Đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing nhờ thay đổi mở đầu câu

Đa dạng cấu trúc câu là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng phương thức truyền tải thông điệp của một bài viết IELTS Writing.
ZIM Academy
11/01/2022
da dang cau truc cau trong ielts writing nho thay doi mo dau cau

Đa dạng cấu trúc câu là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng phương thức truyền tải thông điệp của một bài viết IELTS Writing. Một trong những cách thức để đa dạng cấu trúc câu là thay đổi thành phần đầu câu. Thành phần này nằm ở vị trí ưu ái trong câu mà người đọc dễ dàng tiếp cận nhất và tạo ra được dự đoán cho nội dung câu. Đây cũng là thành phần tạo ra độ mạch lạc và liên kết cho bài viết IELTS Writing. Bài viết sau đây sẽ trình bày các mẫu câu sử dụng các đầu câu khác nhau. 

Những người học ở trình độ cơ bản thường tiếp cận với cấu trúc câu  S + V + O, đồng nghĩa với việc chủ ngữ là thành phần bắt đầu một đơn vị câu. Đây là một cách hiệu quả nếu người viết muốn truyền tải một thông điệp gãy gọn, tức khắc. Tuy nhiên, cấu trúc câu này nếu sử dụng quá nhiều hay liên tiếp thường không mang lại hiệu quả giao tiếp do không tạo ra được liên kết và nhịp điệu cho đoạn văn. 

Xét ví dụ sau: 

  1. I really hate cooking. I often ask my sister to do it. You have to stand for hours just to cook a dish. You can buy it at a restaurant. I also hate the smell in the kitchen. There are also some unpleasant smells coming from foods. I can’t stand it. I really don’t understand how or why people like it. People say they cook to relax. I think it is torturing me. I never want to cook

  2. Because I really hate cooking, I often ask my sister to do it. To cook a dish, you have to stand for hours while you can actually buy it at a restaurant. In the kitchen, there are also some unpleasant smells coming foods that I don’t like. I really don’t understand how or why people like cooking. While people say they cook to relax, I only think it is torturing me. Given by these reasons, I never want to cook. 

Đoạn A bao gồm các câu đơn bắt đầu bằng chủ ngữ đa phần là đại từ trong khi đó đoạn B thể hiện cùng một nội dung nhưng sử dụng các mẫu câu linh hoạt hơn bằng cách thay đổi đa dạng các mở đầu câu.

Đa dạng cấu trúc câu với mẫu câu bắt đầu với một cụm giới từ

Cụm giới từ được tạo bởi một giới từ tiếng Anh và đối tượng của giới từ đó. Đối tượng này có thể là một danh từ, danh động từ, đại từ.

Giới từ có vai trò như tính từ (bổ nghĩa cho danh từ) hoặc trạng từ (bổ nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ khác hoặc cả mệnh đề)

Cụm giới từ có nhiệm vụ bổ sung thêm nghĩa về địa điểm, thời gian, phương hướng cho đối tượng trong câu. 

Ví dụ:  Under the table, Tun Tun is playing with a ball.

Without her, he can not do housework properly. 

cum-gioi-tu-la-gi

Đa dạng cấu trúc câu với mẫu câu bắt đầu từ trạng từ

  • Trạng từ đứng đầu câu để tạo tính liên kếtmạch lạc cho đoạn văn. Chúng có thể nối một mệnh đề với những gì đã được đề cập từ những câu văn trước.

  • Trạng từ đứng đầu câu có thể diễn đạt thời gian, quan điểm hoặc nhấn mạnh hay tạo sự chú ý cho những nội dung tiếp theo trong câu. 

  • Trạng từ đứng đầu câu để bổ nghĩa cho cả câu. 

Firstly, Africa was closer, so it was cheaper to import slaves from Senegal than from Vietnam. Secondly, in Africa there already existed a well-developed slave trade, whereas in Europe slavery was very rare. 

Personally, I do not agree with the statement.

Interestingly, John has just moved in the neighborhood. 

Mẫu câu bắt đầu bằng cụm từ nguyên thể

Những cụm từ này bắt đầu bằng to + V. Cụm từ nguyên thể đứng đầu câu giúp câu truyền tải được mục đích của hành động một cách trực tiếp và rõ ràng. 

  • Cụm từ nguyên thể hoạt động như một danh từ

Khi một cụm từ nguyên thể hoạt động như một danh từ mà lại đứng đầu câu, chúng là chủ ngữ trong câu. 

Ví dụ: To buy a car this year is my goal. 

Mua được một chiếc ô tô năm nay là mục tiêu của tôi.

  • Cụm từ nguyên thể hoạt động như một trạng từ

Vì hoạt động như một trạng từ nên cụm từ nguyên thể này có chức năng bổ nghĩa cho động từ, tính từ hoặc một trạng từ khác trong câu. 

Ví dụ: To relax after a long day at work, I often go jogging in the park near my house. 

Để thư giãn sau một ngày dài làm việc, tôi thường chạy bộ ở công viên gần nhà.

da-dang-cau-truc-bang-cum-tu-nguyen-the

Mẫu câu bắt đầu bằng một mệnh đề phụ thuộc hoặc cụm từ phụ thuộc 

Khi tạo câu với cụm từ hay mệnh đề phụ thuộc, người viết đồng thời tạo ra các câu phức làm đa dạng ngữ pháp cho bài viết, bài nói của mình. 

Khi đứng đầu câu, mệnh đề hay cụm từ phụ thuộc này bắt đầu với một liên từ phụ thuộc (because, while, although, since, before, until …). Nhờ vào vai trò cũng như vị trí của những mệnh đề hay cụm từ này mà người đọc có thể tiệm cận được nhanh chóng các thông tin về thời gian, điều kiện hay nguyên nhân/kết quả cho sự vật/sự việc. 

Ví dụ: Although the movie has a nice plot, I’ve had to postpone watching it because I am having a Math exam next week. 

Đọc thêm: Ứng dụng phân tích các vế câu phức trong đề bài IELTS Writing Task 2

Mẫu câu bắt đầu với một cụm phân từ (“ing” hoặc “ed”)

Cụm phân từ đứng đầu câu có chức năng bổ nghĩa cho chủ ngữ (danh từ hoặc đại từ) trong câu. Đôi khi, chúng đóng vai trò là mệnh đề trạng ngữ để chỉ ra nguyên nhân, điều kiện hoặc tương phản trong câu. 

Cụm phân từ được cấu thành từ phân từ theo sau bởi tân ngữ hoặc các thành phần bổ nghĩa khác. Những cụm phân từ này đôi khi là dạng rút gọn của một mệnh đề giúp việc truyền tải một thông điệp phức tạp trở nên ngắn gọn, súc tích hơn.

Có 3 loại cụm phân từ phổ biến: cụm phân từ hiện tại, cụm phân từ quá khứ, và cụm phân từ hoành.

Cụm phân từ hiện tại: Bắt đầu bằng một V-ing. Cụm phân từ này có chức năng bổ sung hành động hay trạng thái cho chủ ngữ.

Ví dụ: Eating a big hamburger, he feels much better now. 

Cụm phân từ quá khứ: Bắt đầu bởi một động từ phân từ 2 (V3/ed). Cụm phân từ này có chức năng bổ sung hành động cho chủ ngữ dưới dạng bị động.

Ví dụ: Given a piece of pizza, she thanked me repeatedly.

Cụm phân từ hoàn thành: Bắt đầu với “having + V2/ed”. Cụm phân từ này có chức năng bổ sung hành động hay trạng thái cho chủ ngữ dưới dạng nghĩa của thì hoàn thành.

Ví dụ: Having considered all available places, we decided to choose the closet one. 

mau-cau-bat-dau-bang-cum-phan-tu

Tổng kết 

Đa dạng cấu trúc câu một cách thích hợp, chính xác sẽ tạo được hiệu ứng tốt cho toàn thể cấu trúc, nội dung và tính liên kết của các câu văn trong đoạn. Điều này sẽ giúp thông tin mà người viết muốn truyền tải được đón nhận một cách chính xác và hiệu quả hơn. Với các cách thức đa dạng câu bằng việc thay đổi đầu câu như trình bày phía trên, thí sinh có thể vận dụng để luyện thi IELTS Writing tốt hơn và đạt kết quả cao.

Vũ Thị Khánh Linh

Để rút ngắn thời gian học tập, đạt điểm IELTS trong thời gian gấp rút. Người học có thể tham gia ôn thi IELTS cấp tốc tại ZIM để được hỗ trợ tối đa, cam kết đạt kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity