Tổng hợp các bài mẫu Speaking VSTEP B1 thông dụng nhất

VSTEP là kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ do Việt Nam tổ chức và được công nhận trên cả nước. Để lấy chứng chỉ này, người học phải hoàn thành 4 bài thi, bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, bài thi VSTEP Speaking sẽ bao gồm 3 phần là giao tiếp, thảo luận và phát triển chủ đề.
Hà Bích Ngọc
26/12/2022
tong hop cac bai mau speaking vstep b1 thong dung nhat

Dưới đây là các bài mẫu VSTEP Speaking trình độ VSTEP B1 mà người đọc có thể tham khảo trong quá trình ôn luyện.

Key takeaways

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề sở thích: nói về sở thích nấu ăn, lợi ích của nó với bản thân và gia đình.

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề hoạt động cuối tuần: kể các hoạt động như đi cà phê, mua sắm với bạn bè, nấu ăn, xem phim…

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề sức khoẻ: rèn luyện sức khoẻ bằng cách tập thể thao, đi kiểm tra định kỳ.

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề thể thao: những lợi ích của chơi thể thao với sức khoẻ, giúp kết bạn.

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề công việc: nói về công việc của nhân viên marketing.

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề lễ hội: Tết là ngày lễ quan trọng nhất, những truyền thống trong dịp Tết.

  • Bài mẫu Speaking tiếng Anh VSTEP chủ đề món ăn: Phở là món ăn truyền thống, nổi tiếng của Việt Nam.

Bài mẫu Speaking VSTEP B1 tiếng Anh VSTEP chủ đề sở thích

Cooking is one of my favourite hobbies. I love cooking and often cook every day. First, it helps me relax after a working day. I can spend many hours cooking my favourite food, such as beef steak, fried rice, cookies, etc. In addition, I can experiment with different recipes and try new ingredients. Moreover, home-cooked meals are said to be healthier than ordered food. It is a key factor in maintaining a good lifestyle and keeping the body in good shape. Secondly, cooking helps to strengthen my family bonds. My family often cooks together on the weekends. While cooking, we share stories about work and study with each other.

Nấu ăn là một trong những sở thích của tôi. Tôi thích nấu ăn và thường nấu ăn mỗi ngày. Đầu tiên, nó giúp tôi thư giãn sau một ngày làm việc. Tôi có thể dành nhiều giờ để nấu những món ăn yêu thích của mình, chẳng hạn như thịt bò bít tết, cơm chiên, bánh quy, v.v. Ngoài ra, tôi có thể thử nghiệm các công thức nấu ăn khác nhau và thử các nguyên liệu mới. Hơn nữa, các bữa ăn nấu tại nhà được cho là tốt cho sức khỏe hơn so với đồ ăn đặt sẵn. Đó là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì một lối sống lành mạnh và giữ dáng tốt. Thứ hai, nấu ăn giúp gia đình thêm gắn kết. Gia đình tôi thường nấu ăn cùng nhau vào cuối tuần. Trong khi nấu ăn, chúng tôi chia sẻ những câu chuyện về công việc và học tập với nhau.

Xem thêm: Bí quyết tự ôn thi VSTEP hiệu quả và những lưu ý cần biết

cac-bai-mau-speaking-vstep

Bài mẫu Speaking B1 tiếng Anh VSTEP chủ đề hoạt động cuối tuần

I’m always looking forward to the weekend. This is a chance to spend time with my friends and relax. On Sunday, we often go out for a coffee, order a milk coffee and chat for hours. The coffee shop has a peaceful and cozy atmosphere. Sometimes I go alone, reading books while sipping my coffee. Afterward, we go shopping in the mall or drop by the bookstore to buy some interesting books. We return home at 6 p.m. with a bag full of groceries and cooking ingredients. I finish dinner at 8 p.m. Finally, I watch a movie on my laptop and then go to bed. 

Tôi luôn mong chờ đến cuối tuần. Đây là một cơ hội để dành thời gian với bạn bè và thư giãn. Chủ nhật, chúng tôi thường hẹn nhau đi uống cà phê, gọi một ly cà phê sữa và trò chuyện hàng giờ. Quán cà phê có một bầu không khí yên bình và ấm cúng. Đôi khi tôi đi một mình, vừa đọc sách vừa nhâm nhi tách cà phê. Sau đó, chúng tôi đi mua sắm trong trung tâm thương mại hoặc ghé qua hiệu sách để mua một số cuốn sách thú vị. Chúng tôi trở về nhà lúc 6 giờ chiều với một túi đầy đồ tạp hoá và nguyên liệu nấu ăn. Tôi ăn tối xong lúc 8 giờ tối. Cuối cùng, tôi xem một bộ phim trên máy tính xách tay của mình và sau đó đi ngủ.

Xem thêm: Tổng quan về phần thi VSTEP Speaking Part 1 và Sample Answer

Bài mẫu Speaking VSTEP B1 tiếng chủ đề sức khỏe

Taking care of my body and health is my top priority. I do exercise every day by playing sports and practicing yoga. It helps me to lose weight, stay in shape and destress. I have maintained this habit for two years. Besides, eating vegetables is a good eating habit. I love vegetables because they are rich in essential nutrients. They not only keep my body healthy but also reduce the risks of diseases. Finally, I have regular health check-ups to find any problems with my body as soon as possible and have proper treatment.

Chăm sóc cơ thể và sức khỏe của tôi là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi tập thể dục hàng ngày bằng cách chơi thể thao và tập yoga. Nó giúp tôi giảm cân, giữ dáng và giảm căng thẳng. Tôi đã duy trì thói quen này được hai năm. Bên cạnh đó, ăn rau là một thói quen ăn uống tốt. Tôi yêu rau vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng không chỉ giữ cho cơ thể tôi khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh. Cuối cùng, tôi đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bất kỳ vấn đề gì trong cơ thể và có hướng điều trị thích hợp.

bai-mau-speaking-vstep-b1-tieng-chu-de-suc-khoe

Bài mẫu Speaking B1 tiếng Anh VSTEP chủ đề thể thao

Everybody should play sports because it brings lots of benefits to their health. First, taking part in sports helps to maintain a healthy weight and a good lifestyle. It can make us stronger, healthier and feel relaxed. In addition, when physically active, we get a chance to reduce daily stress and boost our energy. Secondly, we can make friends by playing sports. Sports bring people together from different ages, backgrounds and communities. Therefore, it offers a way to meet and interact with people sharing the same hobby. 

Mọi người nên chơi thể thao vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của họ. Đầu tiên, tham gia thể thao giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và lối sống tốt. Chơi thể thao có thể làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn và cảm thấy thư thái. Ngoài ra, khi hoạt động thể chất, chúng ta có thể giảm các căng thẳng hàng ngày và có nhiều năng lượng. Thứ hai, chúng ta có thể kết bạn bằng cách chơi thể thao. Thể thao gắn kết mọi người từ các độ tuổi, nguồn gốc và cộng đồng khác nhau. Do đó, đây là một cách để chúng ta gặp gỡ và tương tác với những người có cùng sở thích.

Bài mẫu Speaking VSTEP B1 tiếng Anh chủ đề công việc

I am now working as a sales and marketing junior in Hanoi. I have worked in this position for three years. I'm responsible for creating and developing suitable marketing materials, preparing sales proposals, and researching and analyzing the market. My job is a bit stressful because sometimes I work overtime. However, I find it very interesting. My colleagues are very energetic and supportive. I have learned much and gained a lot of experience while working there, so I want to devote myself to this job for several years.

Tôi hiện đang làm nhân viên kinh doanh và tiếp thị tại Hà Nội. Tôi đã làm việc ở vị trí này được 3 năm. Tôi chịu trách nhiệm tạo và phát triển các tài liệu tiếp thị phù hợp, chuẩn bị các đề xuất bán hàng, cũng như nghiên cứu và phân tích thị trường. Công việc của tôi hơi căng thẳng vì đôi khi tôi phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, tôi thấy nó rất thú vị. Các đồng nghiệp của tôi rất năng động và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi đã học hỏi được nhiều điều và tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm việc ở đây, vì vậy tôi muốn gắn bó với công việc này thêm vài năm nữa.

bai-mau-speaking-vstep-b1-tieng-anh-chu-de-cong-viec

Bài mẫu Speaking B1 tiếng Anh Vstep chủ đề lễ hội

There are a lot of festivals taking place across Vietnam every year, but in my opinion, Tet is the most important festival. According to the lunar calendar, Tet holiday often occurs in late January or early February. It is the most long-awaited holiday of the year. This is a chance for people to reunite with their families and share best wishes with each other. Tet is typical for activities such as cooking traditional food, going to Tet market to buy food and decorating houses to welcome the new year.

Có rất nhiều lễ hội diễn ra trên khắp Việt Nam hàng năm, nhưng theo tôi, Tết là lễ hội quan trọng nhất. Tết thường diễn ra vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai âm lịch hàng năm. Đó là kỳ nghỉ được chờ đợi nhất trong năm. Đây là dịp để mọi người đoàn tụ với gia đình và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tết có một vài hoạt động đặc trưng như nấu các món ăn truyền thống, đi chợ Tết để mua thực phẩm và trang trí nhà cửa để chào đón năm mới.

Bài mẫu Speaking VSTEP B1 tiếng Anh chủ đề món ăn

Pho is the most well-known Vietnamese food. It is highlighted as the best street food in big cities such as Hanoi, Ho Chi Minh City, Haiphong, etc. When foreign tourists visit Vietnam, they are always recommended to try Pho. There are different kinds of this must-try food, but beef noodle soup and chicken noodle soup are the most popular. The ingredients of Pho include flat rice noodles, broth, thin cuts of beef or chicken. In the morning, it’s easy to find people from different backgrounds and ages sitting in restaurants or streets to enjoy a hot bowl of Pho. 

Phở là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam. Nó được xem là món ăn đường phố tuyệt nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, v.v. Khi du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam, họ luôn được khuyên nên thử phở. Món ăn nhất định phải thử này có nhiều loại khác nhau, nhưng phở bò và phở gà là phổ biến nhất. Thành phần của phở bao gồm bánh phở, nước dùng, thịt bò hoặc thịt gà cắt mỏng. Vào buổi sáng, dễ dàng nhìn thấy mọi người với bối cảnh và lứa tuổi khác nhau ngồi trong các nhà hàng hoặc đường phố để thưởng thức một bát phở nóng hổi.

Tổng kết

Trên đây, tác giả đã tổng hợp các bài mẫu Speaking VSTEP theo một vài chủ đề thông dụng nhất như công việc, sở thích, lễ hội,… Hy vọng những bài viết này sẽ có ích với người học trong quá trình ôn luyện, giúp người học có thêm ý tưởng để đạt điểm cao trong bài thi Speaking.


Nguồn tham khảo

“The Benefits of Participating in Sports.” Sutter Health, https://www.sutterhealth.org/health/teens/sports-fitness/benefits-of-sports. Accessed 20 December 2022.

Davison, John. “Pho Vietnam – Everything You Need To Know.” Journey On Air, https://journeyonair.com/vietnam-travel-guides/pho-vietnam. Accessed 20 December 2022.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi VSTEP tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học tập phù hợp với từng trình độ và mục tiêu cụ thể, đạt được điểm số VSTEP mong muốn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity