Idioms thông dụng chủ đề Vacation và ứng dụng trong IELTS Speaking

Giới thiệu một số idiom thông dụng chủ đề Vacation và cách trả lời IELTS Speaking để tăng điểm tiêu chí Lexical Resource.
ZIM Academy
03/08/2021
idioms thong dung chu de vacation va ung dung trong ielts speaking

Việc tìm hiểu về các idiom thường được quan tâm bởi người học tiếng Anh, bởi đây là những câu/cụm từ sử dụng thường xuyên bởi người bản ngữ, và có thể khiến việc giao tiếp trở nên tự nhiên hơn. Đối với bài thi IELTS Speaking, idioms cũng đóng vai trò nâng band điểm, đặc biệt ở khía cạnh Lexical Resource (từ vựng). Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu một số idioms thông dụng chủ đề Vacation và cách trả lời IELTS Speaking.

Đọc thêm: Idiomatic Expressions là gì? Ứng dụng trong bài thi IELTS Speaking

Giới thiệu các idioms thông dụng chủ đề Vacation

To get away from it all: 

idioms-thong-dung-chu-de-vacation-get-awayTo get away from it all:

Định nghĩa: đi đâu đó (thường là đi du lịch) để hoàn toàn thư giãn và quên đi những mệt mỏi thường ngày

Ví dụ: After taking all my exams, I want to get away from it all for at least a couple of days.

Dịch: Sau khi làm tất cả các bài kiểm tra, tôi muốn được đi đâu đó để rời xa mọi thứ trong ít nhất một vài ngày.

To hit the road: 

Định nghĩa: khởi hành cho một chuyến đi

Ví dụ: My friends and I hit the road very early in the morning, at about 5 a.m, so that we can reach the place before midnight.

Dịch: Tôi và các bạn lên đường từ sáng sớm, khoảng 5 giờ sáng, để có thể đến nơi trước nửa đêm.

To call it a day: 

Định nghĩa: kết thúc công việc, hoặc một điều gì đó đang làm trong ngày

Ví dụ: There’s no way I can finish my all my assignments this evening, so I may as well call it a day.

Dịch: Không có cách nào để tôi có thể hoàn thành tất cả bài tập trong ngày hôm nay, nên có lẽ tôi sẽ kết thúc công việc ở đây.

To have/get itchy feet: 

Định nghĩa: tính từ “itchy” thể hiện sự ngứa ngáy. Ta có thể hiểu thành ngữ “have/get itchy feet” là sự ngứa ngáy chân tay, thích đi đây đó và không thể nào ở yên một chỗ.

Ví dụ: I hate living in London, and I started getting itchy feet. Last year, I decided I really wanted to come to the States.

Dịch: Tôi ghét việc sống ở London, và tôi bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy chân tay và không thể ở yên đây nữa. Năm ngoái, tôi đã thực sự quyết định sẽ phải chuyển tới Hoa Kỳ.

Travel light/pack light: 

Định nghĩa: đi du lịch với rất ít đồ đạc, thường chỉ là những hành lí gọn nhẹ tối thiểu

Ví dụ: Last summer, I took a trip to Ho Chi Minh city, and all I took was a single backpack, because I prefer to travel light.

cach-tra-loi-ielts-speaking-ho-chi-minh-cityLast summer, I took a trip to Ho Chi Minh city, and all I took was a single backpack, because I prefer to travel light.

Dịch: Mùa hè năm ngoái, tôi có một chuyến đi đến thành phố Hồ Chí Minh, và tôi chỉ mang theo một ba lô duy nhất, vì tôi thích đi du lịch với hành lí gọn nhẹ.

Off the beaten track: 

Định nghĩa: miêu tả những địa điểm hẻo lánh và ít người lui tới

Ví dụ: I chose that tiny beach as a vacation spot because I knew it was off the beaten track and would give me the the needed solitude.

Dịch: Tôi chọn bãi biển nhỏ bé đó làm điểm nghỉ dưỡng bởi vì tôi biết nó khá hẻo lánh và ít có người lui tới; và sẽ mang lại cho tôi sự một mình cần thiết.

Soak up the sun/catch the sun: 

cach-tra-loi-ielts-speaking-soak-up-the-sunSoak up the sun/catch the sun

Định nghĩa: tắm nắng, đắm mình trong ánh mặt trời

Ví dụ: During my vacation in Da Nang, I spent a lot of time lying on the beach and soaking up the sun.

Dịch: Trong kỳ nghỉ ở Đà Nẵng, tôi đã dành rất nhiều thời gian để nằm dài trên bãi biển và tắm nắng.

Travel on the shoestring/on the cheap: 

Định nghĩa: “shoestring” thường được hiểu là dây giày, nhưng nó còn một nghĩa khác là một số tiền nhỏ/chi phí ít ỏi. Ta có thể hiểu “travel on the shoestring/on the cheap” là đi du lịch với chi phí thấp. 

Ví dụ: Unlike western backpackers, who are often masters at travelling on a shoestring, many young Chinese travellers are not sticking to a budget.

Dịch: Không giống như những khách du lịch ba lô phương Tây, những người thường là những bậc thầy trong việc đi du lịch bụi, hầu hết khách du lịch trẻ Trung Quốc đều tiêu tiền khá phung phí.

Take/catch the red-eye: 

Định nghĩa: “Red-eye” hoặc “red-eye flight” là chuyến bay khởi hành lúc đêm muộn. “Take/catch the red eye” có thể hiểu là đi trên một chuyến bay khởi hành vào buổi đêm. 

Ví dụ: Instead of catching the red-eye flight home right that night, he took a nine o’clock flight the following morning.

Dịch: Thay vì đi chuyến bay đêm trong đêm hôm đó, anh ấy đã đi chuyến bay vào chín giờ sáng hôm sau.

Recharge your batteries:

idioms-thong-dung-chu-de-vacation-recharge-your-batteriesRecharge your batteries

Định nghĩa: “recharge your batteries” hiểu theo nghĩa đen là sạc lại pin, còn theo nghĩa bóng sẽ là nghỉ ngơi để phục hồi lại sức khỏe/năng lượng sau một thời gian dài làm việc.

Ví dụ: I planned to recharge my batteries at home last week but my kids got the flu and I got even less sleep than normal.

Dịch: Tôi định nghỉ ngơi và nạp năng lượng ở nhà vào tuần trước, nhưng các con tôi bị cúm, và tôi thậm chí còn được ngủ ít hơn bình thường.

Ứng dụng idioms thông dụng chủ đề Vacation vào bài thi IELTS Speaking 

Cách trả lời IELTS Speaking Part 1 

Câu hỏi: Do you like travelling? 

Absolutely! I really do enjoy travelling, as I get itchy feet quite a lot. Travelling doesn’t only allow me to learn about new places and culture, but also to recharge my batteries after all the hard work.

Dịch: 

Chắc chắn rồi! Tôi thực sự thích đi du lịch, vì tôi rất thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy chân tay. Đi du lịch không chỉ cho phép tôi tìm hiểu về những địa điểm và văn hóa mới mà còn giúp tôi nạp lại năng lượng sau một thời gian dài làm việc vất vả.

Câu hỏi: Where do you usually travel?

Well I like travelling to secluded beaches, those that are off the beaten track, as I don’t really enjoy tourist crowds. It’s the perfect place for me to unwind, lie down and soak up the sun while enjoying the tranquility of nature.

Dịch: Tôi thích đi du lịch đến những bãi biển xa xôi ít người tới, vì tôi không thực sự đông đúc của khách du lịch. Đó là nơi hoàn hảo để tôi thư giãn, nằm dài và đắm mình trong ánh nắng mặt trời và tận hưởng sự yên bình của thiên nhiên.

Câu hỏi: How do you plan for your holiday? 

As I usually travel on the shoestring, I have to do my research carefully, for example browsing through booking sites like Airbnb and choosing the most affordable options. I also like to find holiday destinations that are out of season, as they are usually cheaper, and help me escape the tourist crowds as well.

Dịch: Vì tôi thường đi du lịch với chi phí thấp, nên tôi phải nghiên cứu cẩn thận, chẳng hạn như lướt các trang web đặt phòng như Airbnb và chọn các nơi với giá cả phải chăng nhất. Tôi cũng thích tìm các điểm du lịch trái mùa, vì chúng thường rẻ hơn và cũng giúp tôi tránh được sự đông đúc của khách du lịch.

Cách trả lời IELTS Speaking Part 2

Describe a trip you had recently.

idioms-thong-dung-chu-de-vacation-tripDescribe a trip you had recently

You should say:

  • where you went

  • when you went there

  • who you went with

  • what you did there

A few months ago, my friend and I decided to travel to Da Lat to get away from all the stress of tests and assignments at school, and to recharge our batteries. We made that decision very spontaneously, so we had to book everything at the last minute, pack light, and hit the road right away.

(Dịch: Cách đây vài tháng, tôi và bạn tôi quyết định đi du lịch Đà Lạt, để thoát khỏi mọi căng thẳng của bài kiểm tra và bài tập ở trường, đồng thời để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Chúng tôi đưa ra quyết định đó một cách rất ngẫu hứng, vì vậy chúng tôi phải đặt mọi thứ vào phút cuối, thu dọn hành lí gọn nhẹ và lên đường ngay lập tức) 

However, it was quite unfortunate that during our visit, it was raining constantly in Da Lat, so we had to spend most of the time in our homestay. We still got to see a few tourist attractions though, such as the Xuan Huong lake or Dalanta waterfall. The rain often stopped at night, so we could still go to the night market, to eat some snacks and buy some souvenirs, and it really allowed us to embrace the lively nightlife of Da Lat. We also tried a lot of local food, and it was very good, and surprisingly cheap as well. Probably the food was the highlight of our whole trip.

(Dịch: Tuy nhiên, một điều khá đáng tiếc là trong chuyến tham quan của chúng tôi, trời mưa liên tục ở Đà Lạt nên chúng tôi phải dành phần lớn thời gian ở homestay. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tham quan được một số điểm du lịch, chẳng hạn như hồ Xuân Hương hay thác Dalanta. Trời thường tạnh mưa về đêm, nên chúng tôi vẫn có thể đi chợ đêm, ăn vặt và mua vài món quà lưu niệm, và nhờ đó chúng tôi đã được hòa mình vào nhịp sống sôi động về đêm của Đà Lạt. Chúng tôi cũng đã thử rất nhiều món ăn địa phương, và nó rất ngon, và rẻ nữa. Có lẽ thức ăn chính là điểm nhấn trong cả chuyến đi của chúng tôi.)

Overall, due to the heavy rain, my friend and I could not enjoy our trip as much as we had expected. However, Da Lat is still a very lovely city, and we would love to visit it again during the dry season, to fully enjoy the city, go to all the tourist attractions and try all activities that we had missed during this trip.

(Dịch: Nhìn chung, do trời mưa, tôi và bạn tôi không thể tận hưởng chuyến đi của mình nhiều như mong đợi. Tuy nhiên, Đà Lạt vẫn là một thành phố rất đáng yêu, và chúng tôi rất muốn đến thăm lại vào mùa khô, để tận hưởng trọn vẹn thành phố, đi đến tất cả các điểm du lịch và thử tất cả các hoạt động mà chúng tôi đã bỏ lỡ trong chuyến đi này.)

Cách trả lời IELTS Speaking Part 3

Câu hỏi: Do you prefer travelling alone or in tour groups? Why?

I don’t like going on guided tours, as I would have to conform to a preset itinerary. If I travel alone, I can plan the trip by myself, and visit all places I want. This is very important to me, as I enjoy exploring off the beaten track places, you know, those are less tourist-y, and almost none of the tour groups offer services to go to such places.

Dịch: 

Tôi không thích tham gia các chuyến tour du lịch, vì tôi sẽ phải tuân theo một hành trình định sẵn. Nếu tôi đi du lịch một mình, tôi có thể lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và đến thăm tất cả những nơi tôi muốn. Điều này rất quan trọng đối với tôi, vì tôi thích khám phá những địa điểm hẻo lánh, ít khách du lịch hơn, và hầu như không có tour du lịch nào cung cấp dịch vụ đi đến những nơi như vậy.

Câu hỏi: Why do you think tourism is so developed now?

I guess it’s because travelling is much more affordable now. Thanks to services like low-cost airlines and homestay accommodations such as Airbnb, people can travel on a shoestring without having to spend a large amount of money. Furthermore, because of increasing advertising, from social media to reality shows, people are more exposed to travelling content, and more likely to actually go travel to gain the same experience.

Dịch: Tôi đoán là bởi vì đi du lịch bây giờ có giá cả phải chăng hơn nhiều. Nhờ các dịch vụ như hàng không giá rẻ và homestay như Airbnb, mọi người có thể đi du lịch thoải mái mà không phải bỏ ra một số tiền lớn. Hơn nữa, do quảng cáo ngày càng tăng, từ phương tiện truyền thông xã hội đến các chương trình thực tế, mọi người tiếp xúc nhiều hơn với nội dung du lịch, và thường cảm thấy được khuyến khích đi du lịch nhiều hơn để đạt được những trải nghiệm tương tự.

Tổng kết

Việc nắm được một số idioms trong chủ đề Vacation có thể giúp người học bổ sung vốn từ cho giao tiếp đời thường, cũng như thể hiện tốt hơn khi gặp chủ đề này trong bài thi IELTS Speaking. Thông qua bài viết này, tác giả đã đưa ra 10 idiom thông dụng cho chủ đề Vacation, hy vọng bạn đọc có thể ghi nhớ và nắm được cách sử dụng theo đúng ngữ cảnh, để từ đó áp dụng vào bài thi IELTS Speaking và đạt được số điểm mong muốn.

Trần Phương Anh

Người học cần nâng điểm IELTS cao nhanh chóng để nộp hồ sơ du học, định cư, tốt nghiệp, hay việc làm. Tham khảo khóa luyện thi IELTS online với lịch học linh hoạt và tối ưu chi phí.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833