Bẫy đánh lạc hướng và thay đổi thông tin gây nhầm lẫn trong IELTS Listening Part 1

Để có thể hoàn thành IELTS Listening Part 1 với điểm số mong muốn, việc hiểu rõ các chiến thuật ngôn ngữ của bài thi để có chiến lược làm bài đúng đắn là điều cần thiết. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu chi tiết với người đọc về các cách đánh lạc hướng và thay đổi thông tin thường gặp phải trong IELTS Listening Part 1.
Bùi Thu Thảo
14/12/2023
bay danh lac huong va thay doi thong tin gay nham lan trong ielts listening part 1

Key Takeaways

Sự đánh lạc hướng và thay đổi thông tin là các bẫy thường xuyên gặp phải trong bài thi IELTS Listening Part 1 để đánh lừa và đánh giá khả năng nghe hiểu thông tin của người nghe.

Ngôn ngữ đánh lạc hướng

 • Thông tin được điều chỉnh.

 • Thông tin bị phủ định.

 • Thông tin tại các thời điểm khác nhau.

 • Các từ có phát âm tương đồng nhau.

Sự thay đổi thông tin

 • Giờ, thứ, ngày, tháng, thời gian nói chung.

 • Tên riêng như tên người, tên đường, tên thành phố.

 • Địa điểm, nơi chốn.

 • Số điện thoại, số bưu điện.

 • Giá tiền.

 • Các thông tin khác tùy thuộc vào chủ đề cuộc trò chuyện.

Cách làm quen với ngôn ngữ đánh lạc hướng và thay đổi thông tin

 • Không vội vã đưa ra kết luận.

 • Xác định từ khóa trong câu hỏi.

 • Luyện tập kỹ năng ghi chú.

Xem tiếp phần kế tiếp:

Giới thiệu về IELTS Listening Part 1

Trong phần IELTS Listening Part 1, người tham gia sẽ nghe một đoạn hội thoại giữa hai người, thường là cuộc trò chuyện qua điện thoại trong các tình huống hàng ngày. Nội dung thường xoay quanh việc đặt phòng (khách sạn, căn hộ, phòng tổ chức sự kiện,...), đặt tour du lịch, trao đổi thông tin việc làm, phỏng vấn, thông tin về hội thảo, hội nghị hoặc đặt hàng.

Phần này bao gồm 10 câu hỏi, chủ yếu là dạng form/table/note completion (Điền từ vào bảng/biểu mẫu thông tin). Ngoài ra, dạng "sentence completion" - điền từ vào câu cũng xuất hiện, nhưng ít thường xuyên và thường ở cuối bài.

Nhìn chung, thông tin cần điền vào bảng liên quan chủ yếu đến thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, và một số thông tin khác như thời gian, địa điểm, hoặc cách thức, phụ thuộc vào nội dung trò chuyện. Từ vựng thường là những từ thông dụng, và số từ tối đa cho câu trả lời được nêu rõ trong đề bài, ví dụ như “write no more than three word and/or a number”.

Tuy nhiên, đây cũng là phần có nhiều chi tiết có thể làm lạc hướng người nghe và nhiều dấu hiệu về sự thay đổi thông tin. Điều này đôi khi tạo ra sự khó khăn cho người nghe, vì họ phải chọn lọc thông tin chứa đáp án từ những yếu tố ít quan trọng hơn hoặc không liên quan. Việc tập trung là điều rất cần thiết, đặc biệt là khi người nghe phải xử lý nhiều thông tin chi tiết và đồng thời nhận diện được những thay đổi trong nội dung để chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo.

Việc hiểu rõ về cách thông tin có thể bị đánh lạc hướng hoặc thay đổi giúp người nghe tập trung vào những chi tiết quan trọng và giảm bớt khả năng nghe sai, hiểu lầm ý đoạn hội thoại. Điều này giúp tăng cường khả năng tập trung, sự tự tin, đồng thời giảm căng thẳng; đây đều là những yếu tố then chốt ảnh hưởng tới kỹ năng nghe của thí sinh trong kỳ thi.

Ngôn ngữ đánh lạc hướng trong IELTS Listening Part 1

Trong Part 1 của bài thi Nghe IELTS, ngôn ngữ đánh lạc hướng được sử dụng nhằm mục đích làm thí sinh mất tập trung hoặc tạo ra sự nhầm lẫn, từ đó kiểm tra xem thí sinh có thể tìm thấy thông tin quan trọng ngay cả khi bị phân tâm hay không. Ngôn ngữ đánh lạc hướng có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như việc đổi ngày giờ, đính chính lại thông tin,...

Việc phát hiện và hiểu rõ những chi tiết đánh lạc hướng này là quan trọng và cần thiết để thí sinh có thể tập trung và chọn lọc thông tin chính một cách chính xác.

chi-tiet-cach-danh-lac-huong-va-thay-doi-thong-tin-trong-ielts-listening-part-1

Thông tin được điều chỉnh

Trong đoạn hội thoại của IELTS Listening Part 1, người nói có thể nhắc tới chi tiết nào đó chứa đáp án, nhưng sau đó đính chính, sửa lại do nói nhầm hoặc thay đổi ý định, vậy thì thông tin sau khi sửa lại đó mới là đáp án chính xác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sau khi người nói điều chỉnh thông tin, lại gạt bỏ thông tin đính chính đó, vậy thì thông tin người nghe đã nghe được từ ban đầu lại là thông tin chính xác. Một số từ/cụm từ báo hiệu có sự điều chỉnh thông tin mà người nghe có thể gặp phải:

 1. No wait, hold on, not really, I’m sorry, I forgot…

 2. I think you got it wrong, there’s a mistake…

 3. I’m afraid, Isn’t it…

Script

MAN: Right, so now I want to ask you some questions about how you travelled here today. Did you use public transport?

SADIE: Yes. I came by bus.

MAN: OK. And that was today. It’s the 24th of April, isn’t it?

SADIE: Isn’t it the 25th? No, actually, you’re right.

(Cambridge 18 IELTS Listening Test 1 Part 1)

Ở đây, sau khi người đàn ông đưa ra ngày 24 tháng 4, Sadie chỉnh sửa thông tin là không phải nó là vào ngày 25 sao? Sau đó Sadie lại gạt bỏ sự đính chính của mình, nói rằng không, thực ra, anh nói đúng. Vậy thì đáp án chính xác của câu hỏi trong trường hợp này là ngày 24 tháng 4, không phải ngày 25.

Thông tin bị phủ định

Bẫy đánh lạc hướng này xuất hiện khi người nói nhắc tới một thông tin nào đó, nhưng sau đó xuất hiện các từ phủ định lại thông tin và thay bằng các thông tin khác. Người nghe cần để ý những từ mang tính phủ định này để lựa chọn được đáp án chính xác. Một số từ phủ định mà người nghe có thể gặp phải:

 1. No… + đáp án đúng

 2. Unfortunately, but, however, + thông tin bị phủ định + đáp án đúng

 3. Instead of…/Rather than…/Actually… + thông tin bị phủ định + đáp án đúng

Script

MAN: So next your postcode, please.

SADIE: It’s DW3Q 7YZ.

MAN: Great. Thanks. Is that in Wells?

SADIE: No it’s actually in Harborne. Well it isn’t far from there, though.

(Cambridge 18 IELTS Listening Test 1 Part 1)

Trong đoạn hội thoại, lúc đầu người đàn ông hỏi là mã bưu điện đó có phải ở Wells không, Sadie đã phủ định lại thông tin đó và nói rằng không phải, thực ra nó ở Harborne. Vậy trong trường hợp này, Harborne là đáp án đúng.

Thông tin tại các thời điểm khác nhau

Đôi khi trong đoạn hội thoại, người nghe sẽ gặp phải các chi tiết đánh lạc hướng về cùng một thông tin, nhưng tại các thời điểm khác nhau. Người nghe cần đọc kỹ câu hỏi để xác định đúng thời điểm của đáp án cần điền để chọn lọc được thông tin chính xác. Một số thời điểm mà người nghe có thể gặp phải trong bài:

 1. Current - New

 2. Now - After/Next/In the future

 3. In the past/Previous/Last - At the moment

Script

MAN: OK. And what about the salary? In my last job I was getting £9.50 per hour. I was hoping to get a bit more than that.

WOMAN: Well, to begin with, you’d be getting £9.75 but that goes up to £11.25 after three months.

MAN: That’s not too bad.

Question: Starting salary £…………… per hour

(Cambridge 18 IELTS Listening Test 2 Part 1)

Trong đoạn hội thoại, người đàn ông hỏi về lương công việc, có nhắc đến lương công việc cũ là £9.50, nhưng thông tin này không liên quan gì tới công việc hiện tại 2 người đang nói tới nên người nghe có thể loại đáp án này từ đầu. Khi nhắc tới lương công việc hiện tại, người phụ nữ nói rằng lương khởi điểm sẽ là £9.75, nhưng sau 3 tháng làm việc lương được tăng lên thành £11.25. Nhìn vào câu hỏi đề bài, chúng ta có thể thấy đề yêu cầu điền lương khởi điểm, vậy đáp án đúng của câu này là 9.75.

Các từ có phát âm tương đồng nhau

Có một số từ phát âm khá giống nhau khiến người nghe nhầm lẫn và phân vân khi chọn đáp án chính xác. Một số cặp từ có phát âm tương đồng nhau như:

1. “-teen” và “-ty”: Các số từ 13 đến 19 chứa “teen” và các số hàng chục chứa “ty”

 • Các số chứa “-teen” có trọng âm 2 vào âm “teen” và âm này được kéo dài

 • Các số chứa “-ty” có trọng âm nhất, đuôi “ty” đọc nhanh và dứt khoát chứ không kéo dài

2. “A”, “H” và “8”: những từ này phát âm chỉ khác nhau ở âm đuôi (ending sounds)

 • A /eɪ/: không có âm đuôi

 • H /eɪtʃ/: âm đuôi là /tʃ/

 • 8 /eɪt/: âm đuôi là /t/

Script

BREDA: What type of membership would you like?

DAN: What are the options?

BREDA: It’s £30 a year for full membership or £20 a year if you’re an associate.

DAN: I think I’ll go for the full membership, then.

(Cambridge 18 IELTS Listening Test 3 Part 1)

Trong đoạn hội thoại, Breda đã hỏi loại thành viên mà Dan muốn, và đưa ra 2 sự lựa chọn là £30 cho thành viên đầy đủ (full membership) và £20 cho thành viên liên kết (associate). Dan lựa chọn thành viên đầy đủ, vậy đáp án là £30. Tuy nhiên ở đây, người nghe cần để ý kỹ và phân biệt 30 (thirty) và 13 (thirteen) để điền được đáp án chính xác.

Sự thay đổi thông tin trong IELTS Listening Part 1

thay đổi thông tin trong IELTS Listening Part 1

Trong số tất cả các bẫy đánh lạc hướng đã được đề cập tới ở phần trên, việc người nói thay đổi thông tin là bẫy thường gặp nhất trong IELTS Listening Part 1. Ở phần này, bối cảnh cuộc hội thoại là về chủ đề gần gũi, thân thuộc với cuộc sống hàng ngày, ngôn ngữ sử dụng và phong cách nói chuyện lại không quá trang trọng.

Do vậy, trong quá trình giao tiếp, 2 người nói sẽ thường xuyên thay đổi, điều chỉnh thông tin nhằm đánh lạc hướng người nghe. Điều này thường gây khó khăn tới người nghe, yêu cầu họ cần hiểu rõ nội dung đoạn hội thoại để chọn được đáp án chính xác. Dưới đây là một số loại thông tin thường bị thay đổi trong IELTS Listening Part 1:

 • Giờ, thứ, ngày, tháng, thời gian nói chung

 • Tên riêng như tên người, tên đường, tên thành phố

 • Địa điểm, nơi chốn

 • Số điện thoại, số bưu điện

 • Giá tiền

 • Các thông tin khác tùy thuộc vào chủ đề cuộc trò chuyện

Ví dụ 1: Thay đổi vị trí dọn dẹp

Script

CLIENT: I’m on the fifteenth floor, so the outside gets done regularly by specialists, but the inside gets a bit grubby.

JACINTA: We could arrange for your curtains to get cleaned if necessary.

CLIENT: No, they’re OK. But would you be able to do something about the balcony? It’s quite small and I don’t use it much, but it could do with a wash every month or so.

JACINTA: Yes, we can get the pressure washer onto that.

(Cambridge 17 IELTS Listening Test 4 Part 1)

Trong đoạn hội thoại, khách hàng muốn dọn dẹp bên trong nhà, vì bên ngoài nhà thường xuyên được chuyên gia phụ trách rồi. Jacinta nói rằng họ sẵn sàng lau dọn rèm cửa (curtains) nếu cần, nhưng khách hàng bảo chúng vẫn ổn và thay vào đó yêu cầu dọn ban công (balcony) vì nó hẹp và ít khi được sử dụng. Vậy đáp án đúng là balcony chứ không phải curtains.

Ví dụ 2: Thay đổi ngày mua vé

Script

SOPHIE: I know it’s cheaper if you buy a week in advance but I didn’t know I was coming then.

MAN: I know. You can’t always plan ahead. So, did you buy it this morning?

SOPHIE: No, it was yesterday.

(Cambridge 15 IELTS Listening Test 4 Part 1)

Trong đoạn hội thoại, Sophie nói rằng cô ấy biết mua vé trước 1 tuần sẽ có giá rẻ hơn, nhưng khi đó cô ấy chưa biết là cô ấy sẽ tham gia chuyến đi. Sau đó người đàn ông hỏi có phải Sophie mua vé vào sáng nay không, Sophie phủ định và nói rằng cô ấy mua vé từ hôm qua. Vậy đáp án đúng là yesterday chứ không phải this morning.

Cách làm quen với ngôn ngữ đánh lạc hướng và thay đổi thông tin

làm quen với ngôn ngữ đánh lạc hướng và thay đổi thông tin

Việc gặp ngôn ngữ đánh lạc hướng và thay đổi thông tin trong IELTS Listening Part 1 là không thể tránh khỏi, và nó cũng không phải là một thách thức quá khó khăn nếu như người nghe luyện tập nhiều và biết cách xử lý thông tin. Điều này thể hiện rằng họ có khả năng nghe hiệu quả và hiểu nội dung người bản xứ thường nói chuyện với nhau, giúp ích cho người nghe không chỉ trong bài thi IELTS mà còn trong học tập, công việc, giải trí, các tình huống giao tiếp hàng ngày với người nước ngoài.

Để cải thiện khả năng tập trung và tìm kiếm thông tin chính xác và thành thạo cách xử lý sự đánh lạc hướng và thay đổi thông tin, người nghe có thể luyện tập làm bài sử dụng các chiến thuật sau.

Không vội vã đưa ra kết luận

Trong nhiều trường hợp, người nghe xác định được vị trí thông tin chứa đáp án thông qua các từ khóa có trong đề, do vậy họ vội vàng điền đáp án họ nghe thấy đầu tiên mà chưa hiểu rõ ngữ cảnh của bài nói, dẫn tới bị đánh lạc hướng và điền sai.

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, người nghe chỉ cần bình tĩnh, tập trung lắng nghe để hiểu rõ nội dung đoạn hội thoại trước khi điền đáp án, đồng thời để ý tới các ngôn ngữ đánh lạc hướng như đã trình bày ở phần trên.

Xác định từ khóa trong câu hỏi

Như đã đề cập tới ở phần trên, trong câu hỏi có thể xuất hiện những từ khóa giúp người nghe khoanh vùng được thông tin chính xác trong số những thông tin gây nhiễu khác, ví dụ như thời điểm, vị trí, các từ vựng theo chủ đề bài nghe…

Người nghe cần tận dụng hiệu quả thời gian đọc đề để gạch chân/đánh dấu các từ khóa, giúp việc xác định thông tin trong quá trình nghe được rõ ràng hơn.

Luyện tập kỹ năng ghi chú

Đây là kỹ năng hữu dụng giúp thí sinh cải thiện khả năng tập trung và tìm kiếm thông tin trong IELTS Listening Part 1. Khi nghe bài hội thoại, thí sinh nên ghi lại những thông tin chính mà mình nghe được 1 cách ngắn gọn, có thể sử dụng ký hiệu và từ viết tắt.

Việc này giúp tiết kiệm thời gian và giữ cho ghi chú ngắn gọn, súc tích và dễ theo dõi. Thí sinh có thể thực hành luyện tập kỹ năng ghi chú này bằng việc nghe các bài nghe thực tế từ nhiều nguồn khác nhau, như tin tức, thảo luận, hay phỏng vấn…

Bằng cách luyện tập và áp dụng những chiến thuật này, thí sinh có thể tự tin hơn khi đối mặt với các yếu tố đánh lạc hướng và thay đổi thông tin trong IELTS Listening Part 1 và đạt được kết quả tốt trong bài thi của mình.

Luyện tập

Luyện tập 1: Complete the notes below. Write ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer.

Advice on surfing holidays

Weather

● Best month to go: 7 ……………………

● Average temperature in summer: approx. 8 …………………… degrees

Costs

● Equipment

– Wetsuit and surfboard: 9 …………………… euros per day

– Also advisable to hire 10 …………………… for warmth

(Cambridge 17 IELTS Listening Test 3 Part 1)

Script

WOMAN: Now the only time I went to Ireland it rained practically every day.

JACK: Mmm yes – that can be a problem – but you can surf in the rain, you know.

WOMAN: It doesn’t have the same appeal, somehow.

JACK: Well, the weather’s been fine the last couple of years when I’ve been there, but actually, it tends to rain more in August than in the spring or autumn. September’s my favourite month because the water is warmer then.

WOMAN: The only problem is that the kids are back to school then.

JACK: I know. But one good thing about Irish summers is that it doesn’t get too hot. The average temperature is about 19 degrees and it usually doesn’t go above 25 degrees.

WOMAN: That sounds alright. Now what about costs?

JACK: Surfing is a pretty cheap holiday really – the only cost is the hire of equipment. You can expect to pay a daily rate of about 30 euros for the hire of a wetsuit and board – but you can save about 40 euros if you hire by the week.

WOMAN: That’s not too bad.

JACK: No. It’s important to make sure you get good quality wetsuits – you’ll all get too cold if you don’t. And make sure you also get boots. They keep your feet warm and it’s easier to surf with them on too.

WOMAN: OK. Well, thanks very much …

Luyện tập 2: Complete the notes below. Write ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer.

Buckworth Conservation Group

Forthcoming events

Saturday

● meet at Dunsmore Beach car park

● walk across the sands and reach the 6 ……………………

● take a picnic

● wear appropriate 7 ……………………

Woodwork session

● suitable for 8 …………………… to participate in

● making 9 …………………… out of wood

● 17th, from 10 a.m. to 3 p.m.

● cost of session (no camping): 10 £ ……………………

(Cambridge 17 IELTS Listening Test 1 Part 1)

Script

PETER: Then as I said, we have a programme of events as well, both at the weekend, and during the week.

JAN: Right. I presume you have guided walks? I’d like to get to know the local countryside, as I’m new to the area.

PETER: Yes, we do. The next walk is to Ruston Island, a week on Saturday. We’ll be meeting in the car park at Dunsmore Beach at low tide – that’s when the sands are dry enough for us to walk to the island without getting wet.

JAN: Sounds good.

PETER: The island’s a great place to explore. It’s quite small, and it’s got a range of habitats. It’s also an ideal location for seeing seals just off the coast, or even on the beach.

JAN: OK. And is there anything we should bring, like a picnic, for instance?

PETER: Yes, do bring one, as it’s a full-day walk. And of course it’ll be wet walking across and back, so make sure your boots are waterproof.

JAN: I must buy a new pair – there’s a hole in one of my current ones! Well, I’d definitely like to come on the walk.

PETER: Great. Then later this month we’re having a one-day woodwork session in Hopton Wood.

JAN: I’ve never tried that before. Is it OK for beginners to take part?

PETER: Definitely. There’ll be a couple of experts leading the session, and we keep the number of participants down, so you’ll get as much help as you need.

JAN: Excellent! I’d love to be able to make chairs.

PETER: That’s probably too ambitious for one day! You’ll be starting with wooden spoons, and of course learning how to use the tools. And anything you make is yours to take home with you.

JAN: That sounds like fun. When is it?

PETER: It’s on the 17th, from 10 a.m. until 3. There’s a charge of £35, including lunch, or £40 if you want to camp in the wood.

JAN: I should think I’ll come home the same day. Well, I’d certainly like to join the group.

Đáp án

Luyện tập 1:

 1. September

 2. 19 / nineteen

 3. 30 / thirty

 4. boots

Luyện tập 2:

 1. island

 2. boots

 3. beginners

 4. spoons

 5. 35 / thirty five

Tổng kết

Sau bài viết này, thí sinh đã có cái nhìn rõ ràng về ngôn ngữ đánh lạc hướng và thay đổi thông tin trong IELTS Listening Part 1. Những thách thức này không chỉ là một phần của bài thi mà còn thể hiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh của thí sinh. Ngoài ra, thí sinh học cách nhận biết những dấu hiệu của ngôn ngữ đánh lạc hướng và biết cách xử lý, ứng phó với những yếu tố này bằng cách sử dụng chiến thuật như ghi chú, tập trung vào từ khóa, và tìm kiếm thông tin chính. Những chiến thuật này không chỉ giúp thí sinh tự tin hơn khi đối mặt với bài thi IELTS Listening Part 1 mà còn giúp họ phát triển kỹ năng nghe hiểu, rất quan trọng trong việc học tập và giao tiếp hàng ngày.

Để lắng nghe thành thạo bài thi IELTS Listening Part 1, thí sinh nên luyện tập thường xuyên, làm nhiều đề để không bị đánh lừa bởi các chi tiết gây nhiễu, đồng thời cải thiện khả năng xác định từ khóa và khoanh vùng thông tin chứa đáp án.


Nguồn tham khảo:

Tham khảo thêm ôn thi IELTS tại trung tâm ZIM Academy để được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có một lộ trình học cá nhân hóa tối ưu nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity