Dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay

Bài viết này sẽ giới thiệu, phân tích và đi sâu vào một đề bài cụ thể, đó là dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay.
Trần Linh Giang
30/11/2023
dang bai explain the importance of something trong toeic writing opinion essay

Hẳn bất kỳ sĩ tử đang ôn luyện để đương đầu với kì thi TOEIC đều biết đến dạng bài khó nhất trong TOEIC Writing – bài Opinion Essay (Bài luận trình bày quan điểm). Nhiều thí sinh rất dè chừng với phần này, và vấn đề lớn nhất của những người mới bắt đầu tiếp cận TOEIC Writing Opinion Essay là sự mất phương hướng, không nhận diện được mình cần bắt đầu từ đâu và đi tiếp như thế nào để chinh phục phần bài này.

Thấu hiểu điều đó, bài viết này sẽ giới thiệu, phân tích và đi sâu vào một đề bài cụ thể, đó là dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay.

Key takeaways

 • Trong TOEIC Writing Opinion Essay, thí sinh có 30 phút để viết một bài luận thể hiện quan điểm của mình về một chủ đề đã cho, trong đó có đưa ra những lý do và ví dụ để bảo vệ quan điểm.

 • Bài làm TOEIC Writing Opinion Essay sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau:

  Whether the opinion is supported with reasons and/or examples

  , Grammar

  , Vocabulary

  , Organization.

 • Thông thường, đề bài Explain the importance of something sẽ gồm câu lệnh có dạng là “Why do you think ____ is important … ?”

 • Các bước xử lý câu hỏi dạng bài Explain the importance of something: Phân tích đề bài, xây dựng dàn ý, viết bài, kiểm tra lại bài viết.

 • Các cấu trúc câu ghi điểm trong dạng bài Explain the importance of something: S + is invaluable/significant/crucial/vital/… + because  …;

  S + provide opportunities for …

  ; S + play a crucial role in …

  ; S + serve as a means to …

  ; S + shed light on …

  ; S + is a key factor in …

 • Lưu ý: Chỉ nên viết về những mặt tốt của sự vật, sự việc, mỗi luận điểm cần được phát triển trong một đoạn riêng, không nên viết câu đầy đủ khi lập dàn ý.

Cùng chủ đề:

Tổng quan về dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay

TOEIC Writing gồm 8 câu hỏi, chia làm 3 phần, với bài Opinion Essay là phần cuối cùng, gồm 1 câu hỏi. Đây là phần viết có thời lượng làm bài dài nhất trong bài thi TOEIC Writing, và yêu cầu cũng cao nhất trong các phần. Ở đây, thí sinh sẽ có 30 phút để viết một bài luận thể hiện quan điểm của mình về một chủ đề đã cho, trong đó có đưa ra những lý do và ví dụ để bảo vệ quan điểm. Bài làm cần có dung lượng ít nhất là 300 từ, và sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau:

 • Whether the opinion is supported with reasons and/or examples

 • Grammar

 • Vocabulary

 • Organization

Dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay là một đề bài rất thường gặp, bên cạnh các dạng cơ bản như Advantage/Disadvantage, Agree/Disagree,… Thông thường, đề bài này sẽ gồm câu lệnh có dạng là “Why do you think ____ is important … ?”. Đây là cách nhận diện một bài Explain the importance of something.

Những chủ đề thường gặp ở phần này là những vấn đề quen thuộc trong đời sống hằng ngày cũng như nơi công sở, như:

 • Work issues

 • Travel and Transportation choices

 • Leisure time activities

Tìm hiểu thêm: Các chủ đề thường gặp trong TOEIC Writing Opinion Essay.

Các bước xử lý dạng bài Explain the importance of something

Các bước xử lý dạng bài Explain the importance of something

Bước 1: Phân tích đề bài

Đầu tiên, cần đọc kĩ đề bài và xác định những từ khóa trong câu hỏi. Có thể nói đây là bước hiển nhiên nhất, tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn mắc lỗi đọc lướt, đọc qua loa, khiến bài bị lạc đề, không đúng trọng tâm.

Lấy ví dụ như đề bài sau:

Directions: Read the question. Then plan, write, and revise your essay in 30 minutes or less. A good response will have at least 300 words.

References from previous employers are important for some employers when making hiring decisions. Why do you think that references are important to employers? Use specific reasons and examples to explain your answer.

Trong câu hỏi trên, cần nhận diện câu lệnh “Why do you think that references are important to employers?” là dấu hiệu của dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay. Các từ khóa khác trong đề bài là “References”, “previous employers”, “for some employers”, “hiring decisions”.

Như vậy, bài viết cần bàn về những điều khiến mục những người giới thiệu (references) trong hồ sơ xin việc trở nên rất quan trọng đối với “employers” (các nhà tuyển dụng). Nếu không đọc kĩ đề, người thi rất có thể nhầm lẫn và viết lan sang tầm quan trọng của “references” với chính người đi xin việc.

Bước 2: Xây dựng dàn ý

Người viết cần xây dựng dàn ý trước khi bắt tay vào viết để có hướng đi rõ ràng, tránh vòng vo, dông dài, tránh thiếu sót, bỏ lỡ ý. Đầu tiên, dạng bài Explain the importance of something không hỏi về vị trí của người viết trong vấn đề - tức là không cần đắn đo về việc vấn đề này có phù hợp với ý kiến chủ quan của mình hay không, mà chỉ cần đồng ý với câu dẫn, và giải thích về tầm quan trọng của sự vật trong câu lệnh.

Thông thường với dạng bài này, người viết sẽ cần xây dựng khoảng 3 luận điểm chính để làm rõ tầm quan trọng của sự vật, sự việc, tương ứng với 3 đoạn thân bài. Bước lập dàn bài là nơi để sắp xếp ý, ghi chú các dẫn chứng, lập luận, có thể ghi một số mục từ vựng, cấu trúc câu hay, liên quan đến chủ đề có thể áp dụng trong bài. Đây là bước để ăn điểm ở tiêu chí 1 và tiêu chí 4 của phần tiêu chí chấm.

Brainstorming (tạm dịch: suy nghĩ ra) các ý tưởng thường là phần khó nhất đối với người học. Muốn có được những luận điểm mạnh, người viết phải có kiến thức nền, và có khả năng suy nghĩ mở rộng, nghĩ về những khía cạnh khác nhau của vấn đề đặt ra và tìm điểm quan trọng của nó đối với chủ thể mà đề đã cho.

Một số cách brainstorm ý với dạng bài Explain the importance of something mà người đọc có thể tham khảo:

 • “Sự vật này quan trọng vì nó giúp ích cho những đối tượng …”

 • “Sự vật này quan trọng vì có những sự vật, hiện tượng dựa vào nó để phát triển …”

 • “Sự vật này quan trọng vì thiếu nó thì sẽ xảy ra những hậu quả …”.

Ví dụ với đề bài đã phân tích ở Bước 1, các mặt thể hiện tầm quan trọng của “references” đối với nhà tuyển dụng có thể nằm ở công đoạn xác thực năng lực của ứng viên, tìm hiểu về sự đáng tin cậy của họ, hoặc xác định xem ứng viên có phù hợp với văn hóa làm việc ở nơi làm việc của nhà tuyển dụng này hay không.

Bước 3: Viết bài

Mở bài

Với phần mở bài, thường người viết sẽ phải có câu dẫn vào bài đầu tiên, nhằm cung cấp thêm một số thông tin nền về chủ đề được cho. Ở phần này người làm bài có thể tham khảo câu dẫn trên đề bài, hoặc nếu câu dẫn không mở rộng đến như vậy, thì ở đây thí sinh sẽ phải hoàn toàn dựa vào kiến thức có sẵn của bản thân. Hoặc nếu không, có thể đi thẳng vào vấn đề ngay và paraphrase lại đề bài.

Tuy nhiên, bất kì mở bài nào cũng cần phải có phần Thesis Statement – thông báo về những luận điểm có trong bài. Một Thesis Statement tốt là một câu mà người đọc chỉ cần dựa vào nó cũng có thể đoán ra nội dung của toàn bài.

Thân bài

Với phần thân bài, các đoạn cần được sắp xếp và kết nối với nhau một cách hiệu quả. Ngoài sự thống nhất về mặt nội dung giữa các ý, người viết hoàn toàn có thể tận dụng các linking words (từ nối) để khiến thân bài có sự liên kết chặt chẽ cả về mặt hình thức.

Mỗi ý cần được khai thác triệt để và mở rộng nếu có thể, không nên chỉ liệt kê một loạt các ý mà không có chiều sâu, thay vào đó, người viết nên tập trung vào khoảng 3 luận điểm. Có rất nhiều cách để phát triển ý. Người viết có thể  đưa ra những lời giải thích thêm về ý của mình, bổ sung thêm chi tiết, hoặc lấy dẫn chứng, ví dụ liên quan để làm rõ luận điểm.

Kết bài

Với phần kết bài, thí sinh tóm tắt và điểm lại những ý mình đã trình bày trong bài và rút ra kết luận. Người viết có thể dựa vào câu Thesis Statement - viết lại hoặc paraphrase nó để có một kết bài đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả.

Bước 4: Kiểm tra lại bài viết

Đây là bước vô cùng quan trọng nhưng thường xuyên bị phớt lờ bởi các sĩ tử chưa có kinh nghiệm. Trong quá trình làm bài, có thể sẽ có những lỗi nhỏ xảy ra, và nếu người viết không kịp thời sửa sau khi hoàn thành bài, những lỗi sai ấy dù nhỏ nhất cũng có thể khiến thí sinh phải trả giá đắt.

Vì vậy, vào những phút cuối của phần thi TOEIC Writing Opinion Essay, thí sinh nên kiểm tra lại bài, dò tìm những lỗi ngữ pháp, chính tả. Lỗi thiếu tính liên kết về mặt hình thức cũng là một lỗi phổ biến và tương đối dễ sửa chữa. Người viết nên cố gắng dành ra chút ít thời gian cuối giờ để kiểm tra tính liên kết của bài luận và thêm linking words nếu cần.

Cấu trúc câu ghi điểm cho dạng bài Explain the importance of something

Cấu trúc câu ghi điểm cho dạng bài Explain the importance of something

Độc giả có thể tham khảo một số cấu trúc câu dưới đây để giúp hoàn thiện bài viết của mình với dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay:

S + is invaluable/significant/crucial/vital/… + because  …

Nghĩa: Cái gì đó cực kỳ quan trọng bởi …

Ví dụ: Education is invaluable because it equips individuals with knowledge and skills. (Giáo dục vô cùng quan trọng bởi nó trang bị cho mỗi cá nhân các kiến thức và kỹ năng.)

S + provide opportunities for …

Nghĩa: Cái gì đó mang lại những cơ hội để …
Ví dụ: Studying about various cultures provides opportunities for learning about different perspectives. (Việc nghiên cứu về nhiều nền văn hóa cho chúng ta cơ hội để học hỏi về các quan điểm khác nhau.)

S + play a crucial role in …

Nghĩa: Cái gì đó đóng vai trò quan trọng trong việc …

Ví dụ: Health plays a crucial role in maintaining a high quality of life. (Sức khỏe đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng cuộc sống cao.)

S + serve as a means to …

Nghĩa: Cái gì đó đóng vai trò như một phương tiện để …

Ví dụ: Social media serves as a means to connect people across the globe. (Mạng xã hội đóng vai trò như một phương tiện để kết nối mọi người trên khắp thế giới.)

S + shed light on …

Nghĩa: Cái gì đó làm sáng tỏ điều gì …

Ví dụ: Scientific research sheds light on the mysteries of the universe. (Nghiên cứu khoa học giúp làm sáng tỏ những bí ẩn của vũ trụ.)

S + is a key factor in …

Nghĩa: Cái gì đó là yếu tố then chốt trong …

Ví dụ: Effective communication is a key factor in building strong relationships. (Giao tiếp hiệu quả là một yếu tố then chốt trong việc xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ.)

Bài mẫu ứng dụng

Directions:

Read the question. Then plan, write, and revise your essay in 30 minutes or less. A good response will have at least 300 words.

References from previous employers are important for some employers when making hiring decisions. Why do you think that references are important to employers? Use specific reasons and examples to explain your answer.

Sample Answer:

References play a crucial role in the hiring process for many employers. When examining a candidate’s resume, references are sometimes the overriding factor in determining whether the person makes the cut. This part of the CV is invaluable because it can help recruiters confirm a potential employee’s competence, personality, credibility, and suitability within the workplace.

Firstly, references serve as a valuable means for employers to verify the qualifications and character of potential candidates. Due to the current competitive job market, it is not uncommon for applicants to exaggerate their credentials on their resumes or during interviews. Consequently, employers rely on references to validate the claims made by job seekers. They may contact a previous manager or supervisor to ensure that the candidate is competent as well as honest about their achievements and experience.

Secondly, references offer employers a glimpse into an applicant's work history and reliability. Previous employers can shed light on an individual's punctuality, attendance record, and overall work ethic. For instance, if an employer contacts a previous employer who praises the applicant's dedication and punctuality, it adds a layer of trust to the hiring decision. On the other hand, if a reference raises concerns about a candidate's past behavior or work habits, it will serve as a warning sign for the current recruiter.

Finally, references can help employers predict how well an applicant will fit into their company. In the modern workplace, cultural fit is a key factor in long-term job satisfaction and productivity. By speaking with former colleagues or supervisors, employers can gain insight into a person's ability to work as part of a team, adapt to the values and practices that the company holds in high regard, and contribute positively to the work environment.

In conclusion, references are important to employers because they provide a reliable means of verifying applicants' qualifications, character, work history, and cultural fit within the organization. They help employers make informed decisions and build the best staff for their teams.

Xem thêm: Tổng hợp các bài mẫu TOEIC Writing Question 8: Opinion Essay.

Một số lưu ý

Chỉ nên viết về những mặt tốt của sự vật, sự việc: Đây là dạng bài Explain the importance of something chứ không phải Advantage/Disadvantage. Nhiều thí sinh có thể không chuẩn bị kĩ cho dạng đề này, hoặc chỉ đọc lướt qua đề, nên thường có xu hướng sa đà vào phân tích cả hai mặt của hiện tượng được đưa ra trong câu hỏi. Lưu ý với dạng đề này, không nên viết về những điểm tiêu cực, vì rất dễ gây ra lan man, lạc đề trong bài làm.

Mỗi luận điểm cần được phát triển trong một đoạn riêng: Nhiều người mới bắt đầu ôn thi TOEIC Writing thường có thói quen gộp nhiều ý trong một đoạn, dẫn đến việc thân bài là một đoạn văn lớn dày đặc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ mà còn có thể gây rối nội dung bài khi giám khảo chấm và đọc bài. Do đó, thí sinh nên tách các ý của mình thành các đoạn riêng biệt.

Không nên viết câu đầy đủ khi lập dàn ý: Một lời khuyên từ những sĩ tử dày dặn kinh nghiệm đấy là không nên viết nguyên câu dài trong bước lập dàn bài. Điều này có thể dẫn đến việc các câu trong bài đều rất trau chuốt lúc đứng riêng lẻ, nhưng khi đọc nó trong ngữ cảnh của một bài luận hoàn chỉnh thì các câu lại bị rời rạc, khiến bố cục và mạch toàn bài bị vỡ. Vì vậy, người viết nên chỉ ghi chú các ý ngắn gọn trong dàn bài.

Tổng kết

Dạng bài Explain the importance of something trong TOEIC Writing Opinion Essay là một dạng bài không đánh đố thí sinh, thách thức chính của nó nằm ở nội dung và cách xử lý câu hỏi. Thí sinh nên tham khảo và luyện tập bằng cách đọc các bài mẫu và tự luyện viết có căn giờ trong thời gian ôn thi. Độc giả có thể tham khảo sách Understanding Vocab for TOEIC Part 1 để chuẩn bị tốt hơn cho kì thi của mình.

Đọc tiếp:


Tài liệu tham khảo

“TOEIC® Speaking & Writing Tests | Test Format and Content.” Test Format and Content|TOEIC Speaking & Writing Tests, International Business Communication (IIBC)., www.iibc-global.org/english/toeic/test/sw/about/format.html. Accessed 22 Oct. 2023.

Skills for the TOEIC Test. Collins, 2019.

Bạn muốn mở cửa cho những cơ hội mới trong học tập, công việc hay đơn giản là yêu thích giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi TOEIC ngay hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi, tôi hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tôi hy vọng rằng, hành trình này của tôi sẽ giúp người học có thêm nhiều động lực học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833