Những nguồn đọc phổ biến và hữu ích cho IELTS Reading

Trong bài viết này, người đọc sẽ tìm hiểu về những nguồn đọc phổ biến và hữu ích cho IELTS Reading, bao gồm các trang tin chính thống, nền tảng mạng xã hội và các ấn phẩm học thuật. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ đề cập đến phương pháp đọc rộng (extensive reading) để giúp người học tăng cường khả năng đọc hiểu và từ vựng của mình.
nhung nguon doc pho bien va huu ich cho ielts reading

Trong kỳ thi IELTS thí sinh sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh với 4 kỹ năng chính bao gồm Đọc, Viết, Nghe và Nói. Trong đó, kỹ năng Đọc hiểu (Reading) đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đạt được điểm số cao trong bài kiểm tra này. Điều này là bởi, với khả năng đọc hiểu tốt, người học sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu được các tài liệu và ngữ cảnh chuyên ngành khác nhau được sử dụng trong quá trình học. Khả năng đọc tốt cũng giúp người học cải thiện kỹ năng viết và trau dồi vốn từ vựng, từ đó giúp tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ và có thể đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Trong bài viết này, người đọc sẽ tìm hiểu về những nguồn đọc IELTS Reading, bao gồm các trang tin chính thống, nền tảng mạng xã hội và các ấn phẩm học thuật. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ đề cập đến phương pháp đọc rộng (extensive reading) để giúp người học tăng cường khả năng đọc hiểu và từ vựng của mình.

Key takeaways

  1. Extensive reading là quá trình đọc nhiều nhất có thể và được phép bỏ qua những yếu tố “nhỏ nhặt” trong quá trình đọc.

  2. Lợi ích của Extensive reading bao gồm: Cải thiện kỹ năng đọc, Tăng và duy trì vốn từ vựng, Cải thiện khả năng hiểu và tóm tắt thông tin, Thúc đẩy trí tưởng tượng và nâng cao kiến thức, và Cải thiện tính tự giác và động lực học tiếng Anh.

  3. Đọc Opinion Piece trên các tờ báo uy tín có thể giúp người học IELTS cải thiện cả kỹ năng đọc hiểu.

  4. Các nguồn báo chính thống và khoa học cũng là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng này cho thí sinh.

  5. Tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội cũng là một cách tốt để ứng dụng Extensive reading.

Extensive Reading

Extensive Reading là gì?

Extensive reading là một phương pháp đọc tiếng Anh rất phổ biến trong giáo dục nói chung và học ngôn ngữ nói riêng. Phương pháp này bao gồm việc đọc nhiều tài liệu bằng ngôn ngữ mục tiêu mà người học chưa từng đọc trước đây, với mục đích phát triển khả năng đọc và hiểu các văn bản bằng ngôn ngữ đó một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong extensive reading, người học không cần tập trung vào từng từ và câu trong tài liệu, mà thay vào đó họ đọc một cách tổng quát để hiểu được nội dung chung của tài liệu. Extensive reading khác với intensive reading, phương pháp tập trung vào việc hiểu từng từ, câu trong một văn bản.

Đơn giản mà nói, phương pháp đọc mở rộng là quá trình đọc nhiều nhất có thể và được phép bỏ qua những yếu tố “nhỏ nhặt” trong quá trình đọc, ví dụ như không nắm vững cấu trúc câu hay nghĩa của một số từ vựng không có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, người đọc vẫn cần đảm bảo hiểu nghĩa của câu văn, đoạn văn hay cả bài viết.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp Extensive Reading - Bí quyết học từ vựng và luyện kĩ năng đọc.

Lợi ích của Extensive Reading

image-alt

Cải thiện kỹ năng đọc

Extensive reading giúp người học phát triển khả năng đọc tiếng Anh một cách tự nhiên và nhanh chóng hơn. Khi đọc nhiều, người học sẽ nhanh chóng quen thuộc với cấu trúc và ngữ pháp của tiếng Anh, giúp cho việc đọc trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. Từ đó, Extensive reading giúp người học cải thiện tốc độ đọc của mình một cách đáng kể.

Tăng và duy trì vốn từ vựng

Việc đọc các tài liệu mới giúp người học tiếp cận với những từ vựng mới và cụm từ phức tạp, giúp mở rộng vốn từ vựng của họ và cải thiện kỹ năng sử dụng từ vựng trong các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, đọc thường xuyên giúp người học tiếp cận với nhiều nội dung đa dạng và phong phú, đặt trong nhiều bối cảnh với nhiều chủ đề. Từ đó, người đọc có thể bổ sung và nắm rõ ý nghĩa, cách dùng của nhiều từ vựng học thuật một cách nhanh chóng và ghi nhớ lâu để có thể áp dụng trong cuộc sống hoặc trong bài thi IELTS.

Cải thiện khả năng hiểu và tóm tắt thông tin

Khi đọc, người đọc phải tập trung vào những thông tin chính của đoạn văn, đồng thời phải loại bỏ các thông tin không quan trọng. Việc này giúp cho người đọc trở nên tinh tế hơn trong việc phân tích, tóm tắt và trình bày lại thông tin. Vì vậy, Extensive reading giúp người học cải thiện khả năng đọc hiểu ý chính thông qua việc tóm tắt đại ý và hiểu thông tin chung chất mà văn bản muốn truyền tải.

Thúc đẩy trí tưởng tượng và nâng cao kiến thức

Đọc nhiều giúp người học phát triển cảm nhận văn học, giúp họ hiểu được các ý nghĩa sâu sắc của các tác phẩm và tăng khả năng tưởng tượng của họ.Trong quá trình đọc, người đọc sẽ phải tưởng tượng và hình dung các tình huống, nhân vật và cảnh quan trong đầu mình. Việc này giúp cho khả năng tưởng tượng của con người được phát triển một cách toàn diện và trở nên linh hoạt hơn. Ngoài ra, nếu tiếp cận với các loại sách, báo học thuật, cung cấp những thông tin bổ ích, Extensive reading sẽ giúp thí sinh nâng cao hiểu biết và kiến thức chung về cuộc sống và xã hội.

Cải thiện tính tự giác và động lực học tiếng Anh

Khi mà việc đọc không gắn liền với việc giải quyết các bài tập, extensive reading sẽ giúp người học cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong việc tiếp xúc với tiếng Anh, giúp tăng cường sự tự tin trong việc giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế tương tự. Ngoài ra, quy tắc vòng tròn đạo đức – thành công tiếp nối thành công – đảm bảo rằng nếu chúng ta thành công trong việc Đọc ở ngôn ngữ khác, tâm lí người đọc sẽ được khuyến khích để đọc nhiều hơn.

Tại sao cần lựa chọn nguồn đọc phù hợp?

Người học cần lựa chọn nguồn đọc phù hợp vì đó là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất khi học tiếng Anh hoặc ôn luyện kỳ thi IELTS. Việc chọn sai nguồn đọc có thể dẫn đến mất thời gian, nhàm chán, và không đạt được mục tiêu học tập.

Các nguồn đọc khác nhau có các đặc điểm riêng, ví dụ như trình độ từ vựng và ngữ pháp yêu cầu, chủ đề, kiểu dáng văn phong, độ phổ biến và độ khó. Vì vậy, nếu chọn sai nguồn đọc, người học có thể gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung, tăng trưởng từ vựng, cải thiện kỹ năng đọc, và không thể ứng dụng được kiến thức đã học vào thực tế. Ngoài ra, sự uy tín và chính xác của tài liệu là rất quan trọng. Những tài liệu không đúng sự thật hoặc không có cơ sở khoa học sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và cũng như ảnh hưởng đến điểm số của kỳ thi IELTS.

Do đó, để đạt được hiệu quả cao nhất, người học cần lựa chọn nguồn đọc phù hợp với trình độ và mục đích học tập của mình. Nếu đang học tiếng Anh vì mục đích học thuật, các tạp chí, sách chuyên ngành hoặc báo với chủ đề liên quan đến lĩnh vực đang học sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Nếu muốn ôn luyện kỳ thi IELTS, các bài báo về các chủ đề liên quan đến kỳ thi IELTS sẽ giúp người học nâng cao khả năng đọc hiểu và cải thiện vốn từ vựng.

Các nguồn đọc hỗ trợ việc học tiếng Anh cho mục đích học thuật hoặc phục vụ kì thi IELTS

Tìm đọc mục Opinion Piece trên những đầu báo quốc tế

Opinion piece là gì?

Opinion piece là một loại bài viết có tính chất chủ quan, thể hiện quan điểm cá nhân hoặc quan điểm của tác giả về một chủ đề nào đó. Loại bài viết này thường được đăng trên các báo chí, tạp chí hoặc trang web, và được viết với mục đích thúc đẩy các ý kiến và tranh luận.

Opinion piece thường có nội dung đa dạng, từ việc phê bình, đánh giá đến đưa ra đề xuất, giải pháp hoặc đề nghị. Tùy vào loại báo chí hoặc trang web mà nội dung, phong cách và cách thức đưa ra quan điểm có thể khác nhau.

Với tính chất chủ quan của mình, opinion piece thường được đánh giá cao về giá trị giáo dục và thông tin. Nó có thể giúp độc giả hiểu sâu hơn về một vấn đề, đồng thời khơi gợi sự quan tâm và suy ngẫm, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các ý kiến đa dạng và khả năng tư duy phản biện.

image-alt

Đọc Opinion piece hỗ trợ gì cho việc học IELTS?

Đọc Opinion Piece trên các tờ báo uy tín có thể giúp người học IELTS cải thiện cả kỹ năng đọc hiểu và kỹ năng viết. Bài viết Opinion Piece thường có nội dung chứa đựng các quan điểm, suy nghĩ và phân tích sâu sắc về các vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế và văn hóa. Điều này sẽ giúp cho người học đào sâu và hiểu rõ hơn về những vấn đề này, từ đó cải thiện khả năng đọc hiểu và phân tích các đoạn văn chứa đựng thông tin tương tự trong kỳ thi IELTS Reading.

Ngoài ra, khi đọc Opinion Piece, người học sẽ tiếp cận với các bài viết có tính chất trình bày quan điểm cá nhân của tác giả, từ đó có thể học được cách trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng, logic và thuyết phục. Việc học cách phân tích các ý kiến và lập luận trong các bài viết Opinion Piece cũng giúp cho người học IELTS có thể phát triển và trình bày một cách rõ ràng và thuyết phục các ý tưởng của mình trong kỳ thi IELTS Writing.

Bên cạnh đó, Opinion Piece cũng cung cấp cho người học các ý tưởng và thông tin thú vị, có thể được sử dụng trong các bài viết của mình trong kỳ thi IELTS Writing. Việc đọc Opinion Piece cũng giúp người học IELTS mở rộng vốn từ vựng, học các cấu trúc câu phức tạp và cách sử dụng các từ liên kết trong văn bản. Tất cả những kỹ năng này đều là yếu tố quan trọng để viết một bài viết đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Writing.

Tìm đọc Opinion piece ở đâu ?

The New York Times

The New York Times được biết đến là một trong những trang báo có tiếng nói ảnh hưởng lớn trong giới báo chí và chính trị. Ngoài các bài viết Opinion Piece, trang báo này cũng xuất bản các bài viết chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, đem lại cho người đọc những thông tin và giá trị nhận thức cao. Các bài viết trên The New York Times thường có tính phân tích cao, đưa ra những quan điểm chính kiến và có tầm ảnh hưởng đến quan điểm của độc giả.

The New York Times: https://www.nytimes.com/

The Guardian

The Guardian là một trong những tờ báo lâu đời nhất tại Anh, với sứ mệnh báo chí đa dạng và quan tâm đến các vấn đề xã hội, chính trị và môi trường. Trang báo này cũng nổi tiếng với việc bảo vệ quyền lợi của người dân và quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới. Các bài viết trên The Guardian thường có nội dung đa dạng và độc đáo, đưa ra những quan điểm mới lạ và đánh giá chính xác về các vấn đề quan trọng.

The Guardian: https://www.theguardian.com/

BBC News

BBC News là một trong những tờ báo có tính khách quan và độ phủ sóng rộng nhất trên thế giới, đưa ra những tin tức và thông tin chính xác và đầy đủ về các vấn đề quan trọng trên thế giới. Trang báo này cũng xuất bản các bài viết Opinion Piece với nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau, đem lại cho độc giả những thông tin và giá trị nhận thức cao về các vấn đề quan trọng.

BBC News: https://www.bbc.com/news

CNN

CNN là một tờ báo trực tuyến nổi tiếng với chuyên mục Opinion đăng các bài viết ý kiến của các nhà báo, chính trị gia, chuyên gia về nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bài viết trên CNN thường có tính phân tích cao và đưa ra những quan điểm chính kiến về các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, và khoa học. CNN còn có chuyên mục World Politics, đưa tin về các sự kiện chính trị quốc tế, cũng như những tác động của chính trị đến kinh tế và xã hội.

CNN: https://edition.cnn.com/

Washington Post

Washington Post là một trong những tờ báo có uy tín và lịch sử lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Tờ báo này cũng có chuyên mục Opinion, chuyên đăng các bài viết ý kiến của các nhà báo, chính trị gia, chuyên gia về các vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế, và văn hóa. Các bài viết Opinion Piece trên Washington Post có tính phân tích cao và đưa ra quan điểm sâu sắc về các vấn đề xã hội và chính trị. Tờ báo này cũng có chuyên mục WorldViews, đưa tin về các sự kiện chính trị, xã hội và kinh tế quốc tế.

The Washington Post: https://www.washingtonpost.com/

Theo dõi tin tức hoặc các trang tin khoa học

Bên cạnh việc nắm bắt cách tiếp cận và ứng dụng việc trình bày ý kiến riêng, khả năng đọc hiểu và xử lí những thông tính mang tính chuyên ngành cao cũng rất quan trọng với quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS. Đọc các trang tin, các nguồn báo chính thống và khoa học là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng này cho thí sinh. Vì vậy, sẽ rất quan trọng khi người học có thể đọc các bài báo trên các nguồn chất lượng cao, có tính học thuật và trình bày đầy đủ thông tin.

Các tờ báo tài chính như The Economist, Financial Times, Wall Street Journal có thể là những lựa chọn phù hợp khi đưa ra các thông tin chính xác và cập nhật về các sự kiện, vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị trên toàn thế giới. Các bài báo trên các nguồn này được viết bằng tiếng Anh chuẩn mực, có tính chất trình bày đầy đủ, phân tích sâu sắc và lập luận thuyết phục. Điều này giúp cho người học có thể đọc và hiểu được các thông tin phức tạp trong những đoạn văn khó và cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Bên cạnh đó, các trang tin khoa học như ScienceDaily, Nature hay Scientific American cung cấp các bài báo về các khám phá và nghiên cứu mới nhất trong các lĩnh vực khoa học khác nhau. Những bài báo này thường được viết bằng ngôn ngữ chuyên ngành, đầy đủ thông tin và chứa đựng các khái niệm phức tạp. Đọc các bài báo này sẽ giúp người học IELTS tiếp cận với các từ vựng và thuật ngữ chuyên ngành, nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng đọc hiểu.

Việc đọc các trang tin chính thống và khoa học còn giúp người học mở rộng vốn từ vựng, học các cấu trúc câu phức tạp và cách sử dụng các từ liên kết trong văn bản. Tất cả những kỹ năng này đều là yếu tố quan trọng để viết một bài viết đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Writing.

Tuy nhiên, người học cần lưu ý rằng không phải tất cả các bài báo đều phù hợp với mục đích học tập của mình. Người học cần chọn các nội dung phù hợp với trình độ của mình, không quá khó để hiểu và phân tích.

Tiếp cận và theo dõi tin tức từ đa nền tảng

Ngoài việc đọc các trang tin chính thống và các báo học thuật, tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội cũng là một cách tốt để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn, đặc biệt là trong kỹ năng đọc hiểu và viết. Các nền tảng chia sẻ thông tin như Reddit, Quora, và Twitter đang trở thành những nguồn tin tức phổ biến trên toàn thế giới, không chỉ bởi tính tiện lợi và dễ dàng truy cập mà còn bởi tính học thuật cao của các bài viết, câu hỏi và câu trả lời trên các nền tảng này.

Reddit

Đối với Reddit, có rất nhiều subreddit về các chủ đề khác nhau như khoa học, công nghệ, giải trí, du lịch, nghệ thuật, v.v. Mỗi subreddit đều có một cộng đồng riêng, các bài viết trên đó đa phần bằng tiếng Anh và đôi khi cũng có các bình luận cùng với đó. Bạn có thể đọc các bài viết, tìm hiểu thông tin về các chủ đề mình quan tâm, và tham gia vào các cuộc thảo luận để trau dồi kỹ năng viết của mình. Đọc các bài viết trên Reddit có thể giúp người học IELTS cải thiện kỹ năng đọc của mình vì các bài viết trên subreddit thường có chất lượng cao và được biên tập kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, Reddit còn có các tính năng và phần mềm mở rộng giúp người dùng tùy chỉnh giao diện và tăng tính tiện lợi khi đọc các bài viết. Hơn nữa, Reddit còn cung cấp các subreddit về các chủ đề khác nhau, từ chính trị, khoa học đến giải trí, thể thao, nghệ thuật, và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Quora

Tương tự, trên Quora, bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ những người sử dụng khác trên toàn thế giới. Các câu trả lời thường được viết bằng tiếng Anh, và do đó bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu và cách sử dụng từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể. Những câu hỏi và câu trả lời trên Quora thường được biên tập kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin. Điều này giúp người học IELTS có thể tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề mà mình quan tâm và tăng cường vốn từ vựng của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện để trau dồi kỹ năng nghe và nói của mình.

Twitter

Với Twitter, bạn có thể tìm kiếm các hashtag về các chủ đề mình quan tâm, theo dõi các tài khoản liên quan và đọc các tweet của họ. Trên Twitter, các tweet thường được giới hạn chỉ trong 280 ký tự, do đó nó là một cách tuyệt vời để học cách sử dụng từ vựng và cấu trúc câu ngắn gọn. Đặc biệt, Twitter là một nền tảng mạng xã hội với tính tương tác và truyền thông rất cao. Trên Twitter, người học IELTS có thể theo dõi các tài khoản của các chuyên gia, nhà báo, và các tổ chức tin tức để cập nhật tin tức mới nhất về các chủ đề quan tâm.

Ngoài ra, các nền tảng chia sẻ thông tin còn cung cấp cho người học IELTS cơ hội để tìm hiểu và tham gia vào các cộng đồng đa dạng và phong phú trên toàn thế giới. Điều này giúp họ trau dồi kỹ năng giao tiếp và truyền đạt ý kiến trong một môi trường đa văn hóa, từ đó giúp tăng cường khả năng hòa nhập và giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Tổng hợp lại, đọc các tin tức từ các nền tảng chia sẻ thông tin như Reddit, Quora và Twitter không chỉ giúp người học IELTS cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh mà còn có thể giúp họ phát triển kỹ năng viết, giao tiếp và tư duy logic, đồng thời mở rộng kiến thức và tăng cường khả năng hòa nhập trong một môi trường đa văn hóa.

Tuy nhiên, khi tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội hay trang web, bạn cần phải cẩn trọng và chọn lọc thông tin một cách khôn ngoan. Không phải thông tin trên mạng đều chính xác và đáng tin cậy, vì vậy bạn cần phải đánh giá thông tin một cách khách quan và suy xét kỹ trước khi tin tưởng và chia sẻ với người khác.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 đề Online IELTS Reading Practice Test.

Tổng kết

Tóm lại, việc đọc những nội dung phù hợp có thể giúp cho người học IELTS Reading nâng cao kỹ năng đọc hiểu, từ đó cải thiện kết quả thi của mình. Ngoài việc đọc các bài báo trên các trang tin tức chính thống và học thuật, người học cũng nên tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội để đọc và thảo luận với các thành viên khác. Tuy nhiên, người học cần lưu ý đến chất lượng của các nội dung mình đọc và cần chọn lọc kỹ càng để đảm bảo tính hữu ích và chính xác của thông tin. Hy vọng với những gợi ý trên, người học IELTS sẽ có thêm phương pháp hữu ích để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình.

Tham khảo thêm: 8 đề Online IELTS Reading Practice Test.


Works Cited

“One Moment, Please...” www.er-central.com/contributors/learn-about-extensive-reading-and-listening/what-is-extensive-reading/.

ZIM, Anh N. “IELTS READING: Phương Pháp Extensive Reading - Bí Quyết Học Từ Vựng Và Luyện Kĩ Năng đọc | Anh Ngữ ZIM.” Zim.vn, 20 Oct. 2022, zim.vn/ielts-reading-phuong-phap-extensive-reading-bi-quyet-hoc-tu-vung-va-luyen-ki-nang-doc.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
• Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi • Hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. • Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. • Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833