Review và hướng dẫn sử dụng sách The Vocabulary Builder Workbook

Giới thiệu về The Vocabulary Builder Workbook - một tài liệu hỗ trợ trau dồi từ vựng, thích hợp cho các đối tượng tham gia kỳ thi SAT nói riêng, cũng như người học muốn nâng cao vốn từ của bản thân.
review va huong dan su dung sach the vocabulary builder workbook

Từ vựng trong bài thi SAT là một trong các nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam, khi chúng rất rộng và dàn trải, không ít từ mang tính học thuật và hàn lâm khá khó nhớ. Thí sinh sẽ khó lòng đạt được số điểm như ý nếu chỉ chăm chăm chú ý vào ngữ pháp và các “tips” làm bài mà bỏ qua từ vựng. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc cuốn sáchThe Vocabulary Builder Workbook - một tài liệu hỗ trợ trau dồi từ vựng, thích hợp cho các đối tượng tham gia kỳ thi SAT nói riêng, cũng như người học muốn nâng cao vốn từ của bản thân.

Key takeaways:

1. Được xuất bản năm: 2018. Tác giả: ông Chris Lele - chuyên gia trong lĩnh vực luyện thi các kỳ thi GRE, GMAT, SAT, v.v

2. Đối tượng: thích hợp cho các thí sinh luyện thi SAT và cả người học tiếng Anh muốn nâng cao vốn từ

3. Nội dung sách:

- 200 bài học (lesson), mỗi bài học gồm 6-8 từ vựng

- Các bài học được chia theo chủ đề

- Từ vựng trong mỗi bài học được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó (khó nhớ, hiếm gặp, ít được dùng)

- Cuối mỗi bài học luôn có một hoạt động củng cố (Activity)

4. Nhược điểm: được viết bằng tiếng Anh 100%, dễ gây nản chí và đòi hỏi người đọc có khả năng đọc hiểu từ điển tiếng Anh.

5. Ưu điểm: Cách phân chia từ vựng hợp lý, phần activity hữu ích

6. Cách sử dụng sách:

- Có thể chọn lựa từ vựng, bài học phù hợp với trình độ của bản thân

- Làm Activity để củng cố kiến thức

- Ôn lại các lesson trước

- Đọc thêm tạp chí, báo tiếng Anh (có thể bắt gặp từ vựng trong văn cảnh thực tế)

- Sử dụng từ vựng đã học trong đời sống hằng ngày (đưa từ vựng vào trí nhớ dài hạn)

Giới thiệu sách  The Vocabulary Builder Workbook

Tổng quan về sách

The Vocabulary Builder Workbook được viết bởi Chris Lele, một chuyên gia hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm luyện thi các kỳ thi như GRE, GMAT, SAT, ACT, MCAT (CARS), hay LSAT. Ngoài ra, ông còn được mệnh danh là “phù thủy từ vựng”. Theo Chris Lele, ông thường “sử dụng từ vựng SAT trong giao tiếp bình thường mà không hề ý thức được”, hoặc thậm chí đảo chữ tiếng Anh “cho vui” (ví dụ của phép đảo chữ: "rail safety" thành "fairy tales")

Cuốn The Vocabulary Builder Workbook được xuất bản lần đầu vào năm 2018. Nó có tên đầy đủ là The Vocabulary Builder Workbook: Simple Lessons and Activities to Teach Yourself Over 1,400 Must-Know Words. Ngay từ tiêu đề cuốn sách, người đọc có thể phần nào đoán được mục đích của tác giả. Chris Lele phát triển cuốn sách này nhằm giúp người đọc nâng cao vốn từ vựng SAT và kỹ năng ngôn ngữ một cách dễ dàng, với các bài học và hoạt động đơn giản - “simple lessons and activities”.

Đối tượng sử dụng sách The Vocabulary Builder Workbook

Đối tượng sử dụng lý tưởng của cuốn sách là những ai tham gia kỳ thi SAT, ACT hoặc GRE. Sách cũng thích hợp với người học có nhu cầu nâng cao vốn từ và duy trì chúng, bằng cách hiểu sâu vào những khía cạnh của từ vựng, hơn là chỉ học thuộc định nghĩa. Tuy nhiên, người học cần có sẵn một nền tảng tiếng Anh vững, có khả năng đọc hiểu, đã quen, hoặc không thấy khó khăn với việc sử dụng từ điển Anh-Anh, để có thể hiểu được các giải thích của tác giả.

Nội dung sách The Vocabulary Builder Workbook

Cuốn sách được chia ra thành 200 bài học (lesson), mỗi bài học bao gồm 6 đến 8 từ vựng liên quan đến nội dung chính của bài.

Các chủ đề của 200 bài học bao gồm: Những từ có tiền tố pre-, tiền tố ex-, những từ liên quan đến âm nhạc, miêu tả sự giàu nghèo, v.v

Các từ vựng trong mỗi bài học sẽ nói về một chủ đề cụ thể, và được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, cụ thể như sau:

- Ba từ vựng đầu tiên: tác giả cung cấp các thông tin về từ loại, cách phát âm, định nghĩa, một câu ví dụ chứa từ vựng đó để người đọc hiểu sâu về ngữ cảnh sử dụng, nguồn gốc (hoặc lịch sử của từ vựng) và một thông tin thêm để hỗ trợ ghi nhớ (từ đồng nghĩa, collocations, v.v)

- Ba đến năm từ còn lại: thường là các từ học thuật khó nhớ, ít được dùng hơn. Đối với những từ này, tác giả chỉ cung cấp từ loại, cách phát âm, và định nghĩa. Từ xếp cuối cùng sẽ là từ “khó” nhất.

Cuối mỗi bài học đều có một hoạt động ngắn để người đọc tự kiểm tra đánh giá lại kiến thức, có thể là bài tập nối, sắp xếp lại từ, hoặc điền vào chỗ trống. 

sach-the-vocabulary-builder-workbook-1


Đánh giá ưu điểm & nhược điểm của The Vocabulary Builder Workbook

Nhược điểm: Sách được viết 100% bằng tiếng Anh. Điều này có thể gây khó khăn đến người đọc ở trình độ beginner và intermediate, hoặc những bạn chưa sử dụng từ điển Anh-Anh. Nhiều người học đã quen với việc học từ vựng qua việc liên hệ nghĩa tiếng Việt. Hơn nữa, các từ vựng trong sách rất thích hợp cho đối tượng tham gia các bài kiểm tra đánh giá năng lực, đặc biệt là SAT, với độ “khó” từ trung bình trở lên. Vì vậy, đối với những người học bình thường có nhu cầu nâng cao vốn từ, cuốn sách này rất có thể sẽ gây nản lòng, dẫn đến việc người đọc không thể kiên trì đọc hết. 

Ưu điểm: The Vocabulary Builder Workbook chia nhỏ số lượng từ khổng lồ thành 200 bài học (lesson) theo chủ đề, trong đó chỉ dưới 10 từ cho mỗi lesson. Các từ vựng cũng được sắp xếp theo thứ tự dễ đến khó, hiếm gặp. Điều này giúp người đọc tự lựa chọn được những từ vựng bản thân muốn học (Có thể tham khảo cách lựa chọn ở phần sau).

Đồng thời, phần bài tập nhỏ ở cuối mỗi lesson có tính ứng dụng khá cao. Chúng giúp người đọc củng cố được kiến thức ngay sau khi học. Theo lời tác giả, ông mong muốn mang đến cho độc giả một cuốn sách giúp họ không chỉ hiểu định nghĩa, mà còn hiểu cả cách đặt chúng vào ngữ cảnh thực tế. Như vậy, người đọc không chỉ nhận biết được từ vựng, mà còn có thể tự mình sử dụng được từ vựng. 

Hướng dẫn sử dụng The Vocabulary Builder Workbook hiệu quả 

Dưới đây là một số cách sử dụng sách sao cho hiệu quả, tổng hợp dựa trên những lời khuyên của chính ông Chris Lele - tác giả cuốn sách:

Lựa chọn từ vựng để học:

  1. Đối với beginners, vốn từ còn hạn hẹp tác giả đề nghị, trước hết người học nên tập trung vào một số từ vựng nhất định mà bản thân thấy có thể nhớ được, sau đó làm thử hoạt động bổ trợ ở cuối.

  2. Đối với intermediate learners, người đọc có thể bắt tay vào học hết nguyên bài học, sau đó làm hoạt động bổ trợ.

  3. Đối với người học ở trình độ cao hơn, đã có cho mình một vốn từ rất tốt và vững, người học có thể bỏ qua những từ đã biết, chỉ cần chú ý vào những từ khó chưa biết, và sau đó làm hoạt động bổ trợ để kiểm tra kiến thức.

Hoạt động bổ trợ cuối mỗi lesson: Tác giả luôn khuyến khích người học làm các hoạt động ở cuối mỗi lesson để củng cố lại những gì vừa học. Người học không nên chỉ dựa vào việc đọc định nghĩa để kết luận rằng bản thân đã nắm được từ vựng đó rồi.

Ôn lại lesson cũ: người học nên tạo cho mình thói quen xem lại các bài cũ và làm lại các hoạt động cũ.

 Trước khi quyết định chuyển sang học một lesson mới, người đọc cần chắc chắn rằng mình đã phần nào nắm vững được kiến thức ở các lesson cũ. Người đọc có thể tự mình kiểm tra bằng cách: chọn ra 3 từ ngẫu nhiên trong số 25 từ (khoảng 3 lessons). Nếu nhớ được 2 trên 3 từ, người đọc đã sẵn sàng để đi tiếp.

Điều chỉnh tốc độ học: người học nên dựa vào quỹ thời gian và số từ mình ghi nhớ, áp dụng được để điều chỉnh tốc độ học chậm lại, hoặc nhanh hơn.

Đọc thêm tài liệu khác: tác giả của cuốn sách đã đề nghị người học nên kết hợp giữa việc sử dụng sách và việc đọc tài liệu liên quan, bao gồm: báo (New York Times), hoặc tạp chí (the New York, the Atlantic, v.v). Người đọc sẽ ngẫu nhiên bắt gặp lại các từ vựng trong sách ở các bài báo như thế. Khi đó, người đọc có thể hiểu sâu hơn cách từ vựng được sử dụng trong văn cảnh tự nhiên.

Tạo động lực và ghi nhớ dài hạn: một trong những chìa khóa để cải thiện vốn từ là tạo động lực đưa chúng vào trí nhớ dài hạn. Tác giả cuốn sách cũng đưa ra một số hoạt động mà người đọc có thể áp dụng liên tục, vừa tạo động lực học tập vừa giúp hỗ trợ ghi nhớ từ vựng lâu dài:

  1. Mỗi ngày dùng 3 từ đã học được (tự đặt câu, kể chuyện trên đường đến trường, đi siêu thị, v.v)

  2. Sử dụng một số từ đã học để miêu tả chương trình TV bạn vừa xem

  3. Sử dụng từ mới để miêu tả tâm trạng trong ngày

  4. Chọn ra những từ thích hợp đã học được để miêu tả 5 người đã gặp trong ngày

  5. Đọc những bài báo (tiếng Anh) mà bản thân hứng thú, thử tìm những từ có liên quan đến từ vựng đã học.

Đọc thêm: Top 14 cuốn sách luyện thi SAT I, phân tích ưu nhược điểm của từng sách

Tổng kết

Nhìn chung, The Vocabulary Builder Workbook, với cách trình bày rõ ràng, có hệ thống và có bài tập củng cố, là một sự lựa chọn rất thích hợp để cải thiện vốn từ, phục vụ cho một số bài kiểm tra đánh giá năng lực, đặc biệt là SAT. Mặc dù còn khá “kén” người đọc, nhưng nếu người đọc có đủ kiên trì và tìm được cho bản thân cách sử dụng sách đúng đắn, đây sẽ là một nguồn tài liệu rất hữu ích.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833