Down in the dumps - Định nghĩa và cách dùng trong ngữ cảnh thực tế

Bài viết giải thích ý nghĩa thành ngữ “down in the dumps”, phân biệt với “sad” và hướng dẫn cách dùng chi tiết trong ngữ cảnh thực tế.
down in the dumps dinh nghia va cach dung trong ngu canh thuc te

“Down in the dumps” là gì?

/daʊn ɪn ðə dʌmps/

Cảm thấy không vui, buồn bã, chán nản.

Theo từ điển Cambridge và Oxford, định nghĩa: “down in the dumps = feeling unhappy”.

Phân biệt “down in the dumps” và “sad”

  • "Down in the dumps" thường ám chỉ đến cảm giác buồn chán hoặc trầm cảm kéo dài hơn, trong khi "sad" có thể miêu tả một loạt các cảm xúc có thể tạm thời.

  • Khi ai đó đang "down in the dumps", họ có thể cảm thấy như đang bị mắc kẹt trong trạng thái buồn chán hoặc tuyệt vọng, và cảm giác này có thể kéo dài theo thời gian. Trong khi đó, ai đó có thể cảm thấy "sad" khi trải qua một sự kiện hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như chia tay hoặc mất đi người thân yêu, nhưng cảm giác này có thể sớm đi qua khi họ chấp nhận tình huống đó.

Tóm lại, "down in the dumps" thường truyền tải một cảm giác buồn chán hoặc tuyệt vọng nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn, trong khi "sad" có thể được sử dụng để miêu tả một loạt các cảm xúc không đến mức quá mạnh hay kéo dài.

Ví dụ phân biệt sự khác nhau giữa “down in the dumps” và “sad”

Mark was sad because he got fired. He started to find a new job but got turned down by 20 other companies. After a few months of trying with no results, he just felt down in the dumps and decided to give up.

Mark thấy buồn vì anh ấy bị sa thải. Anh ấy bắt đầu tìm kiếm công việc mới nhưng bị 20 công ty khác từ chối. Sau vài tháng cố gắng nhưng không có kết quả, Mark chỉ thấy tuyệt vọng và quyết định bỏ cuộc.

  • Trong tình huống trên, Mark có thể cảm thấy buồn khi vừa bị sa thải, nhưng vẫn hy vọng và động lực để tìm một công việc mới và tiến lên phía trước. Trong trường hợp này, họ có thể chưa cảm thấy "down in the dumps" (buồn chán, tuyệt vọng) lắm. Và từ phù hợp để miêu tả cảm xúc của Mark tại thời điểm này là “sad”.

  • Tuy nhiên, nếu một vài tháng trôi qua mà không có bất kỳ lời đề nghị việc làm hoặc triển vọng tích cực nào, họ có thể bắt đầu cảm thấy mất hy vọng và thiếu động lực. Cảm giác tuyệt vọng kéo dài này có thể được miêu tả là "down in the dumps".

“Down in the dumps” trong ngữ cảnh thực tế

Tình huống 1

Selina: Hey Rachel, you seem a bit down. Is everything okay?

Rachel: No, not really. I've been looking for a job after graduation for months, but I've been turned down every single time.

Selina: Well I would feel frustrated too if I were you. But don't be so hard on yourself. It takes time to find a job that you love.

Rachel: I know, but it's just really demotivating when I keep getting rejected. It's hard not to feel down in the dumps.

Selina: I get it, but you need to keep trying and trying. You'll find the right job eventually.

Rachel: Thanks, Selina. I’ll contrinue to try my very best.

Selina: Hey Rachel, cậu có vẻ buồn. Mọi chuyện ổn chứ?

Rachel: Tớ không ổn chút nào ấy. Tớ đã tìm kiếm một công việc sau khi tốt nghiệp trong vài tháng, nhưng lần nào cũng bị từ chối.

Selina: Mình cũng sẽ thấy thất vọng nếu ở vị trí của cậu. Nhưng đừng quá tự trách mình. Tìm kiếm một công việc mà cậu yêu thích mất nhiều thời gian đấy.

Rachel: Tớ biết chứ, nhưng cứ bị từ chối hoài thì thật mất tinh thần quá. Tớ đang thấy cực kỳ chán nản và tuyệt vọng đây.

Selina: Tôi hiểu cảm giác của cậu, nhưng cậu vẫn cần tiếp tục cố gắng. Cậu sẽ tìm được công việc phù hợp với mình thôi.

Rachel: Cảm ơn Selina. Tớ sẽ tiếp tục cố gắng hết sức.

Tình huống 2

Selina: Rachel, I'm feeling really down in the dumps about my relationship.

Rachel: What's going on Selina? Is everything okay?

Selina: My boyfriend and I have been fighting a lot lately and I just don't know if we can work through our issues.

Rachel: Have you talked to your boyfriend about how you're feeling? 

Selina: We've tried, but it just feels like we’ve reached the point where we don’t want to listen to each other any more. I don't know what to do.

Rachel: Maybe it's time to take a break and give each other some space. It might help you both gain some clarity.

Selina: It might be a good idea … I am not sure …. But I really don't want to give up on our relationship.

Selina: Rachel à, tớ đang cảm thấy rất buồn về mối quan hệ của mình.

Rachel: Có chuyện gì thế Selina? Mọi thứ ổn chứ?

Selina: Tớ với người yêu đã cãi nhau rất nhiều trong thời gian gần đây và tớ không biết liệu chúng tớ có thể giải quyết được vấn đề không nữa.

Rachel: Cậu đã nói chuyện với anh ấy về xảm xúc của mình chưa?

Selina: Chúng tớ cũng đã thử, nhưng cảm giác như chúng tớ đã đến giai đoạn mà chẳng ai muốn nghe người kia nữa. Tớ không biết phải làm gì cả.

Rachel: Có lẽ đến lúc phải nghỉ ngơi và cho nhau chút không gian rồi ấy. Điều đó có thể giúp cả hai có được sự thấu đáo ấy.

Selina: Có thể đó là một ý tưởng hay … Tớ cũng chẳng biết sao nữa nhưng tớ thực sự không muốn từ bỏ mối quan hệ này.

Bài tập vận dụng

Xác định tình huống phù hợp để sử dụng thành ngữ “down in the dumps” để miêu tả cảm xúc.

Sarah’s just found out that she didn’t get the promotion for which she’s been working tirelessly for months.

Yes

No

Peter couldn’t buy the last ticket to see his favorite movie at the cinema so he decided to watch it at home.

Yes

No

John has been coping with the passing of his beloved dog for a few weeks.

Yes

No

Lisa has been struggling with her finances for a while and now she’s stuck with lots of expenses she could not pay.

Yes

No

Mark was suddenly sick and could not go picnic with his family.

Yes

No

Với mỗi tình huống có thể sử dụng “down in the dumps”, mở rộng tình huống đó bằng 2-3 câu, trong đó có sử dụng thành ngữ “down in the dumps”. 

Đáp án tham khảo

TH 1 - Yes

Sarah had been working tirelessly for months to secure a promotion at work. However, when she found out that she didn't get the promotion, she felt down in the dumps. She was discouraged and unmotivated, wondering if all her efforts had been in vain.

TH 2 - No vì tình huống này không miêu tả cảm xúc buồn chán tột độ.

TH 3 - Yes

After the sudden passing of his beloved pet dog, John couldn't help but feel down in the dumps. He was overtaken with grief and found it difficult to find delight in ordinary tasks. He felt hollow and sad as a result of his loss.

TH 4 - Yes

Lisa had been struggling with her finances for a while. When she had an unexpected bill that she couldn't pay, she felt down in the dumps. The constant financial pressure weighed heavily on her, causing her to feel anxious and defeated.

TH 5 - No vì tình huống này không miêu tả cảm xúc buồn chán tột độ.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp cấp tốc tại ZIM, giúp học viên phát triển kỹ năng tiếng Anh và tự tin trong các tình huống giao tiếp thực tế trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833