Sách Reading IELTS cho người mới bắt đầu: Hay và dễ sử dụng.

Bài viết đề cập đến một số đầu sách reading IELTS cho người mới bắt đầu, giúp người học lựa chọn được tài liệu phù hợp trong vô vàn những tựa sách.
sach reading ielts cho nguoi moi bat dau hay va de su dung

Nhu cầu học IELTS ngày một gia tăng đã dẫn đến sự tăng trưởng sách tham khảo trong thị trường. Tuy nhiên, quá nhiều lựa chọn khiến người học không biết nên lựa chọn đầu sách nào là phù hợp, đặc biệt là những người học mới làm quen với IELTS.

Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp gợi ý một số đầu sách Reading IELTS cho người mới bắt đầu vừa hay vừa dễ sử dụng.

Xem thêm:

Key takeaways:

Inside Reading 1 - The Academic Word List in Context:

 • Đa dạng từ vựng và bài tập.

 • Gía thành cao, viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Basic IELTS Reading:

 • Đa dạng từ vựng, bài tập, giá thành rẻ.

 • Viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, chỉ có đáp án.

Improve your IELTS Reading Skills:

 • Đa dạng bài tập, lý thuyết ngắn gọn súc tích.

 • Viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, đáp án không có giải thích, người học cần biết về những kỹ năng đọc trước.

Reading Strategies for the IELTS Test:

 • Lý thuyết trình bày bằng tiếng Việt, có nhiều bài tập cùng dạng.

 • Tuổi đời khá lâu, không có phần từ vựng riêng, chỉ có đáp án.

IELTS Reading Strategies - I.S.E.A:

 • Giải thích chi tiết, e-book giá rẻ, sử dụng tiếng Việt.

 • Không đa dạng từ vựng và bài tập.

Inside Reading 1 - The Academic Word List in Context

image-alt

Inside Reading là bộ sách có 5 cuốn từ Inside Reading Intro tới Inside Reading 4, mỗi cuốn sẽ tương ứng với một trình độ khác nhau. Đối với những học viên bắt đầu học IELTS, trình độ sẽ ở mức 3.5 đến 4.0 thì việc lựa chọn Inside Reading 1 là phù hợp với trình độ của người học. 

Bên trong cuốn Inside Reading 1 sẽ có 10 bài học, tương ứng với 10 chủ đề khác nhau. Và bên trong mỗi bài học sẽ bao gồm:

 • 2 bài đọc thuộc một lĩnh vực học thuật khớp với nội dung chính (content area) của bài học.

 • Kỹ năng đọc cần thiết cho các bài đọc học thuật.

 • Những từ vựng trọng tâm (target words) từ danh sách những từ vựng học thuật.

 • Tự đánh giá bản thân: người học sẽ được cung cấp những target words liên quan đến content area và người học sẽ tự đánh giá theo 6 mức độ từ “Chưa từng gặp” cho đến “Sử dụng một cách thuần thục trong cả nói và viết”.

Ở mỗi bài đọc sẽ có những phần nhỏ riêng và bây giờ bài viết đi chi tiết hơn vào những mục có trong từng bài đọc:

 • Before you read: Ở mục này người học được cung cấp 3 câu hỏi liên quan đến content area để có thể thảo luận cùng bạn bè hoặc tự kiểm tra sự hiểu biết của bản thân về chủ đề của bài học trước khi đọc bài.

 • Read: Ở mục này người học sẽ bắt đầu đọc bài học thuật và học từ vựng được trình bày đi kèm với nội dung rõ ràng.

 • Reading Comprehension: Ở mục này người học sẽ kiểm tra kiến thức mình lĩnh hội được từ bài đọc trong mục Read và vận dụng những target words đã học.

 • Reading Skills: Ở mục này người học sẽ được học về các kỹ năng đọc qua phần Learn và luyện tập sử dụng kỹ năng mới học qua phần Apply. Và sau đó là ôn lại kiến thức qua phần Review a Skill.

 • Vocabulary Activities: Ở mục này người học sẽ được tập trung luyện phần từ vựng mới với những dạng bài tập khác nhau từ sử dụng từ vựng riêng lẻ và luyện tập với câu.

Ưu điểm: Hữu ích đối với những học viên nào chưa có vốn từ vựng dồi dào vì danh sách từ vựng học thuật (Academic Word List) của sách được chọn lọc từ ngữ liệu văn bản lên đến 3.4 triệu từ. Bên cạnh đó, việc mỗi bài học có đến 2 bài đọc sẽ giúp người học được luyện tập từ vựng và kỹ năng đọc một cách tối ưu nhất có thể.
Nhược điểm: Giá thành khá cao so với những học viên nào đang ở độ tuổi đi học. Ngoài ra, tuy sách ở trình độ phù hợp với các bạn làm quen với IELTS (3.5-4.0) nhưng vì được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên người học cần tra từ và phiên âm thường xuyên.

Người học có thể đọc thêm về review bộ sách Inside Reading tại đây.

Basic IELTS Reading

image-alt

Ngay khi đọc vào tựa sách, người học có thể dễ dàng nhận biết đây là sách cho người học bắt đầu làm quen với IELTS. Sách cung cấp những kiến thức cơ bản về kỹ năng đọc hiểu để người học có thể làm quen với kỹ năng đọc hiểu và phần thi Reading IELTS. Sách sẽ có 3 phần chính sau:

 • Phần 1: Các dạng câu hỏi IELTS và mẹo làm bài Reading IELTS (3 bài học).

 • Phần 2: Các bài luyện tập đọc cho phần thi Reading IELTS (14 bài học).

 • Phần 3: Các bài thi thử phần thi Reading IELTS (2 bài học)

Và 2 phần nhỏ là đáp án ở phần cuối và bảng từ vựng ở mỗi bài.

Ở mỗi phần sẽ có những bài học như sau:

Phần 1: Các dạng câu hỏi IELTS và mẹo làm bài Reading IELTS (3 bài học).

Ở bài học 1 người học sẽ được làm quen với các dạng câu hỏi có thể gặp trong Reading IELTS, mỗi dạng câu hỏi sẽ có lý thuyết, ví dụ để người học hình dung về dạng câu hỏi và câu hỏi đi kèm để người học có thể luyện tập cách làm bài.

Ở bài học 2 và 3 sẽ là những mẹo để người học có thể vận dụng và làm phần thi IELTS Reading. Tổng cộng ta có 8 mẹo: 6 mẹo làm bài và 2 mẹo giải quyết những từ vựng lạ. Ở mỗi mẹo đều có lý thuyết và ví dụ minh họa. 

Phần 2: Các bài luyện tập đọc cho phần thi Reading IELTS (14 bài học).

Ở phần này người học sẽ có 14 bài học, mỗi bài học sẽ có 2 bài đọc để luyện tập với tổng là 28 bài.

Cấu trúc của mỗi bài đọc bao gồm:

 • Pre-reading strategies: Ở mục này người học được hướng dẫn những chiến lược để có thể hỗ trợ bản thân làm bài đạt được kết quả tốt nhất.

 • Reading: Đây là lúc người học đọc bài.

 • Exercise: Sau khi đọc bài đọc người học sẽ có các bài tập để làm bài. Mỗi bài tập sẽ là một dạng câu hỏi của Reading IELTS ví dụ như Multiple-Choice Questions.

 • Vocabulary: Cuối cùng là một bảng từ vựng liên quan đến chủ đề của bài đọc.

Phần 3: Các bài thi thử phần thi Reading IELTS (2 bài)

Ở phần này người học sẽ được làm thực hành tự làm 2 đề Reading IELTS mẫu. Mỗi đề cũng gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi như khi thi thật. Nhưng cuối mỗi bài vẫn sẽ có một bảng từ vựng tổng hợp từ cả ba bài đọc.

Ưu điểm: Với giá thành rẻ, Basic IELTS Reading là cuốn sách dễ tiếp cận với nhiều đối tượng người học. Nội dung trình bày ngắn gọn rõ ràng, và cho phép người học có cơ hội thực hành nhiều. Bảng từ vựng đa dạng các từ, không chỉ tập trung vào những từ vựng học thuật mà cả những từ thông dụng.

Nhược điểm: Sách chỉ cung cấp đáp án chứ không cung cấp lời giải chi tiết. Bên cạnh đó những ví dụ về các dạng câu hỏi trong IELTS chỉ là minh họa hình thức câu hỏi, chứ không phải ví dụ bài tập. Nên học viên sẽ từ làm câu hỏi mà không có ví dụ mẫu. Sách cũng hoàn toàn viết bằng tiếng Anh nên người học sẽ phải tự tra từ vựng.

Xem thêm: Làm chủ thời gian IELTS Reading - Chiến lược để tối ưu band điểm

Reading Strategies for the IELTS test

image-alt

Reading Stratergies for IELTS Test sẽ mang đến cho độc giả những chiến lược làm bài hiệu quả cho từng dạng câu hỏi để có thể đạt được điểm IELTS cao nhât. Sách có tổng cộng 8 Unit, trong đó từ Unit 1 đến Unit 5 là các dạng câu hỏi gặp phổ biến trong đề thi Reading IELTS. Trong Unit 6 là kỹ năng scanning để tìm đáp án, Unit 7 là bài tập tích hợp và Unit 8 là đề thi luyện tập. Cuối cùng là phần đáp án.

Trong mỗi Unit sẽ có nội dung cụ thể như sau:

Lý thuyết: Giải thích về dạng đề, các kỹ năng cần để giải đề, các bước làm bài, hoặc những lưu ý. Cuối cùng là phần thí dụ.

Exercise: Mỗi một Unit sẽ có số lượng bài tập khác nhau. Chúng được thiết kế theo dạng câu hỏi mà Unit đó tập trung vào. Trong mỗi bài tập sẽ có 1 reading passage và 1 bộ câu hỏi.

Riêng Unit 8 sẽ có:

 • Phần mở đầu sẽ là miêu tả cấu trúc đề thi Reading IELTS và các lưu ý khi luyện tập, thi thử, và thi thật.

 • Sau đó là 6 bài kiểm tra theo cấu trúc của Reading IELTS

Ưu điểm: Phần lý thuyết được trinh bày bằng tiếng Việt, và mỗi Unit có nhiều bài tập cùng dạng, đảm bảo người học có thể thành thạo cách giải quyết các câu hỏi.

Nhược điểm: Sách có tuổi đời khá lâu, không có phần từ vựng riêng biệt, chỉ có đáp án không có giải thích chi tiết.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Reading

Ngoài ra, Người học có thể đăng ký làm bài thi thử IELTS tại ZIM để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua 4 phần thi kỹ năng với cấu trúc bài thi giống 100% đề thi thật với độ khó tương đương được biên soạn từ hội đồng chuyên môn của ZIM từ đó hiểu rõ về cấu trúc bài thi - đặt ra mục tiêu, lộ trình ôn thi IELTS hiệu quả nhé. Hãy đăng ký ngay!

Improve your IELTS Reading Skills

image-alt

Đúng như tên gọi của sách, Improve your IELTS Reading Skills hỗ trợ người học cải thiện kỹ năng đọc bài của mình. Bên trong sách có tổng cộng 10 Unit với 10 chủ đề khác nhau, và 1 phàn Key (Đáp án). Trong mỗi Unit sẽ có reading skills (kỹ năng đọc) và exam practice (bài luyện tập). Nội dung chi tiết mỗi Unit gồm:

Unit aims ở đầu mỗi unit sẽ có 3-4 kỹ năng đọc được đóng trong khung này. (riêng Unit 10 sẽ có 2 kỹ năng).

Ví dụ:

 • Unit 1: Scanning; Sentence completion (gapped); True/False/Not Given.

 • Unit 2: Skimming; True/False/Not Given; Sentence completion (matching endings).

 • Unit 10: Dealing with opinion; Yes/No/Not Given statements (writer’s opinion).

 • Ở mỗi kỹ năng sẽ có số lượng bài tập khác nhau.

1 reading passage: Các reading passage sẽ có những dạng bài tập khác nhau.

Ví dụ:

 • Unit 1 - Reading passage 1: True/False/Not Given; Sentence completion; Multiple choice.

 • Unit 2 - Reading passage 2: Sentence completion (matching endings); Matching names; Multiple choice.

 • Khi làm những reading passage này, bên phía bên trái của bài đọc và câu hỏi, sẽ có khung Technique cung cấp những mẹo để làm bài tập.

 • Improve your IELTS word skills: Đây là phần cho phép người học luyện tập từ vựng qua các dạng bài tập khác nhau.

Ưu điểm: Đa dạng kiểu và số lượng bài tập là điểm cộng lớn của sách. Đảm bảo người học có cơ hội được luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài đọc IELTS. Những phần lý thuyết về kỹ năng làm bài được tích hợp vào bài tập, được viết ngắn gọn súc tích.

Nhược điểm: Được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì những phần lý thuyết về kỹ năng được tóm tắt nên nếu người học chưa bao giờ nghe qua các kỹ năng làm bài này ắt hẳn sẽ gặp khó khăn. Phần đáp án không có giải thích kỹ càng.

IELTS Reading Strategies - I.S.E.A

image-alt

Khác với những đầu sách trên, IELTS Reading Strategies - I.S.E.A được chính Zim Academy viết và xuất bản. Sách tập trung vào những chiến lược, cũng như kỹ thuật và phương pháp nhằm giúp cho người học có thể làm quen được với cách giải quyết các câu hỏi nói riêng, và tổng thể bài thi Reading IELTS nói chung. Phương pháp I.S.E.A là từ viết tắt mà mỗi chữ cái đại diện cho 4 bước làm bài khác nhau, bao gồm:

 • Identify: xác định nội dung câu hỏi và từ khóa

 • Spot out: dùng kỹ thuật Skimming và Scanning 

 • Extract: đọc hiểu nội dung chi tiết, đánh giá 

 • Answer: đưa ra câu trả lời

Trong cuốn sách này sẽ bao gồm 2 chương chính:

Chương 1: Chiến Lược Các Dạng.

Trong chương này ta sẽ có tổng cộng 9 bài học, mỗi bài học tập trung vào một dạng câu hỏi trong đề thi Reading IELTS.

Mỗi bài học sẽ có cấu trúc như sau:

 • Chiến lược xử lý dạng câu hỏi:  Ở phần này người học sẽ được cung cấp chiến lược được giải quyết dạng câu hỏi liên quan.

 • Ví dụ liên quan đến câu hỏi: Ở phần này người học sẽ được cung cấp ví dụ minh họa liên quan đến dạng câu hỏi.

 • Áp dụng phương pháp: Ở phần này người học sẽ được hướng dẫn cách sử dụng phương pháp I.S.E.A để giải quyết ví dụ.

 • Luyện tập (practice): Ở phần này người học sẽ được cung cấp 2 bài tập để làm cùng với đó là gợi ý sử dụng phương pháp I.S.E.A.

 • Đáp án (Key): Tất nhiên là không thể thiếu phần đáp án kèm lời giải chi tiết để người học có thể đối chiếu với bài làm.

Chương 2: Luyện Tập Tổng Hợp.

Ở chương này người học sẽ được cung cấp ba bài Reading IELTS mẫu để có thể luyện tập kèm với đáp án và lời giải chi tiết. 

Ưu điểm: Sách có phiên bản EBOOK với giá cả phải chăng cho người học có thể học thuận tiện mọi lúc và mọi nơi. Bên cạnh đó phần nội dung và lời giải chi tiết đều được giải thích bằng tiếng Việt, giúp cho người mới bắt đầu học IELTS hoàn toàn có thể tự học tại nhà.

Nhược điểm: Sách không có mục từ vựng riêng, người học cần phải tự gạch chân từ mới trong bài dịch nghĩa. 

Người học có thể mua hàng tại đây.

Trung tâm Anh ngữ ZIM hiện đang tổ chức khoá học IELTS - Cam kết đầu ra Zero-Risk dành cho người mới bắt đầu với hệ thống học tập cá nhân hóa giúp học viên đạt kết quả mong muốn và tiết kiệm tới 80% thời gian tự học.

Khi bắt đầu học, học viên sẽ được kiểm tra test trình độ IELTS đầu vào miễn phí để sắp lớp học phù hợp với mục tiêu đề ra với các quyền lợi khi đăng ký người học có thể tham khảo tại đây.

Tổng kết

Đối với người học mới bắt đầu làm quen với Reading IELTS, thì việc lựa chọn một đầu sách thích hợp là rất khó. Vì thị trường tuy có nhiều sách, nhưng phần lớn lại mức trung cấp hoặc trình độ cao, hoặc tổng hợp cả 4 kỹ năng.

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, người học có thể bỏ túi thêm các cuốn sách reading IELTS cho người mới bắt đầu để có thể tự ôn luyện và nâng cao kỹ năng đọc của bản thân.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833