Pomodoro là gì - Cách áp dụng để học tiếng Anh hiệu quả

Bài viết dưới đây hướng dẫn người học cách áp dụng phương pháp Pomodoro để tăng khả năng tập trung, giúp cho việc ghi nhớ và ứng dụng từ vựng tiếng Anh trong quá trình học trở nên dễ dàng và hiệu quả.
ZIM Academy
08/02/2023
pomodoro la gi cach ap dung de hoc tieng anh hieu qua

Ngoài việc tập trung vào các kiến thức ngữ pháp, dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh hàng giờ đồng hồ, rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian chính là chìa khóa giúp người học có thể chinh phục được môn ngoại ngữ này.

Key takeaways

 1. Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát minh bởi Francesco Cirillo, giúp tăng hiệu suất làm việc bằng cách chia nhỏ các phiên làm việc thành nhiều đợt.

 2. Quy tắc căn bản của Pomodoro: đặt đồng hồ đếm ngược trong 25 phút và hoàn thành một công việc. Sau khi hết 25 phút, người học dành 5 phút để thực sự nghỉ ngơi và chuẩn bị cho phiên làm việc tiếp theo.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Pomodoro (theo tiếng Ý nghĩa là “quả cà chua”), là phương pháp quản lý thời gian để đảm bảo sự tập trung trong quá trình học tập và làm việc. Được phát triển bởi Francesco Cirillo (người Ý) vào năm 1980, phương pháp này đã và đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì tính hiệu quả mà nó mang lại.

Với cách thực hiện đơn giản, phương pháp này trở nên khá phổ biến toàn cầu. Để áp dụng phương pháp Pomodoro vào công việc nói chung, người đọc cần thực hiện đủ 5 bước sau:

 • Bước 1. Chọn một số công việc ưu tiên, cần tập trung để hoàn thành.

 • Bước 2. Đặt các khoảng thời gian Pomodoro kéo dài 25 phút rồi bắt đầu công việc.

 • Bước 3. Tập trung vào một công việc cụ thể cho đến khi hết 25 phút.

 • Bước 4. Tạm dừng công việc và thư giãn trong vòng 5 phút.

 • Bước 5. Cứ sau 4 khoảng Pomodoro, kéo dài thời gian nghỉ từ 15 – 30 phút.

ap-dung-phuong-phap-pomodoro-pomodoro-technique-de-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cac-buoc

Bài viết dưới đây hướng dẫn người đọc cách áp dụng phương pháp Pomodoro để tăng khả năng tập trung, giúp cho việc ghi nhớ và ứng dụng từ vựng tiếng Anh trong quá trình học trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm: Áp dụng phương pháp S.M.A.R.T. trong cải thiện việc học tiếng Anh

Tại sao nên dùng Pomodoro?

Như đã được đề cập, pomodoro là phương pháp gia tăng hiệu suất học tập và làm việc. Sau đây là những lý do mà người học tiếng Anh nên áp dụng phương pháp Pomodoro để tăng hiệu suất học tập của mình:

Pomodoro khiến mọi việc dễ dàng hơn

Nghiên cứu đã cho thấy rằng thói quen trì hoãn được bắt nguồn từ việc con người có khuynh hướng tránh né những công việc khiến bộ não phải suy nghĩ quá nhiều, chẳng hạn như học tập và làm việc. Vì vậy, người học tiếng Anh khi phải tiếp xúc với hàng tá bài tập ngữ pháp khó, những bài IELTS Writing, Reading, họ thường hay chán nản và cảm thấy những việc này là quá khả năng.

Phương pháp Pomodoro sẽ giúp giải quyết vấn đề này, bằng cách chia nhỏ lượng thời gian phải học ra, người học sẽ cảm thấy việc học dễ dàng hơn. Ví dụ, thay vì lên kế hoạch cho 4 tiếng đồng hồ học Reading, người học hãy chia nhỏ từng bài đọc, từng phiên học 25 phút theo Pomodoro, lần lượt các bài học sẽ được giải quyết mà không cảm thấy quá mệt mỏi.

Pomodoro khiến người học để ý thời gian trôi qua

Điều này thường xảy ra trong phòng thi, khi các thí sinh làm bài dưới một môi trường áp lực về mặt thời gian, họ sẽ có xu hướng tập trung hoàn thành bài thi tốt hơn khi ở nhà. 

Tương tự, khi áp dụng phương pháp Pomodoro, người học sẽ phải dùng công cụ để đo thời gian. Vì vậy, khi học tập hoặc làm việc, người học sẽ cảm nhận rõ thời gian đang trôi đi, và từ đó hoàn thành công việc nhanh hơn.

Những đối tượng cần áp dụng phương pháp Pomodoro

Là một phương pháp dùng để đảm bảo sự tập trung, hãy thử áp dụng Pomodoro để tăng hiệu quả học tiếng Anh khi bắt gặp một trong những biểu hiện sau: 

 • Thường cảm thấy những phiền nhiễu nhỏ có thể làm hỏng cả ngày làm việc

 • Cần làm việc trong thời gian dài, vượt qua thời điểm bạn đạt năng suất tối ưu.

 • Có nhiều công việc có thể tốn nhiều thời gian (VD: ôn bài cho kỳ kiểm tra, nghiên cứu về một bài post trên blog,…)

 • Quá tự tin về khối lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong vòng 1 ngày.

 • Muốn tận hưởng thành quả của việc thiết lập mục tiêu.

Xem thêm: Giới thiệu phương pháp ghi nhớ Loci và Phạm vi ứng dụng của phương pháp

7 bước áp dụng phương pháp Pomodoro trong việc học tiếng Anh

Đối với việc học ngôn ngữ, mà cụ thể là tiếng Anh, sự tập trung và kiên trì là điều vô cùng cần thiết. Là một công cụ quản lý sự tập trung, phương pháp Pomodoro là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong việc học tiếng Anh.

Cụ thể như sau:

pomodoro-la-gi

Bước 1. Chuẩn bị bài học

Ở bước này, người học nên tạo một danh sách cụ thể những bài tập tiếng Anh cần hoàn thành. Ví dụ, có 4 danh sách từ vựng người học cần nắm được trong 1 buổi tự học tại nhà như sau:

Tùy theo mức độ ưu tiên của bài tập, hoặc sở thích của người học, người học có thể bắt đầu từ việc đầu tiên trong danh sách vừa được lập.

Bước 2. Tắt hết các thiết bị gây nhiễu

Người học cần hạn chế tối đa với các đối tượng gây nhiễu, bằng việc tắt các trang web không liên quan hoặc tắt âm thanh thông báo trên mạng xã hội.

Ngoài ra, không gian học tập cũng rất quan trọng. Hãy chọn một nơi yên tĩnh vừa đủ và chỉ để chuông thông báo các khoảng thời gian Pomodoro rồi bắt tay vào học tiếng Anh.

Bước 3. Bắt đầu bấm giờ Pomodoro

Người học có thể dùng một trong những công cụ được gợi ý ở cuối bài viết để hỗ trợ cho việc bấm thời gian Pomodoro. Trong lúc học tập, đừng quá chú tâm vào thời gian đếm ngược mà hãy dành sự tập trung vào bài tập.

Bước 4. Học thôi!

Bắt đầu với việc học từ vựng Higher Education, người học nên bắt đầu bằng việc ghi nhớ cách phát âm và nghĩa của từ bằng từ điển Oxford.

Ngoài ra, người học còn cần biết được cách sử dụng cho mỗi cụm từ ở cột “Related collocations” mà ZIM gợi ý trong những danh sách từ vựng trên. Đối với mỗi từ, người học nên tự đặt 3-5 câu. 

Ví dụ, với từ “tertiary education”, học viên có thể đặt một vài câu như sau:

 • The people who have access from tertiary education have a higher chance to get a decent job.

 • Nowadays, youngsters have the tendency to take a gap year before pursuing tertiary education.

 • Tertiary education is believed to equip learners with intensive knowledge of specialization, which is beneficial for their career prospects.

Bước 5. Nghỉ giải lao

Khi hết 25 phút của khoảng Pomodoro đầu tiên, người học nên tạm dừng việc học để thư giãn đầu óc trong vòng 5 phút. Trong lúc này, người học có thể ngồi tại chỗ nghe nhạc, hoặc đứng dậy, đi vòng quanh để căng giãn các cơ.

Bước 6. Quay lại công việc

Sau đúng 5 phút, người học có thể tiếp tục học các từ còn lại của chủ đề Higher Education, hoặc chuyển sang chủ đề tiếp theo là Environment.

Cũng bằng việc học cách phát âm, ghi nhớ cách viết và tập đặt câu, người học có thể từ từ học thuộc lòng các từ vựng liên quan đến chủ đề một cách nhanh chóng.

Bước 7. Tiếp tục như vậy cho đến khi bạn hoàn thành 3-4 khoảng Pomodoro

Việc học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì. Vì vậy, với sự hỗ trợ của phương pháp Pomodoro, người học cần thực hiện liên tục 3-4 khoảng Pomodoro.

Sau 4 khoảng, người học có thể nghỉ giải lao 15-20 phút trước khi tiếp tục bài học. Trong thời gian nghỉ giải lao dài hơn, người học có thể thưởng thức một cốc cà phê hoặc trò chuyện với ai đó.

Xem thêm: Ứng dụng Critical Thinking vào Academic Writing

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Không ngắt quãng phiên làm việc

Hãy đảm bảo rằng phiên làm việc 25 phút được diễn ra liên tục. Điều này đòi hỏi kỷ luật bản thân và sự tập trung cao. Rèn luyện điều này lâu dài sẽ giúp người học tăng khả năng tập trung, giải quyết những bài tập khó một cách dễ dàng hơn.

Hãy nghỉ ngơi đúng nghĩa

Sau mỗi 25 phút làm việc, người học sẽ có 5 phút để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đa phần dân văn phòng hay sinh viên, những người có thói quen ngồi máy tính nhiều, thường dành thời gian nghỉ ngơi để xem phim, chơi game, kiểm tra tin nhắn công việc… Điều này đi ngược lại với mục tiêu của phương pháp Pomodoro, vì trong 5 phút này, người học đáng lẽ phải dành thời gian để nghỉ ngơi. Các hoạt động được đề xuất là chợp mắt tại chỗ, đi lại, vận động nhẹ, hay ăn uống nhẹ để khiến bản thân cảm thấy thoải mái hơn.

Kỷ luật bản thân

Nếu muốn áp dụng phương pháp Pomodoro thành công, người học phải cực kỳ nghiêm túc với việc kỷ luật bản thân. Hãy đảm bảo rằng thời gian nghỉ ngơi được diễn ra đúng. Sau khi hết thời gian nghỉ ngơi, người học phải quay lại với trạng thái làm việc sâu, và không được nghỉ ngơi quá mức.

Nếu quá trình Pomodoro bị làm phiền thì sao?

Trong quá trình áp dụng phương pháp Pomodoro, chắc hẳn người học sẽ khó tránh khỏi việc thông báo, tin nhắn, email được gửi đến liên tục. Những tác nhân bên ngoài này chính là kẻ thù của việc tập trung. Vì vậy, để ngăn chặn và hạn chế các nguyên nhân khiến người học xao lãng, hãy bật chế độ không làm phiền trên điện thoại và máy tính. Như vậy, người học sẽ tiếp tục tập trung vào phiên làm việc 25 phút của mình hiệu quả hơn.

Các ứng dụng điện thoại/trang web hỗ trợ cho phương pháp Pomodoro

Đối với nền tảng trên điện thoại, bạn có thể dùng một trong những ứng dụng sau để thực hành phương pháp Pomodoro:

Còn nếu người đọc cảm thấy điện thoại có quá nhiều thứ gây xao nhãng, có thể dùng một số công cụ trên website sau để thực hiện phương pháp này:

Xem thêm: 2 kỹ thuật ghi nhớ và tiếp nhận từ vựng đối với người học tiếng Anh

Đồng hồ cà chua Pomodoro

Ngoài app hoặc website hỗ trợ phương pháp Pomodoro, trên thị trường hiện nay còn cung cấp một công cụ Pomodoro “vật lý” đó là đồng hồ quả cà chua Pomodoro. Để sử dụng, người học có thể thiết lập thời gian bằng cách xoay quả cà chua và cứ thế cho đến hết phiên làm việc. 

Nên sử dụng app Pomodoro hay quả cà chua Pomodoro?

Đối với ứng dụng Pomodoro, người học có thể sử dụng miễn phí một cách dễ dàng bằng cách tải về trên các cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng bằng điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ dễ gây xao nhãng nếu như có thông báo hiện lên.

Ngược lại với phương pháp quả cà chua Pomodoro, người học sẽ không bị xao nhãng bởi thông báo. Đây cũng là một món đồ vật trang trí khá hay ho cho góc học tập. Tuy nhiên, một vài ứng dụng Pomodoro cho phép người dùng tùy biến theo sở thích cá nhân như cài đặt màu nền, điều chỉnh thời gian phù hợp hoặc kèm thêm nhạc. Sử dụng Pomodoro bằng quả cà chua sẽ hạn chế những lợi ích trên.

Tóm lại, để lựa chọn giữa ứng dụng và quả cà chua Pomodoro, người học có thể cân nhắc những đặc điểm trên để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý với bản thân nhất.

Tổng kết

Phương pháp Pomodoro là phương pháp được áp dụng rộng rãi để đảm bảo sự tập trung trong quá trình làm việc. Vậy nên, trong quá trình học tiếng Anh, phương pháp này có thể giúp người học tập trung vào bài tập và ghi nhớ từ vựng lâu nhất có thể. Tuy nhiên, vì việc học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì, nên người học cũng cần rèn luyện cho bản thân tính tự kỷ luật, hoặc tạo nhóm học tập và cùng nhau học tiếng Anh bằng phương pháp Pomodoro để tạo động lực học tập và tối ưu hóa khả năng tiếng Anh của bản thân.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833