PTE Academic Speaking & Writing - Cấu trúc & Tiêu chí chấm điểm

Giới thiệu chi tiết về các dạng câu hỏi trong 2 bài thi kỹ năng Speaking và Writing cũng như tiêu chí chấm điểm cho từng kỹ năng.
Bùi Hoàng Phương Uyên
07/06/2023
pte academic speaking writing cau truc tieu chi cham diem

Hiện nay, có rất nhiều bài kiểm tra tiếng Anh dành cho người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai có uy tín, được tổ chức rộng rãi trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Qua đó, người học có thể tự chọn cho mình bài thi phù hợp với trình độ và nhu cầu của bản thân nhất. Trong đó, bài thi PTE Academic - The Pearson Test of English Academic là một bài thi được sáng lập bởi tổ chức giáo dục quốc tế Anh quốc Pearson được xem như một chứng chỉ tiếng Anh có giá trị sử dụng cao bên cạnh các bài thi phổ biến khác như IELTS, TOEIC, hay TOEFL.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cần biết về cấu trúc, cách tính điểm và dạng câu hỏi thường gặp của phần thi Speaking & Writing trong PTE Academic.

Key takeaways:

Các dạng câu hỏi trong bài thi Nói và Viết của bài thi tiếng Anh PTE Academic:

Speaking:

 • Giới thiệu bản thân

 • Đọc lớn

 • Lặp lại câu

 • Miêu tả hình ảnh

 • Kể lại một bài học

 • Trả lời câu hỏi ngắn

Writing:

 • Tóm tắt văn bản

 • Viết bài luận ngắn

Tổng quan về bài thi PTE Academic Speaking & Writing

PTE Academic

Khác với bài thi IELTS Academic, PTE Academic chỉ được thiết kế dưới dạng bài thi trên máy tính (computer-based) thay vì có cả dạng thi trên giấy (paper-based) như IELTS. Đối tượng chủ yếu mà PTE Academic hướng tới là những người học tiếng Anh không phải là người bản xứ và có nhu cầu du học đến các nước Canada, Úc, New Zealand, Anh và Mỹ.

Bài thi PTE Academic kéo dài 3 tiếng, bao gồm 3 phần thi chính: Reading (đọc), Listening (nghe), và Speaking and Writing (Nói và Viết). Ngoài ra, sau phần thi Reading, thí sinh sẽ có 10 phút giải lao, thí sinh có thể tận dụng khoảng thời gian này để nghỉ ngơi hoặc tiếp tục làm phần thi Listening. Toàn bộ bài thi diễn ra trên máy tính kể cả phần thi Speaking, câu trả lời của thí sinh sẽ được thu âm và được gửi để chấm điểm ngay sau đó.

Một số điểm mạnh của PTE Academic so với IELTS Academic có thể kể đến như:

 • Thí sinh sẽ nhận được kết quả trong vòng 24 tiếng sau khi hoàn thành bài thi.

 • Có mức phí 205$, thấp hơn 50$ so với mức phí 255$ của IELTS.

 • Thí sinh có thể gửi bảng điểm của mình tới bất kì trường học hoặc cơ sở tổ chức nào, không giới hạn số lượng mà không tốn bất kì khoảng chi phí nào.

PTE Academic Speaking & Writing

Phần thi Speaking and Writing là phần thi đầu tiên trong bài thi PTE Academic. Thông thường, phần thi này kéo dài trong khoảng từ 77 đến 93 phút. Toàn bộ phận thi bao gồm 8 loại câu hỏi khác nhau nhằm kiểm tra cả hai kỹ năng Nói và Viết của thí sinh. Tương tự như IELTS Academic, ngôn ngữ được sử dụng trong phần thi này là ngôn ngữ học thuật (Academic).

Cấu trúc và cách tính điểm bài thi PTE Academic Speaking

Hình thức của phần thi Speaking có phần tương tự với một số bài thi khác như TOEIC, TOEFL iBt khi thí sinh không nói chuyện trực tiếp với giám khảo như bài thi IELTS mà sẽ trả lời các câu hỏi được trình chiếu trên màn hình máy tính và câu trả lời của thí sinh sẽ được ghi âm lại cho việc chấm điểm sau đó.

Thí sinh chỉ có 1 lần ghi âm cho tất cả các câu hỏi Speaking. Tổng thời gian cho toàn bộ các dạng câu hỏi Speaking nằm trong khoảng từ 30 đến 35 phút. Một số điểm lưu ý chung khi xử lý tất cả các dạng câu hỏi Speaking trong bài thi:

 • Thí sinh cần phải kết thúc bài nói của mình trước khi thanh công cụ chỉ thời gian chấm dứt và hiệu lệnh “Recording” (Đang thu âm) trên màng hình chuyển thành “Completed” (Hoàn thành).

 • Thí sinh cần nói rõ ràng, từ tốn, không nên nói quá nhanh nhằm tránh gây ảnh hưởng đến phát âm.

Các dạng câu hỏi

Dạng câu hỏi: Personal Introduction

Mục đích của câu hỏi dạng Personal Introduction (Giới thiệu về bản thân) chủ yếu tạo cơ hội cho thí sinh có cơ hội để giới thiệu những thông tin cơ bản về bản thân mình đến với cơ sở giáo dục và tổ chức mà bạn sẽ gửi kết quả của bài thi tới.

Thí sinh sẽ có 25 giây để đọc hướng dẫn làm bài và 30 giây để thu âm câu trả lời. Lưu ý rằng, câu hỏi này sẽ không được tính vào tổng số điểm của toàn phần thi nhưng sẽ được gửi kèm với bảng điểm đến các cơ sở giáo dục/tổ chức mà thí sinh đã chọn từ trước.

Dạng câu hỏi: Read Aloud

Ở dạng câu hỏi này, thí sinh được yêu cầu đọc to một đoạn văn bản có độ dài khoảng 60 từ được trình chiếu trên màn hình máy tính. Biểu tượng micro ghi âm sẽ hiển thi số giây đếm ngược đến thời gian bắt đầu ghi âm.

Thí sinh có 30 đến 40 giây tuỳ vào độ dài của văn bản để đọc trước văn bản và chuẩn bị cho phần thi. Cần chú ý rằng câu trả lời của thí sinh chỉ được ghi âm khi micro ghi âm được mở sau thời gian chuẩn bị. Thí sinh sẽ bắt đầu nói ngay lập tức sau khi nghe một tiếng “bíp” ngắn.

Trong quá trình ghi âm, nếu thí sinh giữ im lặng nhiều hơn 3 giây, việc ghi âm sẽ tự động bị dừng lại. Thí sinh sẽ trả lời từ 6 đến 7 câu hỏi thuộc dạng Read Aloud. Để đạt được số điểm mong muốn thí sinh nên đặc biệt chú ý tới các dấu câu trong văn bản để xác định được những khoảng nghỉ giữa các câu trong văn bản và thể hiện rõ âm nhấn của từ từng vựng.

Ví dụ: PTE Tutorials.online

image-altHình ảnh minh hoạ cho một câu hỏi dạng Read Aloud trong bài thi PTE Academic

Dạng câu hỏi: Repeat Sentence

Đối với dạng câu hỏi Repeat Sentence (Lặp lại câu), thí sinh sẽ được nghe một câu đơn không quá dài khoảng 10 từ, sau khi kết thúc thời gian nghe thí sinh sẽ có 15 giây để thu âm phần trả lời của mình. Câu đơn này sẽ được tự động phát sau khoảng thời gian từ 3 đến 9 giây để thí sinh đọc phần hướng dẫn làm bài. Vì chỉ là lặp lại những câu đơn lẻ có độ dài ngắn nên thí sinh sẽ phải trả lời từ 10 đến 12 câu hỏi thuộc loại này.

Lưu ý rằng ở dạng câu hỏi này micro sẽ được mở ngay lập tức sau khi phần audio chứa câu thí sinh cần nói kết thúc, sẽ không có tiếng “bíp” báo hiệu như dạng câu hỏi Read Aloud và nội dung của câu thí sinh cần đọc sẽ không được xuất hiện trên màng hình. Thí sinh nên bắt chước hoàn toàn phần âm nhấn và ngữ điệu đã được nghe trong bài nói của mình.

Ví dụ: PTE Tutorials.online

image-altHình ảnh minh hoạ cho một câu hỏi dạng Repeat Sentence trong bài thi PTE Academic

Dạng câu hỏi: Describe Image

Dạng câu hỏi Describe Image (Mô tả hình ảnh) yêu cầu thí sinh phải mô tả một hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Các hình ảnh này bao gồm các dạng đồ thị khác nhau như biểu đồ cột (bar chart), biểu đồ đường (line chart), biểu đồ tròn (pie chart), hoặc các dạng quy trình (process), sơ đồ tuần hoàn (cycle).

Thí sinh sẽ có 25 giây để đọc phần hướng dẫn và chuẩn bị cho câu trả lời của mình. Sau khi nghe tiếng “bíp”, thí sinh sẽ có 40 giây để trả lời câu hỏi.

Lưu ý rằng thí sinh không thể trả lời câu hỏi trong thời gian chuẩn bị vì lúc đó micro vẫn chưa được bật và câu trả lời sẽ không được ghi âm lại. Thí sinh sẽ phải trả lời từ 6 đến 7 câu hỏi thuộc dạng này. Để đạt được số điểm tới ưu nhất, thí sinh nên tập trung vào vào các thông tin chính của hình ảnh cũng như sắp xếp các phần thông tin đó theo một trình tự logic, dễ theo dõi.

image-altHình ảnh minh hoạ cho một câu hỏi dạng Describe image trong bài thi PTE Academic

Dạng câu hỏi: Re-tell Lecture

Ở dạng câu hỏi Re-tell Lecture (Kể lại một bài học), thí sinh sẽ được nghe đoạn audio của một bài học ngắn trong vòng 60 giây và phải trả lời khoảng 3 đến 4 câu hỏi dạng này. Thí sinh nên ghi chú lại những nội dung chính của đoạn audio trong bản ghi chú được Pearson cung cấp sẵng. Đôi khi, thí sinh sẽ được cung cấp một hình ảnh liên quan đến nội dung của đoạn audio và thí sinh có thể dự đoán được nội dung của đoạn audio dựa trên hình ảnh này.

Thí sinh sẽ có 10 giây để chuẩn bị cho câu trả lời của mình, ký hiệu micro sẽ hiển thị khoảng thời gian này và đếm ngược đến khi hết thời gian. Khi thời gian chuẩn bị chấm dứt thí sinh sẽ nghe thấy một tiếng “bíp” và có 40 giây để ghi âm phần trả lời của mình.

image-altHình ảnh minh hoạ cho một câu hỏi dạng Re-tell Lecture trong bài thi PTE Academic

Dạng câu hỏi: Answer short question

Câu hỏi dạng Answer short question (trả lời câu hỏi ngắn) yêu cầu thí sinh đưa ra câu trả lời trong khoảng 1 đến 3 từ sau khi nghe một câu hỏi từ audio, lưu ý rằng câu hỏi sẽ không được xuất hiện trên màng hình và thí sinh chỉ được nghe câu hỏi từ audio một lần duy nhất.

Thí sinh sẽ phải trả lời từ 10 đến 12 câu hỏi dạng này. Sau khi câu hỏi từ audio kết thúc, thí sinh phải trả lời câu hỏi ngay lập từ vì sẽ không có tiếng “bíp” báo hiệu. Vì chỉ có 10 giây để trả lời câu hỏi, thí sinh không nên ngập ngừng quá lâu khi trả lời.

image-altHình ảnh minh hoạ cho một câu hỏi dạng Answer short question trong bài thi PTE Academic

Tiêu chí chấm điểm

Điểm số của các câu hỏi Speaking trừ dạng câu hỏ Answer Short Question (trả lời câu hỏi ngắn) sẽ phụ thuộc vào 3 tiêu chí, cụ thể như sau:

 • Content (Nội dung): Thí sinh phải đáp ứng hết tất cả các yêu cầu của đề bài, cho thấy sự hiểu nội dung và các từ vựng khó được xuất hiện trong đề bài.

 • Oral fluency (Mức độ lưu loát): Điểm số của tiêu chí này được xác định bằng nhịp điệu, các khoảng nghỉ, nhấn âm và mức độ lưu loát khi thí sinh đọc văn bản/trả lời câu hỏi. Trong quá trình đọc/trả lời câu hỏi nếu thí sinh thể hiện sự lo lắng, đọc vấp, lặp lại, tự sửa lỗi gây ảnh hưởng đến tốc độ nói của toàn bài; điểm số của thí sinh sẽ bị giảm đáng kể.

 • Pronunciation (Phát âm): Tiêu chí phát âm được quyết định bằng các khía cạnh như: Giám khảo có thể hiểu được những gì thí sinh đang nói mà không gây ra bất kì trở ngại nào hay không? Các nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonant) có được phát âm theo cách của người bản xứ không? Các âm nhấn, ngữ điệu trong câu được thể hiện đúng hay không?

Riêng với dạng câu hỏi Answer Short Question, thí sinh sẽ được chấm điểm dựa trên năng lực hiểu câu hỏi được trình bày trong đoạn ghi âm và đưa ra câu trả lời chính xác và ngắn gọn. Câu trả lời sẽ được đánh giá theo hướng: “đúng” (correct) hoặc “sai” (incorrect) so với trọng tâm của câu hỏi. Nếu thí sinh không thể đưa ra câu trả lời liên quan, sai chủ đề với câu hỏi, câu trả lời của thí sinh sẽ được đánh giá là “sai” và thí sinh không nhận được điểm cho câu hỏi đó.

Cấu trúc và cách tính điểm bài thi PTE Academic Writing

Phần thi Writing của PTE Academic được cấu thành từ 2 dạng câu hỏi chính là Summarize Written Text (Tóm tắt một văn bản) và Write essay (Viết một bài văn nghị luận). Tổng thời gian dành cho phần này sẽ có thể lên đến 60 phút. Nhằm mục đích trở giúp thí sinh trong quá trình làm bài, Pearson đã cung cấp các tính năng sau:

 • Word count (đếm số từ): Số từ thí sinh sử dụng cho câu trả lời của mình sẽ được đếm tự động và hiển thị dưới phần khung làm bài của thí sinh.

 • Cut (cắt văn bản): Chọn phần văn bản mà thí sinh muốn cắt đi trong câu hỏi của mình, nhấn chuột trái và chọn “Cut”.

 • Copy (sao chép văn bản): Chọn phần văn bản mà thí sinh muốn sao chép trong câu hỏi của mình, nhấn chuột trái và chọn “Copy”.

 • Paste (dán văn bản): Dán phần văn bản bất kì đã được “Cut” hoặc “Copy” trước đó vào câu trả lời bằng cách nhấn chuột trái chọn “Paste”

Các dạng câu hỏi

Dạng câu hỏi: Summarize Written Text

Trong PTE Academic, thí sinh sẽ trả lời từ 2 đến 3 câu hỏi thuộc dạng Summarize Written Text. Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ phải đọc một văn bản có độ dài khoảng 300 từ và được yêu câu viết một câu hoàn chỉnh duy nhất dài không quá 75 từ để tóm tắt nội dung chính của toàn bộ văn bản đó. Thí sinh có 10 phút để vừa đọc, vừa viết phần tóm tắt cho mỗi văn bản.

image-altHình ảnh minh hoạ cho một câu hỏi dạng Summarize Written Text trong bài thi PTE Academic

Dạng câu hỏi: Write Essay

Dạng câu hỏi Write Essay yêu cầu thí sinh viết một bài văn tranh luận (argumentative essay) hoàn chỉnh có độ dài khoảng 200 đến 300 từ dựa vào đề bài cho sẵn. Lưu ý rằng thí sinh cần viết ít nhất 200 từ và không quá 300 từ cho đoạn văn này, việc viết ít hơn 200 từ hoặc nhiều hơn 300 từ sẽ làm giảm điểm số của thí sinh.

image-altHình ảnh minh hoạ cho dạng Write esay trong bài thi PTE Academic

Tiêu chí chấm điểm cho các câu hỏi dạng Writing

Cả 2 dạng câu hỏi Writing đều được chấm theo 4 tiêu chí:

 • Form (hình thức): Hình thức trình bày bài viết và các yêu tố như dấu câu (punctuation), số lượng từ, độ dài của các câu trong bài viết.

 • Content (nội dung): Trả lời tất cả các yêu cầu của đề, đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm, có sự liền mạch giữa các ý.

 • Grammar (ngữ pháp): Độ đa dangh của các cấu trúc ngữ pháp và lỗi ngữ pháp.

 • Vocabulary (từ vựng): Sự đa dạng của từ vựng, lựa chọn từ vựng phù hợp và đúng với ngữ cảnh.

Riêng đối với câu hỏi Write essay (Viết bài luận), điểm số của thí sinh sẽ được đánh giá theo 2 tiêu chí nữa:

 • Spelling (chính tả): Số lượng lỗi chính tả mà thí sinh mắc phải.

 • General linguistic range (phạm vi ngôn ngữ): Sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác, cho thấy được quan điểm cá nhân xuyên suốt bài viết.

 • Development, structure, and coherence (xây dựng, cấu trúc và mạch lạc): Cách thí sinh đưa ra luận điểm, dẫn chứng thích hợp. Bài viết được xây dựng liền mạnh, có sử dụng từ nối và được chia đoạn phù hợp.

Tổng kết

Với nhu cầu sử dụng tiếng Anh ngày một tăng, chứng chỉ tiếng Anh PTE cho phép người sử dụng tiếng Anh thêm lựa chọn uy tín bên cạnh các bài thi phổ biến như IELTS hay TOEIC. Tuy bài thi có phần thử thách hơn do thí sinh phải trả lời nhiều loại câu hỏi trong thời gian quy định, chứng chỉ PTE có chi phí rẻ hơn so với các kì thi học thuật tương tự.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được cho người đọc cái nhìn tổng quan về các dạng câu hỏi trong bài thi kỹ năng Speaking và Writing trong bài thi PTE Academic.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi PTE tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học hiệu quả nhất, chinh phục mục tiêu du học, tạm trú, định cư và lao động tại nước ngoài.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833