Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money: Lên ý tưởng, lập dàn ý và từ vựng cần thiết

Cách lên Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money (giá trị của tiền): lập dàn ý và từ vựng cần thiết, IELTS Writing Sample.
ZIM Academy
11/01/2022
ideas for ielts writing topic value of money len y tuong lap dan y va tu vung can thiet

Trong bài thi IELTS Writing Task 2, thí sinh được yêu cầu viết một bài văn khoảng 250 từ về một vấn đề nghị luận xã hội. Để tiết kiệm tối đa thời gian nghĩ ý tưởng, thí sinh nên chuẩn bị sẵn vốn hiểu biết cho các chủ đề nghị luận phổ biến. Trong bài viết này, người viết sẽ giới thiệu cách lên Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money: lập dàn ý và từ vựng cần thiết, IELTS Writing Sample.

Giới thiệu chung về chủ đề Money trong bài thi IELTS Writing Task 2

Chủ đề Money (Tiền bạc) là một topic khá phổ biến trong cả các bài thi IELTS Speaking và Writing Task 2. Trong đề thi, tiền bạc có thể được nhắc đến trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các biểu hiện như tiền lương (salary), các khoản chi tiêu (expenses), ngân sách (budget)…

Các vấn đề thuộc chủ đề Money cũng thường được liên hệ với nhiều chủ đề khác như Education hoặc Environment. Cụ thể, có thể chia các đề thi theo subtopics sau:

 • Chủ đề “Value of Money” – phân tích vai trò của đồng tiền trong việc “định giá” các giá trị khác. Ví dụ: Tiền bạc có quyết định hạnh phúc? Tiền lương có nên là tiêu chuẩn quan trọng nhất khi đi tìm việc?…

 • Chủ đề “Finance” – đánh giá các tính hợp lý của các khoản đầu tư về tài chính: các đề này thường đề cập đến vai trò của chính phủ, công ty tư nhân, tổ chức xã hội … trong việc là sự kết hợp của chủ đề Money và các chủ đề khác như Environment (Ví dụ: Ngân sách nên được đầu tư vào nghiên cứu y tế hay bảo vệ môi trường?)

 • Chủ đề “Consumerism and Personal Money management” – thói quen tiêu dùng và quản lý tài chính cá nhân. (Ví dụ: Chúng ta có đang phung phí tiền bạc vào theo đuổi xu hướng thời trang? Tình trạng các sinh viên thiếu kỹ năng quản lý tài chính sau khi ra trường…)

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả sẽ đề cập đến Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money. Các subtopics còn lại về Finance và Consumerism sẽ được phân tích trong các bài tiếp theo.

Chủ đề Money cũng khá thực tế và gần gũi với cuộc sống, nên nhìn chung không quá khó để người học có thể nghĩ ra ý tưởng. Tuy nhiên, nếu không có khả năng chọn lọc ý tưởng và phát triển thành lập luận logic, bài viết có thể bị lan man, thiếu trọng tâm.

Trong bài viết này, người viết sẽ hướng dẫn người học lên ý tưởng theo các bước sau:

 1. Bước 1: Phân tích đề bài để nắm rõ các yêu cầu của đề cũng như dạng câu hỏi, từ đó đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm và đủ ý.

 2. Bước 2: Bình luận về các cách tiếp cận với bài viết, từ đó “brainstorm” ý tưởng cho các đề khác nhau. 

 3. Bước 3: Triển khai ý tưởng thành dàn ý chi tiết cho từng dạng câu hỏi. Tham khảo cách lập outline cho các kiểu đề “discussion essay”, “opinion essay”…

 4. Bước 4: Viết thành bài văn hoàn chỉnh.

Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money

Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc

Đề 1: “Some people believe that our happiness depends on how much money we have. Others say that ‘money cannot buy happiness.’ Do you think that having money is the key to happiness, or are there more important factors?

ideas-for-ielts-writing-topic-value-of-money-1

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Write at least 250 words.”

Giải thích đề bài: Đề bài đặt ra hai luồng quan điểm trái chiều về mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc: một số người tin rằng hạnh phúc phụ thuộc vào số tiền ta có (“our happiness depends on how much money we have”), trong khi số khác nghĩ rằng tiền bạc không mua được hạnh phúc (“money cannot buy happiness”).

Từ đó, thí sinh cần trả lời trực tiếp câu hỏi “Tiền bạc có phải là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, hay còn có những yếu tố khác quan trọng hơn?”.

Phân tích dạng câu hỏi:

Đây là dạng “Direct questions” (câu hỏi trực tiếp), trong đó đề bài thường đưa ra hai câu hỏi độc lập. Thông thường, câu hỏi đầu tiên sẽ yêu cầu người viết trình bày quan điểm cá nhân (ví dụ: Do you agree or disagree? Is it a positive or negative development?).

Trong khi đó ở câu hỏi thứ hai, người viết cần đưa ra câu trả lời mang tính liệt kê (Ví dụ: What are the causes/effects of this trend?, What are the solutions to this?…). 

Về hình thức, đề bài này chỉ đặt ra một câu hỏi về quan điểm cá nhân, nhưng thực chất có hai yêu cầu mà thí sinh cần phải giải quyết:

 1. Thứ nhất, thí sinh cần trình bày quan điểm cá nhân – đồng tình, phản đối hay đồng ý một phần với ý kiến “tiền bạc là chìa khóa của hạnh phúc” – và đưa ra lí do phù hợp.

 2. Thứ hai, thí sinh nên nhắc đến những yếu tố khác ảnh hưởng đến hạnh phúc. Nếu thí sinh đồng tình với quan điểm “money is the key to happiness”, thì có thể liệt kê thêm một số yếu tố quan trọng khác, nhưng không bằng tiền bạc. Nếu thí sinh phản đối ý kiến trên, thì cần nhấn mạnh những yếu tố khác ảnh hưởng đến hạnh phúc là gì, và tại sao chúng quan trọng hơn tiền bạc.

Lên ý tưởng và lập dàn ý chi tiết:

Trong quá trình lên ý tưởng, thí sinh có thể lựa chọn quan điểm dễ phát triển ý tưởng hơn. Trong bài viết này, người viết lựa chọn quan điểm “phản đối”.

Bình luận: 

Để có cơ sở phản đối quan điểm “money is the key to happiness”, thí sinh có thể diễn giải quan điểm trên theo hướng “hạnh phúc của mỗi người chưa chắc đã gia tăng cùng với số tiền họ có” thay vì tìm cách phủ định tuyệt đối vai trò của tiền bạc.

Từ cơ sở đó, người viết dễ dàng tìm được những ví dụ về sở hữu nhiều tiền nhưng vẫn không hạnh phúc, hoặc ngược lại,… Bên cạnh đó, nếu cắt nghĩa hạnh phúc là cảm xúc chủ quan của từng cá nhân, thì hạnh phúc có thể nảy sinh trong bất kì tình huống nào, không nhất thiết phụ thuộc vào tiền bạc.

Ví dụ: một công việc lương không quá cao nhưng đem lại sự hài lòng, một người không quá nhiều tiền nhưng có nhiều mối quan hệ chất lượng,… 

Lập dàn ý:

Với yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân (personal opinion), thí sinh có thể tham khảo mô hình P.I.E để trình bày ý tưởng trong các đoạn body paragraph: 

 1. Point – Trình bày luận điểm

 2. Illustration – Minh họa luận điểm bằng các thông tin (luận cứ) như: viện dẫn những sự thật hiển nhiên, ví dụ phổ biến, số liệu khảo sát hoặc ý kiến của chuyên gia hay kinh nghiệm cá nhân…

 3. Explanation – Đưa ra lời giải thích, luận cứ trên dẫn đến kết luận gì, ủng hộ luận điểm như thế nào.

Áp dụng vào đề bài trên, người viết gợi ý dàn ý chi tiết như sau:

Mở bài:

Trích dẫn hai quan điểm trái chiều được đưa ra trong đề bài (bằng cách paraphrase đề bài) và khẳng định quan điểm của bản thân (bằng câu “thesis statement” – tuyên bố quan điểm).

Đoạn thân bài 1: Trình bày quan điểm tiền bạc cũng quan trọng, nhưng tiền bạc không phải là yếu tố duy nhất quyết định hạnh phúc.

 • Point 1: Tiền bạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhưng chỉ là một phương tiện để quyết định hạnh phúc.

 • Illustration 1:

  Sự thật – Mọi người đều cần tiền để sống. Từ những tiện nghi cơ bản đến những món đồ cao cấp, không có gì là miễn phí cả. Tiền bạc giúp con người chi trả cho những thú vui tinh thần, chẳng hạn như giải trí và du lịch.

 • Explanation 1:

 • Như vậy, tiền bạc có thể đem lại cảm giác hài lòng với một cuộc sống đầy đủ về cả vật chất và tinh thần

Đoạn thân bài 2: Khẳng định rằng có nhiều yếu tố khác quan trọng hơn tiền bạc

 • Point 1: Tuy nhiên, tiền bạc chỉ là một phương tiện đem lại hạnh phúc, hơn là nhân tố quyết định. 

 • Illustration 1: Không phải lúc nào người giàu có cũng hạnh phúc hơn và ngược lại.

 • Ví dụ – Theo nhiều khảo sát, những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất lại là các nước đang phát triển, người dân không quá giàu có.

 • Explanation 1: Tiền bạc có thể đem lại cuộc sống sung túc, nhưng khi vượt quá một ngưỡng nào đó thì có thêm tiền cũng không làm con người hạnh phúc hơn.

 • Point 2: Có nhiều yếu tố quan trọng hơn với hạnh phúc con người, mà tiền bạc không thể mua được.

 • Illustration 2:

  Với một số người, dù công việc không đem lại quá nhiều thu nhập, nhưng có ý nghĩa cho cộng đồng sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn

 • Ví dụ như các mối quan hệ chất lượng – tiền bạc có thể đem lại nhiều mối quan hệ làm ăn, nhưng không mua được tình bạn.

 • Explanation:

 • Như vậy, hạnh phúc còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn cá nhân của mỗi người.

Kết bài:Tóm tắt lại nội dung lập luận và khẳng định lại lập trường của bài viết.

Tham khảo bài mẫu sau:

Achieving happiness is undoubtedly one of people’s primary goals in life. Some people correlate their happiness levels with the amount of money they have, while others believe “money cannot buy happiness”. In my opinion, despite the importance of money in an individual’s life, other aspects matter more when determining one’s happiness.

Money plays an important role in every individual’s life. As everything from basic necessities to luxuries are not free, people need money to meet their own consumption needs. Moreover, people with good finances can also afford spiritual pleasures such as entertainment or travel, which makes their lives more enjoyable. As such, money is a necessary means to attain comfort and satisfaction in life.

However, in my view, happiness is not entirely dependent on money. As happiness is a subjective feeling of each person, there are many other sources of happiness that are not related to financial capabilities. One of those can be the quality of relationships, as a person surrounded by loving and supportive people may feel happy even without much money. Some surveys also show that the countries with the highest happiness index are developing countries that preserve a caring culture which promotes profound relationships between members of society. Another factor might be job satisfaction. For example, volunteers who work for the sake of the community may not earn money, but they feel satisfied with their meaningful social contributions. Hence, money should only be seen as a means to happiness, not the sole determining factor.

ideas-for-ielts-writing-topic-value-of-money-2

In conclusion, while money certainly plays an important role in maintaining an averagely satisfying life, I believe that there are more important factors that determine one’s happiness.

Hướng dẫn luyện tập:

Ngoài ra, người học cũng có thể tham khảo các ý tưởng trong bài viết trên và ứng dụng vào các đề thi có chủ đề gần tương tự. Một số đề thi tương tự để người đọc luyện tập lập dàn ý:

Đề 2: “Some people believe that personal happiness is directly related to economic success, while others argue that happiness depends on other factors. Discuss both views and state your opinion.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience. Write at least 250 words.”

Đề thi này có nội dung gần như tương tự với đề 1 ở trên, chỉ thay thế đối tượng “money” thành “economic success” (thành công về mặt kinh tế). Thí sinh có thể tham khảo các ý tưởng từ đề bài trước để triển khai với bài này.

Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý sự khác biệt về yêu cầu đề bài. Ở đề bài này, dạng câu hỏi là “discuss both viewpoints and state your opinion” (thảo luận cả hai mặt của vấn đề và đưa ra quan điểm cá nhân). Vì vậy, khi lập dàn ý người học cần phân tích hai quan điểm trái chiều trước khi đưa ra ý kiến của riêng mình. 

Mối quan hệ giữa tiền bạc và sự nghiệp

Đề 3: When choosing a job, the salary is the most important consideration. To what extent do you agree or disagree?

ideas-for-ielts-writing-topic-value-of-money-3

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own experience or knowledge.

You should write at least 250 words.

Giải thích đề bài: Đề bài nêu ý kiến rằng khi lựa chọn công việc, mức lương là yếu tố quan trọng nhất. Đề bài yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của bản thân “Bạn đồng ý/ không đồng ý đến mức độ nào với ý kiến trên?”

Phân tích dạng câu hỏi:

Đề bài trên thuộc dạng Opinion Essay và là một dạng đề khá mở, bởi thí sinh được đưa ra quan điểm cá nhân – “đồng ý”, “không đồng ý” hoặc “trung lập” – với một ý kiến cho trước. Tuy được tự do thể hiện quan điểm nhưng thí sinh cũng cần chú ý lập luận một cách có trọng tâm, tránh lan man lạc đề.

Với đề bài này, thí sinh cần lưu ý yếu tố so sánh hơn nhất – “the salary is the most important consideration”. Nếu chọn đứng về phía “đồng tình”, thí sinh sẽ cần so sánh tại sao “salary” quan trọng hơn tất cả các yếu tố khác (thay vì chỉ dừng lại ở việc chứng minh tầm quan trọng của salary). Tương tự, nếu đứng về phía không đồng tình, thí sinh cũng cần chỉ ra một vài yếu tố nào đó cũng quan trọng như salary (thay vì chỉ liệt kê mà không so sánh).

Lập dàn ý:

Bình luận: Trong bài viết này, người viết lựa chọn quan điểm không đồng tình với ý kiến đưa ra trong đề bài. Tuy nhiên, người viết không phủ nhận tuyệt đối tầm quan trọng của tiền lương trong việc chọn ngành nghề.

Trái lại, người viết vẫn đưa ra dẫn chứng cho rằng tiền lương là quan trọng, nhưng chưa phải tiêu chí quan trọng nhất. Bài viết cũng sẽ đề cập tới những tiêu chí khác cũng quan trọng như mức lương.

Đối với dạng bài này, thí sinh vẫn có thể áp dụng cấu trúc đoạn văn P.I.E để phát triển ý tưởng của mình.

Mở bài: Diễn giải lại đề bài và khẳng định quan điểm không đồng tình với ý kiến trong đề.

Thân bài:

 • Đoạn thân bài 1: Khẳng định mức lương cũng là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp.

 • Point 1: Một mức lương hợp lý rất quan trọng bởi tiền bạc là cần thiết để duy trì nhu cầu cơ bản của cuộc sống.

 • Illustration 1: 

  Sự thật – Tất cả mọi người đều cần tiền để chi trả những chi phí căn bản về thức ăn, quần áo, nhà cửa, sức khỏe… Vì vậy, lựa chọn một công việc đảm bảo một mức độ thu nhập cơ bản là cần thiết để duy trình cuộc sống.

 • Ví dụ – Một số người lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích hoặc các yếu tố phi tài chính khác có thể gặp khó khăn trong việc nuôi sống gia đình (như các họa sĩ, nhà văn…).

 • Explanation 1: 

 • Như vậy, tiền lương cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn nghề để đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho bản thân và gia đình.

Đoạn thân bài 2:

 • Point 2:

  Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác cũng quan trọng không kém mức thu nhập (như sự hài lòng với công việc, môi trường làm việc phù hợp,…)

 • Illustration 2: Thứ nhất, cảm giác hài lòng của nhiều người với công việc đến từ những thành tựu cá nhân, sự thăng tiến, học hỏi về chuyên môn… hơn là tiền bạc.

 • Ví dụ – Một người coi trọng sự phát triển cá nhân có thể không lựa chọn công việc lương cao mà nhàm chán, thiếu tính thử thách.

 • Thứ hai, các mối quan hệ tốt ở nơi làm việc cũng quan trọng như tiền bạc.

 • Ví dụ – Vì mỗi người dành phần lớn thời gian của mình ở công sở, một công việc với quản lý giỏi và đồng nghiệp thân thiện có thể đem lại niềm vui trong cuộc sống. 

 • Cuối cùng, cũng có nhiều người lựa chọn công việc mang lại ý nghĩa cho cộng đồng thay vì đem lại thu nhập (ví dụ như công việc tình nguyện,…)

 • Explanation 2: 

 • Như vậy, mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nghề nghiệp.

 • Kết bài:

Tóm tắt lại phần lập luận ở trên và khẳng định lập trường “phản đối” ý kiến khẳng định tiền lương là yếu tố quan trọng nhất.

IELTS Writing Sample áp dụng các Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money trên

Many people select their occupations depending on the level of salary they can earn. Personally, I disagree that money is the most important aspect to consider while choosing a career since I believe that other factors are just as significant.

On the one hand, it is commonly acknowledged that money is necessary for people to cover their living expenses. For example, we all need a certain level of income to afford basic necessities such as food and shelter, not to mention other services like healthcare and education. Therefore, most individuals consider it a top priority to at least earn enough money to maintain an acceptable living standard. If one only chose his job based on passion or other non-financial factors, they might find it difficult to support themselves and their families. For instance, the lives of many artists who chose their career out of passion but received little payments, ended up miserably in poverty.

Nonetheless, I believe that other criteria are equally as significant as to how much money we earn at our professions. To begin with, while considering a job, interpersonal relationships and the company culture are especially important. Having a nice leader or pleasant teammates, for example, may make a significant difference in employees’ happiness and overall quality of life. Secondly, many individuals derive their job satisfaction out of factors other than salary, such as their professional accomplishments and the status they gain. Finally, some people even choose a job with meaningful social contributions over ones with high wages. 

In conclusion, while salaries certainly affect people’s choice of profession, I do not believe that money outweighs all other motivators.

Hướng dẫn luyện tập thêm Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money các chủ đề khác

Đề 4: After leaving school or university, young people should choose a job or career that they love, rather than one that pays the best salary. To what extent do you agree with this statement?

ideas-for-ielts-writing-topic-value-of-money-4

Với đề bài này, thí sinh cũng cần trình bày quan điểm Agree/ Disagree với ý kiến cho trước. Thí sinh cần so sánh tầm quan trọng của hai tiêu chí sau: lựa chọn công việc dựa trên đam mê hay mức lương tốt nhất. Thí sinh cũng có thể tham khảo những ý tưởng từ bài viết trên cho bài này. Lưu ý, trước khi bắt tay vào viết bài, thí sinh nên dành thời gian “lên kế hoạch” cho bài viết:

 • Quyết định quan điểm tổng thể trong bài viết: đồng ý hoặc không đồng ý (hoặc có thể ‘đồng ý một phần’).

 • Lập kế hoạch cho cấu trúc bài luận 4 đoạn: mỗi đoạn sẽ nói về điều gì?

 • Lưu ý một số ý tưởng cho mỗi đoạn văn chính: nghĩ về cách giải thích chi tiết các ý tưởng đó và những ví dụ thực tế có thể dùng để minh họa.

Đọc thêm: Giải đề và bài mẫu IELTS Writing cho chủ đề Money ngày thi 15/08/2020

Tổng kết

Thông qua bài viết này, tác giả đã giới thiệu với người đọc một số đề bài thuộc topic Money và Ideas for IELTS Writing Topic Value of Money. Sau khi học hỏi các phân tích đề bài và hướng giải quyết, thí sinh có thể linh hoạt ứng dụng các ý tưởng và các bước làm bài đã học vào các đề tương tự. Phần 2 của chuyên mục sẽ tập trung phân tích nhóm đề thứ 2 về chủ đề Finance – Tài chính.

Nguyễn Thị Ngọc Mai

Đọc thêm: Vocabulary for IELTS Writing Task 2: Collocations chủ đề Money

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833