Giới thiệu các Website/App hữu ích cho việc tự học Speaking

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn học những nguồn uy tín, hiệu quả và dễ dàng tiếp cận để hỗ trợ người học trong quá trình tự học Speaking.
Đinh Thị Phương Thảo
26/06/2023
gioi thieu cac websiteapp huu ich cho viec tu hoc speaking

Theo Parveen (2016), Speaking là một trong những kĩ năng quan trọng nhất trong học tập và tiếp cận ngôn ngữ. Đây là một kĩ năng khó, cần phải được liên tục trau dồi và luyện tập.

Bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ gửi tới bạn học một số website và app tự học Speaking nhằm hỗ trợ bạn học trong quá trình cải thiện kĩ năng này.

Key takeaways

  1. SayHi Translate: công cụ biên dịch đa ngôn ngữ, hỗ trợ cải thiện khả năng phát âm cho người học.

  2. Trang web phát âm giọng Mỹ Mastering the American accent: bài học phát âm với hướng dẫn và ví dụ minh họa cụ thể, hữu ích.

  3. BBC Learning English: học phát âm thông qua các video ngắn với sự hướng dẫn của giáo viên bản ngữ.

  4. TEDICT: app học phát âm dựa trên các video TED Talks.

  5. Youglish: Website đọc và tra cứu phát âm và cách sử dụng từ trong ngữ cảnh cụ thể.

SayHi Translate

SayHi Translate là ứng dụng biên dịch đa ngôn ngữ với nhiều chức năng dịch thuật cải tiến và chuyên nghiệp. SayHi Translate là một công cụ hữu ích cho việc học ngoại ngữ, đặc biệt là cải thiện khả năng Speaking.

Với Android, SayHi Translate đóng vai trò như một thông dịch viên, người dùng có thể nhập nội dung cần dịch thông qua giọng nói hoặc từ bàn phím. Từ đó, SayHi sẽ hỗ trợ dịch ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích cho bạn ngay lập tức.

Với IOS, ngoài những tính năng cơ bản trên, SayHi Translate trên iPhone còn cho phép bạn chia sẻ nội dung dịch với bạn bè và người thân thông qua email, tin nhắn hay mạng xã hội. Đặc biệt, SayHi còn có thể dịch đa dạng các ngôn ngữ, từ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga….

Ứng dụng SayHi Translate vào việc luyện tập kỹ năng Speaking

Ứng dụng có tính năng thu giọng nói, đánh chữ và dịch thuật. Chính vì thế, người học có thể sử dụng như một công cụ để kiểm tra phát âm của mình hoặc đọc đoạn văn và kiểm tra lại áp dụng phương pháp shadowing. Ngoài ra, với người học ở trình độ sơ cấp, ứng dụng SayHi Translate sẽ rất hữu ích khi có thể dịch từ/câu từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại.

Trong phần cài đặt ngôn ngữ, người học có thể lựa chọn accent và tốc độ nói phù hợp với khả năng của mình. Có đa dạng các accent tiếng Anh như tiếng Anh (Nam Phi), tiếng Anh (New Zealand) hoặc Anh - Anh, Anh - Mỹ. Giọng nói cũng có thể tùy chỉnh giọng nam/nữ với tốc độ từ chậm đến nhanh dần.

Điểm yếu khi sử dụng ứng dụng

Chức năng hội thoại cho cặp ngôn ngữ Việt - Anh chưa được hỗ trợ khi sử dụng ứng dụng SayHi Translate. Chính vì vậy, người học chỉ có thể sử dụng tính năng “Nhấn để nói” hoặc Hình ảnh để luyện tập Speaking.

Phần dịch Anh - Việt của ứng dụng vẫn còn chưa tự nhiên và mắc một số lỗi về ngắt câu cơ bản. Do đó, khi sử dụng ứng dụng để luyện tập hoặc dịch câu/dịch đoạn người học sẽ cần kiểm tra lai kỹ càng.

SayHi Translate là một app dịch đơn thuần, do đó các tính năng hỗ trợ học tiếng Anh còn chưa đa dạng. Hình ảnh và giao diện của ứng dụng cũng chưa thu hút.

Nguồn tải ứng dụng: Trên trang chủ của SayHi Translate, có sẵn 3 đường link tải ứng dụng trên App Store (với iPhone), trên Google Play (với Android) và Amazon appstore cho người dùng amazon.

Xem thêm:

Trang web học phát âm giọng Mỹ Mastering the American Accent

Đây là một trang web có giao diện tối giản nhưng có thể giúp người học cải thiện phát âm một cách hiệu quả. Trang web có thể được coi là một khóa học phát âm ngắn hạn với 9 chapters tương ứng với 9 phần quan trọng để cải thiện Speaking.

Ứng dụng trang web vào việc luyện tập kỹ năng Speakingimage-alt

Với chapter 1, người học sẽ làm quen với các nguyên âm đơn và nguyên âm đôi, kèm theo ví dụ và audio hướng dẫn cách đọc. Ngoài ra, ở cuối mỗi bài học còn có mục luyện tập với tốc độ đọc chậm, phù hợp cho người học ở trình độ sơ cấp.

Với chapter 2, người học sẽ đi sâu luyện tập lại các nguyên âm đồng thời phân biệt các cặp âm (minimal pairs) kèm các bài luyện tập dưới dạng đoạn văn với tốc độ nói tăng dần so với chapter 1.

Với chapter 3, 4, người học sẽ làm quen và luyện tập các phụ âm đơn, phụ âm đôi đồng thời nhận biết các lỗi sai cơ bản khi đọc phụ âm của người học tiếng Anh. Trong phần luyện tập, website cung cấp cho người đọc các từ/cụm từ đối lập để luyện tập và đọc theo (shadowing).

Với chapter 5, 6, người học làm quen với hai khái niệm “syllable stress” và “word stress”, trong đó các quy tắc đọc trọng âm của âm tiết và từ được cung cấp kèm ví dụ cụ thể và đoạn văn luyện tập.

Với chapter 7, người học sẽ được tiếp cận với khái niệm Intonation - vốn là một phần rất khó trong Speaking. Các hướng dẫn cụ thể về ngữ điệu lên - xuống, ý nghĩa của việc sử dụng ngữ điệu được cung cấp một cách có hệ thống. Ngoài ra, các bài luyện tập của chapter này ở dạng các đoạn hội thoại, rất thuận tiện để người học tự học hoặc luyện tập theo cặp, theo nhóm nhỏ.

Với chapter 8, 9, người học được luyện tập chuyên sâu, luyện kĩ năng Speaking như người bản địa thông qua các techniques như nối âm, quy tắc nối nguyên âm - nguyên âm, quy tắc nối phụ âm - phụ âm… Ngoài ra, các trường hợp ngoại lệ cũng được cung cấp để hạn chế việc nhầm lẫn khi phát âm, đặc biệt với người học tiếng Anh không chuyên.

Điểm yếu khi sử dụng website

Mastering the American accent không phải là một website có tính tương tác, chính vì thế nhiều người học sẽ cảm thấy chán nản hoặc dễ bỏ cuộc trong quá trình học.

Ngoài ra, các bài tập trên website chưa đa dạng và tạo được hứng thú cho người học. Do là một trang web miễn phí, người học sẽ gặp rất nhiều quảng cáo làm gián đoạn quá trình học.

Link truy cập website: Mastering the American accent

BBC Learning English

Đây là một kênh Youtube quen thuộc với người học tiếng Anh, với đa dạng các chủ điểm như podcast, phát âm, từ vựng… Với 45 videos trong chuyên mục The sounds of English, người học có thể cải thiện phát âm của mình một cách hiệu quả.

Ứng dụng kênh vào việc cải thiện kỹ năng Speaking

Với ưu điểm là thời lượng video ngắn, mỗi video của chuỗi bài học tương ứng với một nguyên âm/phụ âm. Giáo viên trong video sẽ hướng dẫn cụ thể cho người học cách phát âm từng âm chuẩn xác kèm theo cách đọc của các cặp từ (minimal pairs). Tốc độ nói chậm và phát âm rõ ràng sẽ hữu ích cho người học ở trình độ sơ cấp, trung cấp.image-alt

Điểm yếu của kênh

Thời lượng video ngắn chỉ từ 1 phút 30 giây đến 4 phút chỉ đơn thuần cung cấp cho người học cách phát âm mà không có các bài tập luyện tập chuyên sâu. Chính vì thế, người học sẽ không ứng dụng ngay được những gì vừa học vào thực tế.

Ngoài ra, chất lượng video chỉ ở mức 240p khiến cho hình ảnh khá khó nhìn, chưa thu hút người học.

Link truy cập kênh youtube: BBC Learning English

TEDICT - App học Shadowing theo TedTalk

Ứng dụng TEDICT là ứng dụng hỗ trợ người học trong việc luyện tập khả năng nghe, nói tiếng anh với vốn từ vựng phong phú cùng nhiều chủ đề thú vị ngoài học tập.

Ứng dụng TEDICT để cải thiện kỹ năng Speaking

Mục tiêu bài học mà TEDICT cho IOS hướng tới là phát triển kĩ năng nghe, ghi chép, tóm tắt thông tin và cách sử dụng từ trong tiếng Anh. Chính vì vậy, thông qua các video trên TEDICT với độ dài từ 6-20 phút, người dùng có thể ghi nhớ được một lượng từ vựng khá lớn về nhiều chủ đề khác nhau. Những từ vựng này sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cải thiện kĩ năng nói cho người học.

Ngoài ra, với IOS, TEDICT còn cho phép người dùng tải không giới hạn các bài giảng có sẵn trên trang. Nhờ vậy, người học sẽ luôn có được những tài liệu học tập mới nhất.image-alt

Điểm yếu của ứng dụng

Một điểm yếu của TEDICT đó chính là chỉ giới hạn với việc hỗ trợ người dùng IOS mà không có phiên bản cho Android hoặc website. Ngoài ra, TEDICT sẽ phù hợp để người học cải thiện toàn diện kĩ năng Listening hơn là kĩ năng Speaking.

Link tải ứng dụng: TEDICT

YOUGLISH - phát âm và sử dụng cụm từ như người bản địa

Youglish là website hỗ trợ thí sinh tra cứu nhanh chóng các từ vựng thông qua việc tìm kiếm các video thực tế có chứa từ khóa thí sinh đang tìm kiếm. Từ đó, thí sinh sẽ học được từ cần tìm này qua video cụ thể hơn là qua cách phát âm của nhân vật trong những video khác nhau.image-alt

Trang web Youglish để cải thiện kỹ năng Speaking

Với Youglish, người học có thể học phát âm thông qua việc nghe người bản xứ nói và dễ dàng luyện nghe bằng các accent khác nhau: Anh - Mỹ, Anh - Anh, Anh - Úc. Ngoài ra, Youglish còn cung cấp cho người học cách áp dụng từ vào những bối cảnh khác nhau với phần dịch từ qua tiếng Việt khá chuẩn xác.

Điểm yếu của Youglish

Giao diện của ứng dụng chưa thực sự thu hút và đẹp mắt. Ngoài ra, nhiều người học sẽ thấy mất tập trung do xuất hiện khá nhiều quảng cáo trong quá trình truy cập Youglish.

Link truy cập trang web: Youglish

Để tìm hiểu rõ hơn về website Youglish và cách áp dụng website vào việc học tiếng Anh nói chung và kỹ năng Speaking nói riêng, Anh ngữ ZIM gợi ý bạn xem thêm tại đây.

Tổng kết

Trên đây là một số ứng dụng và trang web mà Anh ngữ ZIM gợi ý tới các bạn nhằm cải thiện kỹ năng Speaking. Người học cần chọn lọc, đánh giá kỹ và hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của bản thân khi sử dụng những ứng dụng/trang web luyện tập kỹ năng Speaking một cách có hiệu quả.


Nguồn tham khảo:

Parveen, B. Waheeda. "Use of technology in improving speaking skills." Journal of English language and literature (JOELL) 3.2 (2016).

Trâm, Bùi. “Học tốt phát âm tiếng Anh với website YouGlish”, IELTS Speaking, edited by ZIM Academy, 2022.

Anh, Tạ. “Những app học tiếng Anh miễn phí - hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất”, Ngữ pháp, edited by ZIM Academy, 2022.

Chinh phục ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong sự nghiệp với lịch trình linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập. Hãy bắt đầu hành trình luyện thi IELTS online hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi, tôi hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tôi hy vọng rằng, hành trình này của tôi sẽ giúp người học có thêm nhiều động lực học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833