Mạo từ (Articles) - Cách sử dụng và các lỗi sai người học thường hay mắc phải

Trong bài viết này tác giả sẽ chỉ ra cách sử dụng của mạo từ trong tiếng Anh cũng như chỉ ra các nhầm lẫn mà người học thường hay mắc phải.
Nguyễn Quang Huy
25/01/2022
mao tu articles cach su dung va cac loi sai nguoi hoc thuong hay mac phai

Mạo từ (articles) là một trong những kiến thức ngữ pháp rất cơ bản trong tiếng Anh. Ngay từ khi mới bắt đầu học người học đã được giáo viên dạy những câu như “a và an đi với danh từ số ít đếm được”. Tuy nhiên đấy mới chỉ là những kiến thức cơ bản nhất về mạo từ. Vẫn còn nhiều quy tắc khi sử dụng mạo từ mà nếu không để ý kĩ thì người học rất có thể sẽ nhầm lẫn, bối rối trong lúc sử dụng hoặc sử dụng sai, gây khó hiểu cho đối phương. Trong bài viết này, tác giả sẽ đi từ nêu định nghĩa, chỉ ra cách sử dụng, nêu những lỗi sai người học thường gặp cũng như đưa ra các bài tập vận dụng để người học có thể nắm chắc được các kiến thức về mạo từ.

Key Takeaway

 1. Mạo từ là những từ đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ nhằm thông báo rằng danh từ đó đã được xác định bởi cả người nói và người nghe hay chưa.

 2. Khi nào băn khoăn nên dùng mạo từ gì, người học cần tự hỏi câu hỏi "Đối phương có biết cái mà mình đang nói đến không?” và dựa vào câu trả lời để quyết định.

 3. Bên cạnh đó, mỗi loại mạo từ cũng có một số quy tắc sử dụng khác nhau.

 4. Người học thường mắc phải 4 lỗi khi dùng mạo từ: Nhầm lần giữa “a” và “an”, q

  uên thêm mạo từ với danh từ có tính từ trước đó,

  quên sử dụng mạo từ “the” với các địa điểm công cộng

  , sử dụng mạo từ “the” với các câu nhận xét chung.

Mạo từ (articles) là gì?

Mạo từ là những từ đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ nhằm thông báo rằng danh từ đó đã được xác định bởi cả người nói và người nghe hay chưa.

Trong tiếng Anh có 2 loại mạo từ:

 • Mạo từ xác định - definite article: the

 • Mạo từ bất định - indefinite article: a/an

  • “a” sẽ đi với các danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng phụ âm khi phát âm.

  • “an” sẽ đi với các danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng nguyên âm khi phát âm.

Bên cạnh đó còn có một thuật ngữ khác gọi là mạo từ zero (zero article) dùng để chỉ những danh từ/cụm danh từ không đi cùng với bất kì loại mạo từ nào kể trên. Đó thường là các danh từ số nhiều hay các danh từ không đếm được. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này tác giả sẽ tập trung nhiều hơn vào 2 loại mạo từ xác định và bất định nêu trên.

Tuy có định nghĩa khá đơn giản và dễ hiểu, mạo từ là một trong những hiện tượng ngữ pháp khó có thể sử dụng thành thạo nhất. Đối với người nghe, việc có hay không có trợ từ cũng không làm thay đổi quá nhiều ý nghĩa của 1 câu. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng, người học tiếng Anh sẽ có nguy cơ tạo ra những câu văn/câu nói không chỉ sai về mặt ngữ pháp mà còn vô cùng thiếu tự nhiên. Đặc biệt, trong phần thi IELTS Writing và Speaking, nếu mắc những lỗi sai về mạo từ, người học sẽ bị mất điểm một cách khá đáng tiếc.

Quy tắc cơ bản nhất của mạo từ trong tiếng Anh

Trong 1 câu, bất cứ khi nào người học phân vân liệu nên dùng mạo hay không, nếu có thì nên dùng mạo từ nào, người học có thể tự hỏi mình sau:

"Đối phương có biết cái mà mình đang nói đến không?”

Và tùy vào câu trả lời là có hoặc không, người học có thể dựa vào biểu đồ dưới đây và quyết định mình nên sử dụng mạo từ nào cho hợp lí:

mao-tu-articles-01

Cụ thể:

 • Nếu câu trả lời là CÓ, người học sẽ sử dụng mạo từ “the” cho danh từ đang được nói đến (bất kể là đếm được hay không đếm được, số ít hay số nhiều):
  Ví dụ: Could you pass me the salt? (Cả người nói và người nghe đều nhìn thấy lọ muối)

 • Nếu câu trả lời là KHÔNG, tùy vào loại danh từ mà người học sẽ sử dụng mạo từ sao cho phù hợp

  • Nếu là danh từ đếm được số ít, người học sẽ sử dụng mạo từ “a” hoặc “an” cho danh từ đang được nói đến.

  VD: There’s a rat in the kitchen (người nghe câu này chưa vào phòng bếp và chưa nhìn thấy con chuột trong bếp)

  • Nếu là danh từ không đếm được hoặc là danh từ đếm được số nhiều, người học sẽ không sử dụng mạo từ cho danh từ đang được nói đến.

  VD: James is scared of rats (không sử dụng mạo từ nào)

Đây là quy tắc cơ bản nhất mà người học nào cũng cần phải nhớ mỗi khi sử dụng mạo từ. Tuy nhiên bên cạnh đó từng dạng mạo từ sẽ có các cách dùng riêng mà người học cũng cần phải nhớ để có thể sử dụng mạo từ một cách chính xác nhất.

Một số cách sử dụng khác của mạo từ

Mạo từ a/an

Sử dụng mạo từ a/an để chỉ một vật hoặc một người trong nhóm lớn

VD: A doctor must like people. (chữ “a” mang nghĩa chỉ bất kì một bác sĩ nào)

Sử dụng mạo từ a/an để phân loại hoặc xác định một người hay một vật nào đó. Ví dụ như người/vật đó là gì, làm nghề gì, được sử dụng làm việc gì

VD:

 • She’s a doctor.

 • I’m looking forward to being a grandmother

Mạo từ the

Sử dụng mạo từ “the” khi chỉ có duy nhất một vật hoặc một người nào đó. 

VD:

 • The moon is very bright tonight.

 • The president of the United States has made a new trade deal.

Mạo từ “the” được sử dụng với những tính từ so sánh nhất.

Thường thì sẽ chỉ có 1 thứ “nhất” thôi, và thứ đó đã được cả người nói và người nghe xác định rồi, nên với những câu so sánh nhất người học sẽ cần phải dùng mạo từ “the”.

VD: I’m the oldest in my family.

Xem thêm: Mẹo phân biệt a - an - the và bài tập áp dụng

4 lỗi sai người học thường mắc phải khi sử dụng mạo từ

Mạo từ là một kiến thức ngữ pháp cơ bản, tuy nhiên nhiều người học nếu không để ý kĩ sẽ bị nhầm lẫn và sử dụng sai mạo từ hoặc không sử dụng mạo từ. Dưới đây tác giả sẽ chỉ ra 4 lỗi sai người học thường mắc phải khi sử dụng mạo từ.

Nhầm lần giữa “a” và “an”

Như tác giả đã nói ở trên, “a” sẽ đi với các danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng phụ âm khi phát âm, còn “an” sẽ đi với các danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng nguyên âm khi phát âm. Điều quan trọng người học cần nhớ là việc sử dụng mạo từ “a” hay “an” sẽ quyết định bằng cách phát âm của danh từ chứ không bằng chữ cái đầu tiên của từ đó.

VD:

Từ “umbrella” có cách phát âm là /ʌmˈbrel.ə/. Do bắt đầu bằng âm /ʌ/ nên người học sẽ phải dùng mạo từ “an” cứ không phải “a”

Ngược lại, Từ “university” có cách phát âm là /ˌjuː.nɪˈvɜː.sə.ti/. Do bắt đầu bằng âm /j/ nên dù cũng có bắt đầu bằng chữ “u” - 1 nguyên âm nhưng người học vẫn phải dùng mạo từ “a” chứ không phải “an”.

Quên thêm mạo từ với danh từ có tính từ trước đó

Trong trường hợp cụm danh từ quá dài, người học sẽ có thể quên mất là về bản chất cụm danh từ vẫn là danh từ chính và các thành phần bổ trợ và vẫn cần phải thêm mạo từ nếu cần thiết. Điều này đặc biệt dễ xảy ra với các cụm danh từ phức tạp.

VD:

mao-tu-articles-beautiful

 • She is a beautiful woman

 • My father puts a traditional large old round wooden table in our kitchen.

Quên sử dụng mạo từ “the” với các địa điểm công cộng

Với các địa điểm công cộng quen thuộc với tất cả mọi người, người học bắt buộc phải sử dụng mạo từ “the”, kể cả trong trường hợp có nhiều hơn 1 địa điểm công cộng đó

VD:

 • She’s at the library.

 • He’s at the mall

Sử dụng mạo từ “the” với các câu nhận xét chung

Xét 2 ví dụ sau

"I like the apples." (Cách nói sai)

"I like apples.": (Cách nói đúng)

Trong trường hợp các câu nhận xét chung chung, ví đụ như để chỉ TOÀN BỘ thứ gì đó (như ở trên là toàn bộ quả táo), người học không được dùng mạo từ “the” (áp dụng cho các danh từ số nhiều đếm được khoặc không đếm được.

Điều này chỉ áp dụng với mạo từ “the”. Với mạo từ “a” hoặc “an”, người học có thể dùng để nêu nhận xét chung, tuy nhiên việc sử dụng mạo từ “a/an” để nêu nhận xét không thông dụng hơn là việc trực tiếp danh từ số nhiều.

Bài tập vận dụng: Chọn mạo từ phù hợp vào chỗ trống (a, an, the hoặc 0)

 1. Hurry up. There’s no ________ time to lose.

 2. There’s plenty of ________ food for everyone.

 3. When I left ________ station I had to wait for ________ taxi for a long time.

 4. Who is ________ girl over there with Mike?

 5. Jack doesn't like ________ bread from ________ local bakery.

 6. We spent a wonderful evening having ________ drinks at one of  ________ best pubs.

 7. I want to work as  ________ engineer.

 8. Laura is ________ very intelligent girl.

 9. It was such ________ lovely day that we went to ________ seaside.

 10. In general, ________ car is expensive to buy but once you have it you can't do without it.

Đáp án:

 1. 0

 2. 0

 3. the - a

 4. the

 5. the - the

 6. 0 - the

 7. an

 8. a

 9. a - the

 10. a

Tổng kết

Qua bài viết này tác giả đã cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về mạo từ, cũng như các lỗi người học thường mắc phải khi sử dụng mạo từ. Mong rằng người học qua bài viết này sẽ biết cách sử dụng các mạo từ sao cho hợp lí và tránh được các lỗi thường gặp nêu trên.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu