Cách ứng dụng paraphrasing để cải thiện kỹ năng đọc hiểu trong IELTS Reading ở trình band 0-4.0

Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu với người học kỹ thuật paraphrasing trong IELTS Reading đồng thời đề cập một số vấn đề và cách cải thiện để tăng vốn từ tiếng Anh.
Published on
cach-ung-dung-paraphrasing-de-cai-thien-ky-nang-doc-hieu-trong-ielts-reading-o-trinh-band-0-40

Một trong số kỹ thuật nền tảng ứng dụng trong quá trình trả lời các câu hỏi của bài IELTS Reading đó là kỹ thuật diễn đạt lại (Paraphrasing). Tuy nhiên, với nhóm người học ở trình độ bắt đầu, đây được coi là một kỹ thuật khó vì nó đòi hỏi người học có một lượng từ và kiến thức ngữ pháp nhất định để phát hiện và hiểu. Trong bài viết này, tác giả sẽ trình bày khái quát về kỹ thuật paraphrasing trong IELTS Reading, đề cập các khó khăn người học thường gặp phải và đề xuất kế hoạch học tập giúp người học luyện tập kỹ thuật này và cách cải thiện để tăng vốn từ tiếng Anh.

Các khó khăn trong việc áp dụng kỹ thuật paraphrasing trong IELTS Reading ở trình độ 0-4.0 

Người học chưa biết đến kỹ thuật paraphrasing

Thông thường, một số người mới học IELTS Reading chưa ý thức được việc cần dùng kỹ thuật paraphrasing sau khi xác định từ khóa để tìm đáp án, do vậy, mặc dù người học đã tìm đúng từ khóa trong câu hỏi nhưng lại gặp khó khăn khi tìm các từ này trong đoạn văn bản gốc. 

Người học thiếu vốn từ và kiến thức về ngữ pháp 

Như phần phân tích bên trên về các cách sử dụng khi paraphrasing trong IELTS Reading, có thể thấy kỹ thuật này đòi hỏi người học có một lượng từ vựng khá và kiến thức ngữ pháp căn bản về cấu tạo câu và các loại câu phổ biến như bị động, chủ động, mệnh đề quan hệ để hiểu và phân tích được. Nếu người học thiếu nhiều kiến thức về hai yếu tố này thì việc gặp khó khăn trong quá trình phân tích paraphrasing là không thể tránh khỏi. 

Ứng dụng kỹ thuật paraphrasing trong IELTS Reading

Như vậy, để khắc phục các khó khăn nêu trên, người học cần nắm rõ các cách sử dụng trong kỹ thuật paraphrasing, đồng thời bổ sung thêm vốn từ đồng nghĩa và nắm chắc kiến thức ngữ pháp về câu. Tuy nhiên, việc học nên đi kèm với thực hành và đặc biệt nên được đặt trong ngữ cảnh cụ thể để việc học từ vựng và ngữ pháp hiệu quả hơn, do vậy, người học có thể cải thiện hai yếu tố bằng chính cách học từ kỹ thuật paraphrasing. 

Trong bài viết này, tác giả sẽ đề xuất một công cụ học tập giúp người học vừa mở rộng vốn từ đồng nghĩa vừa luyện tập phân tích paraphrasing. 

Các bước thực hiện: 

  1. Bước 1: Xem lại nội dung bài

  2. Bước 2: Tạo bảng đối chiếu so sánh paraphrasing

  3. Bước 3: Đưa từ vựng vào ứng dụng Quizlet

  4. Bước 4: Xây dựng kế hoạch học theo tuần hoặc tháng

Trước hết, sau khi làm xong bài đọc và kiểm tra đáp án, người học nên xem lại phần nội dung đoạn gốc và nội dung câu hỏi đã được viết lại. Đối với người ở trình độ bắt đầu, người học nên tập trung tìm và phân tích paraphrasing ở dạng bài điền từ và dạng True/False/Not Given vì đây là những dạng bài có sử dụng paraphrasing dễ phát hiện nhất. 

Sau đó, người học tạo một bảng đối chiếu, so sánh các từ hoặc cấu trúc câu có sử dụng kỹ thuật paraphrasing như sau: 

ky-thuat-paraphrasing-trong-ielts-reading-1

Tiếp theo, để đạt được mục đích học từ và ghi nhớ từ vựng, người học có thể sử dụng ứng dụng Quizlet để tạo các flashcards giúp việc học từ dễ dàng hơn. Với ứng dụng này, người học sẽ dễ dàng ôn tập và ghi nhớ - có thể học bất cứ thời gian nào và kết hợp việc học từ vựng qua việc đọc flashcard, nghe phát âm, viết và còn có dạng kiểm tra. Lưu ý, khi tạo các bộ từ vựng trên ứng dụng này, người học nên hệ thống theo bài hoặc theo ngày để tiện ôn tập lại. 

ky-thuat-paraphrasing-trong-ielts-reading-2

Cuối cùng, người học nên tạo một kế hoạch ôn tập thường xuyên để ghi nhớ từ vựng, có thể ôn tập theo tuần hoặc theo tháng. Người học có thể sử dụng mục "Test" trong Quizlet để tiến hành tự kiểm tra.

Tổng kết

Trong bài viết này, tác giả đã trình bày tới người học kỹ thuật paraphrasing trong IELTS Reading. Việc nhận biết và phân tích kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tốc độ và kỹ năng đọc hiểu của người học. Ngoài ra, tác giả đưa ra gợi ý học từ vựng thông qua kỹ thuật paraphrasing với công cụ Quizlet nhằm giúp người học mở rộng vốn từ. Tác giả hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn ở trình độ mới bắt đầu hiểu được kỹ thuật paraphrasing và có thể ứng dụng nó giúp tăng tốc kỹ năng đọc hiểu của mình. 

Đọc thêm: Ứng dụng Paraphrasing để làm IELTS Text Completion

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.