Review và hướng dẫn sử dụng sách Tomato TOEIC Speaking Flow

Hiện nay, các bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như IELTS và TOEIC đã trở nên khá phổ biến và tài liệu dành cho việc ôn luyện các kì thi này cũng khá phong phú. Trong đó kĩ năng nói là kỹ năng khá được chú trọng nhưng không phải là kỹ năng dễ dàng để cải thiện.
review va huong dan su dung sach tomato toeic speaking flow

Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu khái quát nội dung, phân tích ưu và nhược điểm của cuốn sách “Tomato TOEIC Speaking Flow”. Cuốn sách tập trung hướng dẫn thí sinh nâng cao và phát triển kỹ năng nói trong bài thi TOEIC.

Key Takeaways

 • Tài liệu “Tomato TOEIC Speaking Flow” phù hợp hơn với những người mới bắt đầu học, có mục tiêu điểm trung bình (<600).

 • Cuốn sách đã được dịch ra tiếng việt và trình bày dưới dạng song ngữ

 • Sách dùng để nâng cao kĩ năng Speaking trong bài thi TOEIC. Ngoài ra, tài liệu có nêu và phân tích rõ những lỗi người học thường mắc phải khi học tiếng Anh nói chung và khi luyện thi TOEIC nói riêng và đề xuất cách khắc phục, cải thiện.

 • Sách có phần đề thi thực tế và đáp án tham khảo để người tự so sánh, đối chiếu và đưa ra đánh giá về phần bài làm cá nhân.

Thông tin tổng quan về sách Tomato TOEIC Speaking Flow

Cuốn sách “Tomato TOEIC Speaking Flow” là cuốn sách luyện thi TOEIC khá phổ biến hiện nay được xuất bản năm 2017 thông qua nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM. Cuốn sách được viết bởi nhiều tác giả bao gồm John Boswell, Henry Amen IV, Kim Hyeonju, Lee Boyeong, hầu hết là tác giả của nhiều cuốn sách luyện thi uy tín và được dịch bởi Lê Huy Lâm.

Nội dung chi tiết

Giới thiệu khái quát

Cuốn sách này dành riêng cho phần thi Speaking trong bài thi TOEIC. Tác giả chỉ ra các lỗi sai thường mắc phải và hướng dẫn người ôn luyện từ nền tảng căn bản nhất, từ bước bổ sung kiến thức, chuẩn bị ban đầu cho đến giai đoạn luyện tập theo format đề và làm quen với các đề thi thật.

Nhìn chung quyển sách này phù hợp cho những người mới bắt đầu học và ôn luyện. Trong sách có giới thiệu khái quát về kì thi TOEIC và format chi tiết bài thi Speaking giúp người học nắm rõ yêu cầu. Ngoài ra các dạng bài cũng được chia nhỏ để người học dễ dàng luyện tập, tuy nhiên phần phân tích chưa được sâu. Vì vậy người học ở trình độ Beginner (dưới 600 TOEIC) sẽ là đối tượng phù hợp với tài liệu này.

Nội dung chi tiết cuốn sách

Về tổng thể cuốn sách bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Starter - 7 nguyên liệu để nấu món Speaking

 • Phần 2: Main dishes - Từ luyện tập phát âm đến nói liên tục trong 1 phút

 • Phần 3: Desserts - Actual test (Đề thi thực tế)

Cuốn sách có phần mở đầu khá thú vị khi so sánh việc học và luyện tập tiếng Anh với việc đắp một người tuyết. Sau đó là mục lục các phần và hướng dẫn sử dụng sách.

Tiếp theo, bài viết sẽ giải thích chi tiết nội dung từng phần của cuốn “Tomato TOEIC Speaking Flow”.

Phần 1: Starter - 7 nguyên liệu để nấu món Speaking

Phần 1: Starter

 • Tác giả đã kể tên những yếu tố chính mà kĩ năng Speaking bao gồm: ngữ pháp (Grammar), từ vựng (Vocabulary), khả năng nghe (Listening), phát âm (Pronunciation), tư duy theo kiểu Anh, độ lưu loát (Fluency) và mục tiêu (Goal).

 • Đối với từng yếu tố kể trên, tác giả chỉ ra những sai lầm mà người học mắc phải,  cung cấp một số thông tin và kiến thức căn bản, từ đó nêu lên cách khắc phục và cách cải thiện từng yếu tố, giúp người học từng bước hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Anh ở mức căn bản.

Phần 2: Main dishes - Từ luyện tập phát âm đến nói liên tục trong 1 phút

Phần 2: Main dishes

 • Ở phần này từng dạng bài sẽ được phân tích cụ thể và người học được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện bài thi. Các cách ôn luyện và lời khuyên để có thể hoàn thành phần thi một cách tốt nhất cũng được đưa ra ở phần 2.

Phần 3: Desserts - Actual Tests

Phần 3: Desserts

 • Phần 3 bao gồm 5 đề thi thực tế để thí sinh luyện tập theo các cách thức và chỉ dẫn trong sách và thử sức để kiểm tra trình độ của mình.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách Tomato TOEIC Speaking Flow

Ưu điểm

 • Sách có phần giới thiệu về thông tin kỳ thi TOEIC Speaking & Writing, format đề thi giúp người học nắm rõ thông tin và yêu cầu bài thi cũng như tiêu chí chấm điểm.

 • Sách có phần hướng dẫn sử dụng sách để người học biết cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra sách có gợi ý thời khóa biểu trong khoảng thời gian tối thiểu để thí sinh tham khảo và lên kế hoạch ôn tập phù hợp.

 • Nội dung sách khá rộng và trải đều ở tất cả các mục và có cung cấp một phần kiến thức nền tảng.

 • Sách có bao gồm các câu trả lời mẫu, đáp án tham khảo và audio để người học có thể nghe, đọc và học hỏi thêm, phân tích các yếu tố tạo nên câu trả lời tốt và so sánh với phần bài của mình.

 • Người học có thể tự học mà không cần hướng dẫn từ người khác. Đồng thời tài liệu cũng đã được dịch ra tiếng việt nên những người mới bắt đầu và khả năng đọc tiếng anh còn hạn chế có thể dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và học theo sách.

 • Có phân tích những sai lầm mà người học thường mắc phải và nêu ra cách khắc phục.

Nhược điểm

 • Thiết kế sách chưa được thu hút và không có hình ảnh sinh động, màu sắc. Bản PDF hình ảnh không có màu sắc và còn bị mờ.

 • Phần kiến thức chưa sâu nên không thể áp dụng đối với người học đã có nền tảng, đã từng có kinh nghiệm thi và có mục tiêu điểm cao (>700).

 • Không có phần tổng kết và giải thích từ vựng hay ngữ pháp từ các câu trả lời mẫu. Nếu người học chưa có vốn tiếng Anh vững vàng sẽ khó để chắt lọc và hiểu ngữ cảnh áp dụng từ vựng, ngữ pháp.

 • Phần bài tập khá nhiều và kiến thức dàn trải nhiều nội dung nên có thể gây khó khăn cho người học trong việc tổng hợp.

Hướng dẫn sử dụng sách Tomato TOEIC Speaking Flow

Hướng dẫn sử dụng Tomato TOEIC Speaking Flow

Cuốn sách có thể là tài liệu khá tốt do được trình bày bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Tuy nhiên người học không nên chủ quan và nghĩ rằng chỉ cần đọc xong cuốn sách này thì sẽ đạt được mục tiêu điểm mong muốn.

 • Phần 1 sẽ giới thiệu những yếu tố cần thiết để phát triển kĩ năng Speaking. Khi tới mỗi phần ngữ pháp được tóm tắt trong sách mà người học còn cảm thấy mơ hồ thì nên tìm hiểu và ôn lại cấu trúc đó qua các cách ngữ pháp vì phần kiến thức căn bản được bổ sung trong sách cũng mới chỉ là tóm tắt một phần nhỏ, người học cần tự trau dồi thêm về vốn từ vựng, ngữ pháp từ các tài liệu chuyên sâu khác.

 • Phần 2 có hướng dẫn cách thực hiện các phần thi và ví dụ cũng như kèm bài mẫu. Tuy nhiên điều quan trọng là người học nên tự trả lời hoặc chuẩn bị phần trả lời với đồng hồ đếm giờ để làm quen với áp lực thời gian. Thí sinh không nên chỉ đọc đề, câu trả lời mẫu và nghĩ rằng mình đã nắm được cách làm mà không cần luyện tập.

 • Tương tự như phần 2, khi luyện tập theo đề thi thực tế, người học nên trả lời đúng trong thời gian quy định rồi sau đó mới so sánh với câu trả lời mẫu nhằm chỉ ra những tiêu chí mà thí sinh cần phát triển thêm.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về tài luyện luyện thi “Tomato TOEIC Speaking Flow” và chỉ ra các ưu, nhược điểm. Cuốn sách phù hợp đối với người mới bắt đầu luyện thi cần bổ sung thêm một số kiến thức nền tảng và có thể sử dụng để tự học. Tác giả hy vọng bài viết góp phần giúp thí sinh phần nào trong quá trình luyện thi lựa chọn được tài liệu phù hợp với bản thân.

Tham khảo thêm:


Tài liệu tham khảo

“Tomato Toeic Speaking Flow - Kim Hyeonju, Lee Boyeong, John Boswell, Henry Amen IV.pdf.” Google Drive, Google, https://drive.google.com/file/d/1Dnz_yX1OueqHGIjxZsxnrTH8HPswFjx4/view.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833