Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Health - Phân tích ý tưởng, từ vựng và bài mẫu theo chủ đề

Chủ đề Health là một chủ đề quen thuộc, xuất hiện nhiều lần trong bài thi IELTS Writing Task 2, vì vậy việc tìm hiểu các vấn đề, chuẩn bị ý tưởng, từ vựng và dàn ý cho các đề bài khác nhau là cần thiết cho người học trước khi bước vào kì thi IELTS.
ZIM Academy
08/08/2022
idea for ielts writing task 2 topic health phan tich y tuong tu vung va bai mau theo chu de

Key takeaways

 1. Ý tưởng về vấn đề dịch vụ y tế được cung cấp bởi các tổ chức tư nhân

 • Lợi ích: giảm khối lượng công việc của các trung tâm y tế công cộng; bệnh nhân có thể rút ngăn thời gian chờ đợi; trang thiết bị hiện đại và thoải mái; cung cấp cho bệnh nhân các chuyên gia tư vấn cá nhân

 • Bất lợi: tốn kém và khó tiếp cận với người nghèo hoặc người không có bảo hiểm y tế; bảo hiểm y tế tư nhân không chi trả 100% chi phí; nhiều chương trình bảo hiểm tư nhân không thiết thực

 1. Ý tưởng về vấn đề các để cải thiện sức khoẻ cộng đồng là tăng số lượng các thiết bị thể thao

 • Đồng ý: người dân có thể dễ dàng tiếp cận các hoạt động thể chất; sự xuất hiện của các tiện ích thể thao truyền cảm hứng cho những người ít vận động ham muốn vận động nhiều hơn

 • Không đồng ý: cần kết hợp việc này với các việc khác nhằm tối ưu việc cải thiện sức khoẻ cộng đồng; việc này sẽ gây ra sự phung phí tiền bạc vì hầu hết mọi người bận rộn không có thời gian tập thể dục

 1. Ý tưởng về vấn đề đảm bảo công dân có chế độ ăn uống lành mạnh là nghĩa vụ của chính phủ hay trách nhiệm cá nhân

 • Trách nhiệm cá nhân: cá nhân có thể nắm rõ thông tin về chế độ dinh dưỡng trong thực phẩm; chủ động kiểm soát cân nặng, việc tập luyện và quyết định mua thực phẩm

 • Trách nhiệm của chính phủ: người dân khoẻ mạnh sẽ tạo ra nền kinh tế bền vững nhằm giữ cho nguồn thuế ổn định; chính phủ có thể can thiệp vào các bữa ăn tại trường học của trẻ em nhằm bảo vệ chúng khỏi bữa ăn thiếu dinh dưỡng hoặc không an toàn thực phẩm

Chủ đề Health (sức khoẻ) là một chủ đề vô cùng phổ biến trong đời sống hàng ngày, những vấn đề xoay quanh chủ đề này được mọi người bàn luận thường xuyên, trở thành vấn đề trọng điểm được giải quyết và cải thiện đối với mỗi người dân và chính phủ các nước vì sức khoẻ đối với con người là rất quan trọng. Do vậy, chủ đề này đã xuất hiện thường xuyên trong các bài thi IELTS Writing Task 2, trở thành chủ đề quen thuộc với nhiều đề bài khác nhau được đưa ra cho thí sinh khai thác: Nguyên nhân và tác động của bệnh béo phì lên người lớn và trẻ nhỏ; So sánh giữa dịch vụ y tế công cộng và dịch vụ y tế tư nhân; Các biện pháp cải thiện sức khoẻ người dân;... Còn rất nhiều vấn đề có thể xuất hiện trong chủ đề Health, vì vậy việc chuẩn bị trước ý tưởng và từ vựng cho chủ đề này là cần thiết để thí sinh có được phong độ tốt nhất trước khi bước vào kì thi IELTS. Bài viết dưới đây tác giả sẽ cung cấp cho người học những vấn đề, ý tưởng xây dựng bài, từ vựng cần lưu ý và dàn bài mẫu về chủ đề Health giúp thí sinh luyện tập và áp dụng vào bài thi IELTS Writing Task 2. 

Giới thiệu về chủ đề Health

Một số đề bài liên quan đến chủ đề Health

 • Đề bài 1: Some people think that good health is a basic human need, so the medical service should not be run by profit-making companies. Do you think the disadvantages of private health care outweigh the advantages?

 • Đề bài 2: Some people think that the government have the duty to ensure its citizens to have a healthy diet, while others argue it is the responsibility of each individual. Discuss both views and give your opinion?

 • Đề bài 3: Some people say that the best way to improve public health is by increasing the number of sports facilities. Others, however, say that this would have little effect on public health and that other measures are required. Discuss both these views and give your own opinion.

 • Đề bài 4: It is more important to spend public money promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on the treatment of people who are already ill. To what extent do you agree or disagree?

 • Đề bài 5: Some people believe that governments should make laws about people’s nutrition and food choice while others argue that it is their choice. Discuss both views and give your opinion.

Một số vấn đề phổ biến trong chủ đề Health

 • Vấn đề 1: Dịch vụ y tế được cung cấp bởi các tổ chức tư nhân (private health services)

 • Vấn đề 2: Cách tốt nhất để cải thiện sức khoẻ cộng đồng (public health) là tăng số lượng các thiết bị thể thao (sport facilities)

 • Vấn đề 3: Đảm bảo công dân có chế độ ăn uống lành mạnh (a healthy diet) là nghĩa vụ của chính phủ hay trách nhiệm cá nhân

Các từ vựng cần lưu ý trong chủ đề Health

 • Fitness level (n): mức độ thể chất

 • Keep fit (v): giữ dáng

 • Sport amenities (n) = sport facilities (n): các cơ sở vật chất/thiết bị thể thao

 • Health awareness (n): nhận thức về sức khoẻ

 • Sedentary lifestyle (n): lối sống ít vận động

 • Healthy lifestyle (n): lối sống lành mạnh/khoẻ mạnh

 • Treatment costs (n): chi phí chữa trị

 • Physical activities (n): các hoạt động thể chất

 • Take regular exercise (v): tập thể dục thường xuyên

 • Obesity (n): sự béo phì

 • Have a healthy diet (v): có 1 chế độ ăn uống lành mạnh

 • Treatment costs (n): chi phí chữa bệnh

Ý tưởng cho bài thi IELTS Writing Task 2 chủ đề Health

Vấn đề 1: Dịch vụ y tế được cung cấp bởi các tổ chức tư nhân (private health services)

Advantages (Lợi ích):

 • Private healthcare hospitals or clinics could reduce the workload of public medical centers, especially during epidemics like COVID-19 or SARS 2003 - when the number of patients being hospitalized increased daily. (Các bệnh viện hoặc phòng khám y tế tư nhân có thể giúp làm giảm khối lượng công việc của các trung tâm y tế công cộng, đặc biệt là trong các đợt dịch như COVID-19 hay SARS 2003 - khi số lượng bệnh nhân nhập viện tăng lên hàng ngày.)

 • Patients could benefit from short waiting times for appointments because private healthcare sectors often offer personalized consultants as well as modern and comfortable equipment. (Các bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ việc rút ngắn thời gian chờ đợi cho việc đặt chỗ vì các khu vực chăm sóc sức khỏe tư nhân thường cung cấp các chuyên gia tư vấn cá nhân cũng như thiết bị hiện đại và thoải mái.)

Disadvantages (Bất lợi):  

 • Private healthcare services might be costly and inaccessible for the poor or patients who do not have health insurance. (Các dịch vụ y tế tư nhân có thể tốn kém và không thể tiếp cận được đối với người nghèo hoặc bệnh nhân không có bảo hiểm y tế.)

 • At some private healthcare services, private health insurance does not cover 100% of the cost so that patient might have to pay about 20-30% of the service cost. Moreover, if patients sign up for a health insurance plan that doesn't fit their needs, they might have to pay or waste money whether they use the system or not. (Tại một số bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân, bảo hiểm y tế tư nhân không chi trả 100% chi phí, vì vậy người bệnh có thể phải trả khoảng 20-30% chi phí dịch vụ, thậm chí khi bệnh nhân đăng kí chương trình bảo hiểm y tế không phù hợp với nhu cầu của họ, người bệnh có thể phải trả chi phí cao hoặc tốn tiền khi không sử dụng dịch vụ.)

Vấn đề 2: Cách tốt nhất để cải thiện sức khoẻ cộng đồng (public health) là tăng số lượng các thiết bị thể thao (sport facilities)

Agree (Đồng ý):

 • Maintaining physical activity is an essential activity in improving health, so the increase in sports facilities will help people easily access sports equipment as well as fitness venues. (Duy trì hoạt động thể chất là một hoạt động quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ, vì vậy việc gia tăng các cơ sở thể thao sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các thiết bị thể dục thể thao cũng như các địa điểm tập luyện thể thao.)

 • The presence of sports venues such as basketball courts, calisthenics parks or other such amenities can inspire sedentary people as well as children to exercise more towards a healthy lifestyle. (Sự xuất hiện của các địa điểm thể thao như sân bóng rổ, công viên rèn luyện sức khoẻ hoặc các tiện ích khác có thể truyền cảm hứng cho những người ít vận động để tập thể dục nhiều hơn nhằm hướng tới một lối sống khoẻ mạnh.)

Disagree (Không đồng ý):

 • The increase of sports equipment is only a part of improving public health.t is also necessary to combine citizen education on health awareness, improve the quality of health services, and enforce food safety regulations, etc. (Việc gia tăng các thiết bị thể dục thể thao chỉ là một phần trong việc cải thiện sức khoẻ cộng đồng, bên cạnh đó cần kết hợp giáo dục công dân về nhận thức sức khoẻ, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, thực thi các quy định về an toàn thực phẩm,...)

 • Most people with a sedentary lifestyle today are those who face a large amount of work and often do not have time to exercise, so spending money to increase fitness equipment would cause waste as well as bring no health benefits to people. (Hầu hết những người có lối sống ít vận động ngày nay đều là những người phải đối mặt với khối lượng công việc lớn và thường không có thời gian dành cho việc tập thể dục, vì vậy việc chi tiền nhằm gia tăng các thiết bị thể dục thể thao sẽ gây lãng phí cũng như không đem lại lợi ích về sức khoẻ cho người dân.)

Vấn đề 3: Đảm bảo công dân có chế độ ăn uống lành mạnh (a healthy diet) là nghĩa vụ của chính phủ hay trách nhiệm cá nhân

View 1 (Individual responsibility - trách nhiệm cá nhân)

 • Every individual, especially adults, should take responsibility for their own diet because they could best know the nutritional information in food and make the right decisions on what to eat to sustain a healthy lifestyle. (Mỗi cá nhân, đặc biệt là người lớn nên tự chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống của họ bởi vì họ có thể nắm rõ nhất các thông tin về chế độ dinh dưỡng trong thực phẩm và đưa ra quyết định đúng đắn ăn cái gì để giữ lối sống khoẻ mạnh.)

 • When people are responsible for their own diets, they would be more proactive in controlling their weight, practicing sports, self-assessing their own financial situation to buy healthy foods. suitable product, etc. (Khi người dân tự chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống của bản thân, họ sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát cân nặng, rèn luyện thể dục thể thao, tự đánh giá tình hình tài chính của bản thân và chọn mua những thực phẩm phù hợp,...)

View 2 (Government responsibility- - trách nhiệm của chính phủ)

 • The government has an obligation to ensure citizens have a healthy diet because people pay different taxes to the government, so when people are healthy, they could create a sustainable economy and keep the tax source stable. (Chính phủ có nghĩa vụ đảm bảo công dân có chế độ ăn uống lành mạnh vì người dân trả các loại thuế khác nhau cho chính phủ, khi người dân được khoẻ mạnh có thể tạo ra nền kinh tế bền vững và giữ cho nguồn thuế ổn định.)

 • With regard to children's school meals, the government could use legislation to intervene in food safety to protect children from undernutrition or food insecurity.(Đối với các bữa ăn trong trường học của trẻ em, chính phủ có thể sử dụng luật pháp để can thiệp về độ an toàn thực phẩm, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi việc ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu an toàn thực phẩm.)

Áp dụng ý tưởng vào bài thi IELTS Writing Task 2

Đề bài: Some people think that good health is a basic human need, so the medical service should not be run by profit-making companies. Do you think the disadvantages of private healthcare outweigh the advantages?

Phân tích

 • Chủ đề: Health

 • Keywords: good health, basic human need, medical service, run, profit-making companies, private healthcare, advantages, outweigh, disadvantages

 • Dạng bài: Advantages and Disadvantages - dạng bài yêu cầu thí sinh nêu quan điểm bản thân rằng ủng hộ ưu điểm hoặc khuyết điểm của vấn đề được nêu ra trong đề bài. Bên cạnh đó, dù người viết đã lựa chọn một khía cạnh có giá trị hơn, trong bài viết vẫn cần đề cập đến cả khuyết điểm và ưu điểm để đáp ứng đủ điểm trong tiêu chí Task Response

 • Hướng dẫn tiếp cận: Đối với dạng bài này, tại phần mở bài, người viết cần giới thiệu được vấn đề nêu ra trong đề bài: Các dịch vụ y tế phục vụ cho sức khoẻ con người không nên được điều hành bởi các công ty tạo ra lợi nhuận (các dịch vụ y tế tư nhân) và nêu ý kiến của người viết về nhận định này (có lợi hay có hại). Ở phần thân bài, người viết cần nêu những lý do và giải thích về ý kiến đã nêu trên của mình, khía cạnh nào mà người viết cho rằng ít quan trọng hơn nên được đề cập ở đoạn thân bài 1; khía cạnh còn lại quan trọng hơn nên được đề cập ở thân bài 2. Tại phần kết luận, người viết cần khẳng định lại ý kiến của mình với vấn đề tại đề bài

Dàn bài gợi ý

 • Introduction - Mở bài: Giới thiệu vấn đề được nêu ra trong đề bài và đưa ra ý kiến cá nhân về vấn đề đó (vấn đề trên có lợi hay có hại). Lưu ý, người viết nên viết lại (paraphrase) những từ khoá quan trọng theo cách diễn đạt khác, tránh sao chép y nguyên để bài viết được chất lượng hơn.

 • Body 1 - Thân bài 1: 

 • Topic sentence (câu chủ đề): Giới thiệu nội dung của Body 1: hai bất lợi chính của dịch vụ y tế tư nhân

 • Main ideas (các luận điểm): Các dịch vụ y tế tư nhân tốn kém; Bảo hiểm y tế tư nhân không chi trả 100% chi phí

 • Supporting ideas (các luận cứ): Người nghèo và người không có bảo hiểm y tế khó tiếp cận với các dịch vụ y tế tư nhân; Người bệnh có thể phải chi trả 20-30% chi phí và có thể phải đăng ký những chương trình bảo hiểm tư nhân không phù hợp

 • Body 2 - Thân bài 2:

 • Topic sentence (câu chủ đề): Giới thiệu nội dung của Body 2: hai lợi ích của việc các dịch vụ y tế được cung cấp bởi các công ty tư nhân 

 • Main ideas (các luận điểm): Các bệnh viện hoặc phòng khám y tế tư nhân có thể giúp làm giảm khối lượng công việc của các trung tâm y tế công cộng; Các bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ việc rút ngắn thời gian chờ đợi với thiết bị y tế hiện đại

 • Supporting ideas (các luận cứ): Các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân có thể hỗ trợ các bệnh viện công cộng giảm tải khối lượng bệnh nhân trong các đợt dịch căng thẳng như COVID-19 hoặc SARS 2003; thời gian bệnh nhân chờ đợi được rút ngắn khi các dịch vụ tư nhân cung cấp các chuyên gia hoặc bác sĩ tư vấn cá nhân và cung cấp các trang thiết bị y tế hiện đại, thoải mái, cao cấp

 • Conclusion - Kết luận: Người viết khẳng định lại ý kiến bản thân rằng vấn đề được nêu trong đề bài mang lại nhiều lợi ích hơn bất lợi

Bài mẫu tham khảo

In recent decades, it can be noticed that private healthcare has been increasingly essential in our society. However, some people believe that good health and well-being are crucial for all people and therefore healthcare services should not be managed by privately-owned companies whose primary goal is profit. Despite some obvious disadvantages of this statement, I would agree that they are outweighed by the advantages.

On the one hand, there are two major drawbacks when medical services are offered by private companies. The first one is that private healthcare services might be costly and many people simply can not afford them. For example, the poor who have low income could not access the services of private healthcare because they need to pay high fees due to the cost of high-tech equipment with quick service. Another one is that private health insurance does not cover 100% of the cost. At some specific private hospitals and clinics, private health insurance only covers about 70-80% of medical expenses, so the patient needs to pay the remaining amount. Moreover, if patients sign up for a health insurance plan that does not fit their needs, they might have to pay or waste money whether they use the system or not.

On the other hand, I would argue that these disadvantages are outweighed by some main benefits. Firstly, private healthcare hospitals or clinics could reduce the workload of public medical centers. For instance, during epidemics like COVID-19 or SARS 2003 - when the number of patients being hospitalized increased daily, using private healthcare services would help doctors at state-owned hospitals to take better care of their patients as well as reduce the burden on the public system. Secondly, patients could benefit from short waiting times and modern systems. Private healthcare services provide personalized consultants or doctors so that patients could save their time for appointments and have a specialized treatment process. In addition, patients could enjoy the systems with the most modern facilities which bring customers the most comfortable and safe experience when using services. 

In conclusion, it seems to me that the advantages of using medical services run by profit-making companies are more profound than the drawbacks of their contributions to citizens. 

Từ vựng

 • Private healthcare service = privately-owned companies (n): dịch vụ/công ty cung cấp dịch vụ y tế tư nhân

 • Well-being (n): tình trạng hạnh phúc/khoẻ mạnh

 • Medical services (n): dịch vụ y tế

 • Private health insurance (n): bảo hiểm y tế tư nhân

 • Clinic (n): bệnh viện/phòng khám chữa bệnh tư nhân

 • Medical expense (n): chi phí chữa bệnh

 • Public medical center = state-owned hospital = public system (n): bệnh viện y tế công cộng

 • Reduce the burden (v): giảm bớt gánh nặng

 • Appointment (n): sự đặt chỗ 

Bài tập vận dụng từ vựng: Điền các từ vựng trên vào câu phù hợp:

 1. The patient in this case had been treated by a private __________.

 2. Getting outside and engaging in exercise can produce a sense of calm and __________.

 3. How to improve the low efficiency of expenditures in education and to __________ on the poor of financing education services?

 4. Such a possible hike in __________ prices will strongly affect low-income people without health insurance.

 5. If you have concerns, you should make an __________ to see an otolaryngologist, more commonly referred to as an ear, nose, and throat physician.

 6. Since __________ are aided by a group of people who would not risk their reputation in the business, they ensure better equipping of the hospital facilities.

 7. The largest _________ is the government-operated Rambam Hospital with 900 beds and 78,000 admissions in 2004.

 8. You generally receive tax relief for __________ at your standard rate of tax (20%).

Đáp án:

 1. Clinic

 2. Well-being

 3. Reduce the burden

 4. Medical services

 5. Appointment

 6. Private healthcare service

 7. Public medical center

 8. Medical expense

Chinh phục Writing Task 2 cùng ZIM Academy!

Chủ đề Health là một chủ đề quen thuộc, xuất hiện nhiều lần trong bài thi IELTS Writing Task 2, vì vậy việc tìm hiểu các vấn đề, chuẩn bị ý tưởng, từ vựng và dàn ý cho các đề bài khác nhau là cần thiết cho người học trước khi bước vào kì thi IELTS. Bài viết trên tác giả đã cung cấp cho người học những ý tưởng cho chủ đề IELTS Writing Topic Health cho một số vấn đề phổ biến kèm theo IELTS Writing Sample.

Qua bài viết trên, người học có thể thực hành phân tích các đề bài cũng như áp dụng các kiến thức đã cung cấp trong bài để phân tích và luyện tập các đề bài khác nằm trong chủ đề này.

Tuy nhiên nếu bạn đã luyện tập rất nhiều đề writing task 2 nhưng vẫn chưa tiến bộ hơn, không biết bản thân đang sai ở đâu và cần cải thiện ở chỗ nào để nâng cao trình độ để đạt aim mong muốn, việc này khiến bạn tốn nhiều thời gian và công sức đôi khi ảnh hưởng tới cả chi phí. ZIM Academy hiểu rằng sự lo Lắng là điều thường thấy, nhưng chúng tôi có giải pháp cho bạn.

Vậy nên điều quan trọng là bạn cần có chiến lược ôn tập cụ thể cho từng kĩ năng và có giáo viên trình độ chuyên môn cao để hướng dẫn các kĩ thuật và phương pháp xử lý bài tập hiệu quả.

Khóa học IELTS 7.5 tại ZIM Academy sẽ giúp bạn nâng cao điểm số và tự tin viết tiếng Anh. ZIM không chỉ dạy kỹ thuật, mà còn giúp bạn hiểu rõ cấu trúc bài thi và cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách hiệu quả. Tại sao bạn nên chọn ZIM:

 • Đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn cao (IELTS 8.0+).

 • Lộ trình tinh gọn, giúp bạn tiết kiện thời gian và chi phí.

 • Cam kết đầu ra bằng văn bản: Cam kết sẽ hỗ trợ 100% phí thi lại và học lại cho học viên không đạt đầu ra.

 • Tối đa hoá thực hành: Thực hành 4 kỹ năng thật nhiều, chấm điểm - chữa lỗi chi tiết từ giáo viên - rút kinh nghiệm từ các lỗi sai tại phòng học chuyên môn hoá.

Hãy dừng ngay việc lo lắng và bắt đầu hành trình tới điểm số cao trong phần viết IELTS. Tham gia vào khóa học tại ZIM Academy và biến việc viết IELTS thành một trải nghiệm thú vị và tự tin hơn.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833