Sách IELTS Writing Task 1 dành cho mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao

Việc lựa chọn các nguồn sách IELTS Writing Task 1 chất lượng là rất quan trọng để người học có thể cải thiện kỹ năng viết và chinh phục thành công phần thi khó nhằn này. Bài viết này sẽ gợi ý một số cuốn sách hay và hiệu quả giúp giải quyết các dạng bài khác nhau có thể xuất hiện trong phần IELTS Writing Task 1, và phù hợp với mọi trình độ của người học.
Đào Anh
12/07/2023
sach ielts writing task 1 danh cho moi trinh do tu co ban den nang cao

Sách IELTS writing task 1 là rất cần thiết để người học ôn tập, nâng cao trình độ cũng như cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ và từ vựng thích hợp cho phần thi này. Tuy nhiên, nhiều người học cảm thấy khó khăn và còn bối rối trong việc tìm kiếm các đầu sách ôn luyện phù hợp. Để giúp người học ở mọi trình độ lựa chọn sách luyện thi IELTS Writing Task 1 giữa “rừng” tài liệu đang được bán và chia sẻ khắp nơi trên thị trường hiện nay, dưới đây là một số cuốn sách phù hợp và hiệu quả mà người học có thể sử dụng để cải thiện kỹ năng viết của mình và đạt điểm cao hơn trong bài IELTS Writing Task 1.

Sách IELTS Writing Task 1 cho người mới bắt đầu (0 - 5.0)

Đối với người học chưa quen với IELTS Writing Task 1 hoặc có trình độ tiếng Anh thấp, người học nên bắt đầu với một số cuốn sách cơ bản giới thiệu về các dạng bài, giải thích các loại câu hỏi khác nhau và đưa ra các chiến lược và mẹo làm bài đơn giản. Dưới đây là một số cuốn sách hay nhất cho người mới bắt đầu:

Get Ready for IELTS Writing

Get Ready for IELTS Writing

Đối với người học lần đầu tiếp xúc với bài thi IELTS Writing và đang cần tìm sách IELTS Writing Task 1, Get Ready for IELTS Writing là cuốn sách thường được khuyên dùng cho nhóm người học này. Get Ready for IELTS Writing phù hợp với người học trình độ sơ cấp muốn đạt band điểm từ 3.5 đến 4.5.

 • Nội dung sách bao gồm 12 bài học, mỗi bài học tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như gia đình (Family), du lịch (Tourism), phim ảnh (Films), v.v.

 • Trong mỗi bài học được chia ra thành 3 phần chính: Language Development (Phát triển ngôn ngữ), Skills Development (Phát triển kỹ năng) và Exam Practice (Bài tập thực hành).

 • Cuối mỗi bài học còn có phần Progress Check giúp người học tự kiểm tra tiến độ học tập của bản thân.

Barron’s Writing for the IELTS

Barron’s Writing for the IELTS

Barron’s Writing for the IELTS cũng là cuốn sách phổ biến trong việc hướng dẫn người học cách làm quen với các dạng bài IELTS Writing có trong cả IELTS Academic và IELTS General Training. Cuốn sách đặc biệt chú ý đến 4 tiêu chí quan trọng dùng để chấm điểm cho bài thi IELTS Writing, và phù hợp cho người học ở trình độ từ 3.5 muốn đạt band điểm từ 5.0 đến 6.5.

 • Nội dung sách được chia theo 4 tiêu chí đánh giá trong bài IELTS Writing: Task Achievement/Task Response (Trả lời đúng câu hỏi đề bài), Coherence and Cohesion (Tính mạch lạc và liên kết), Lexical Resource (Từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp).

 • Mỗi bài học cung cấp hướng dẫn từng bước xây dựng bài viết, đưa ra rất nhiều bài tập thực hành và giải thích chi tiết.

 • Ở phần cuối của cuốn sách cũng đưa ra rất nhiều bài tập thực hành cho cả phần IELTS Writing Task 1 (Academic và General Training) và IELTS Writing Task 2 kèm theo bài viết mẫu.

The Complete Guide to Task 1 - Phil Biggerton

The Complete Guide to Task 1

The Complete Guide to Task 1 của Phil Biggerton là một cuốn sách tập trung hoàn toàn vào phần IELTS Writing Task 1. Đây là cuốn sách lý tưởng cho những người mới bắt đầu nhắm đến band điểm 4 - 5.5. Cuốn sách đặc biệt có phần ôn tập ngữ pháp và danh sách từ vựng với các từ và cụm từ hữu ích.

Nội dung cuốn sách bao gồm 11 bài học bao gồm các khía cạnh khác nhau của bài Writing Task 1:

 • Unit 1 đến Unit 3: Hướng dẫn cách viết từng phần trong bài viết Writing Task 1, bao gồm mở bài (Introduction), đoạn tổng quát (General Statement) và thân bài (Body).

 • Unit 4 đến Unit 6: Hướng dẫn phân tích các loại biểu đồ (Diagrams) khác nhau, chẳng hạn như biểu đồ có hoặc không có mốc thời gian và các dạng biểu đồ như biểu đồ cột (Bar Charts), biểu đồ đường (Line Graphs), bảng (Tables) và biểu đồ tròn (Pie Charts).

 • Unit 7 đến Unit 11: Hướng dẫn phân tích các dạng bài khác, bao gồm quy trình (Processes), chu kỳ (Cycles), lưu đồ (Flow charts), miêu tả vật thể (Objects) và bản đồ (Maps).

Sách IELTS Writing Task 1 cho Band 5.0 - 6.0

Đối với đối tượng người học đã có một số một số kinh nghiệm với IELTS Writing Task 1 hoặc đang ở trình độ tiếng Anh trung cấp, người học có thể trau dồi khả năng của mình bằng một số cuốn sách nâng cao hơn để được cung cấp thêm hướng dẫn và kỹ năng. Dưới đây là một số cuốn sách tốt nhất cho người học ở trình độ trung cấp:

Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1

Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1

Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1 được biên soạn bởi ZIM Academy với mục đích hỗ trợ người học vượt qua nỗi lo lắng thiếu từ vựng và biết cách xây dựng cấu trúc bài viết từ đó có thể mô tả các biểu đồ một cách phù hợp và hiệu quả.

 • Cuốn sách được chia thành 6 bài học dựa trên 6 dạng bài chính có trong phần thi IELTS Writing Task 1. Mỗi bài học được chia làm 3 phần chính gồm: Sample (Bài mẫu) và Analysis (Phân tích), Practice (Luyện tập) và Suggested Answer (Đáp án gợi ý).

 • Phần giải thích dễ hiểu giúp người học hiểu được ngữ cảnh và cách dùng đúng của các câu và từ vựng có trong bài mẫu.

 • Cung cấp các bài tập đa dạng giúp người học làm quen và ghi nhớ từ vựng.

Collins - Writing For IELTS

Collins - Writing For IELTS

Collins Writing for IELTS là cuốn sách nằm trong bộ Collins for IELTS phù hợp cho người học có trình độ ở band điểm 5.0 IELTS có thể tích lũy kỹ năng viết, nâng cao vốn từ vựng và vận dụng nhuần nhuyễn, phù hợp với ngữ cảnh trong phần thi IELTS Writing.

 • Cuốn sách được chia thành 12 bài học xoay canh 11 chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS như Health and Fitness (Sức khỏe), Education (Giáo dục), Nature and Environment (Môi trường tự nhiên). Và Unit 12 đưa ra bài kiểm tra Writing khá sát với bài thi IELTS Writing thực tế.

 • Mỗi bài học có 3 phần chính: Vocabulary (Từ vựng theo chủ đề), Skills (Kỹ Năng), và Exam practice (Bài tập thực hành).

 • Sau mỗi bài học đều có mục tiêu bài học giúp người học biết cách tổng hợp kiến thức cũng như theo dõi được tiến độ học tập của bản thân.

 • Sách hướng dẫn người học từng bước tiếp cận đề bài từ lập dàn ý đến sửa đổi bài viết.

Improve your IELTS Writing Skills - Sam McCarter

Improve your IELTS Writing Skills - Sam McCarter

Improve your IELTS Writing Skills được thiết kế để hướng dẫn người học từng bước viết bài thông qua các hoạt động liên quan đến IELTS Writing Task 1 và Task 2. Người học có thể tự ôn luyện nhờ có phần đáp án được diễn giải dễ hiểu giúp người học tự kiểm tra một cách dễ dàng.

Sách bao gồm 10 bài học dựa trên các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Writing thực tế. Mỗi bài học có 3 phần chính:

 • Bài tập và ví dụ để phát triển kỹ năng và ngôn ngữ cho phần IELTS Writing Task 1

 • Bài tập và ví dụ để phát triển kỹ năng và ngôn ngữ cho phần IELTS Writing Task 2

 • Bài tập thực hành liên quan đến chủ đề của từng bài học

Mỗi phần Task 1 và Writing Task 2 được chia nhỏ hơn nữa thành các phần kỹ năng giúp người học tập trung vào các lĩnh vực cụ thể có liên quan đến từng Task.

Xuyên suốt cuốn sách cũng cung cấp những tips làm bài hiệu quả giúp củng cố những điểm chính về cách tiếp cận các bài viết Học thuật.

Marvellous Techniques For IELTS Writing

Marvellous Techniques For IELTS Writing

Marvellous Techniques For IELTS Writing được viết bởi tác giả Kirk Kenny và đã được Nguyễn Thành Yến chuyển ngữ, nhờ được biên soạn song ngữ mà người học có thể tiếp cận và ôn luyện một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, sách vẫn phù hợp cho người học đang có nền tảng IELTS Writing cơ bản.

 • Nội dung sách có 3 phần chính: Những điều cần biết về bài thi Viết IELTS, Kỹ năng làm bài thi Viết Task 2 và Kỹ năng làm bài thi Viết Task 1.

 • Sách phân tích chi tiết những điều cần lưu ý cũng như những lỗi cần tránh khi viết bài, cách xây dựng tư duy và ý tưởng khi viết bài,…

Sách IELTS Writing Task 1 cho Band 7.0+

Đối với người học đã có trình độ tiếng Anh tốt hay đã có nền tảng vững chắc trong phần IELTS Writing Task 1, người học có thể tinh chỉnh các kỹ năng và chiến lược làm bài của mình với một số cuốn sách khó hơn mang đến sự đa dạng và phức tạp hơn. Dưới đây là một số cuốn sách mà người học ở trình độ từ 7.0 IELTS có thể tham khảo:

Practical IELTS Strategies 3 – IELTS Writing task 1

Practical IELTS Strategies 3 – IELTS Writing task 1

Practical IELTS Strategies 3 – IELTS Writing task 1 là cuốn sách mang tính thực tế và chiến lược. Mục đích của tác giả Andrew Guilfoyle khi biên soạn cuốn sách này là đưa người học tiếp cận sát nhất với đề thi thực tế và giúp họ lập ra kế hoạch đạt được số điểm cao nhất có thể.

 • Trong cuốn sách có 20 tips làm bài và hơn 40 bài tập. Mỗi tips đều đã được nghiên cứu và chứng minh kỹ lưỡng.

 • Để giúp việc học hiệu quả hơn, mỗi tips được nêu ra đều đi kèm với một loạt bài tập giúp người học có cơ hội thực hành và áp dụng ngay những gì vừa học.

IELTS Advantage: Writing Skills

IELTS Advantage: Writing Skills

IELTS Advantage: Writing Skills được biên soạn cho người học hướng tới mục tiêu đạt được band điểm từ 6.5 IELTS Writing trở lên.

Sách được chia thành 9 bài học, trong đó 6 bài học đầu tiên tập trung phân tích 3 dạng bài trong IELTS Writing task 2 và 3 bài học cuối cùng hướng dẫn người học miêu tả 3 dạng biểu đồ có trong phần IELTS Writing task 1

Mỗi bài học có hai phần chính:

 • Introductory text (Giới thiệu): Đây là phần đưa ra những điểm ngữ pháp, từ vựng và ý tưởng cần thiết cho người học áp dụng vào bài viết của mình.

 • Model essay (Bài viết mẫu): Đây là phần cung cấp những bài viết tham khảo giúp người học có cái nhìn tổng quát về nội dung và cấu trúc chuẩn chỉnh cho bài IELTS Writing.

Academic Writing Practice For IELTS

Academic Writing Practice For IELTS

Academic Writing Practice For IELTS có thể giúp người học cách nâng cấp từ vựng cũng như xây dựng bài viết theo hướng học thuật hơn để có thể tiến tới mục tiêu đạt được band điểm 7.0+.

Sách gồm có 4 phần chính:

 • Phần 1: Writing Practice for Task 1 (Bài tập thực hành cho IELTS Writing Task 1)

 • Phần 2: Writing Practice for Task 2 (Bài tập thực hành cho IELTS Writing Task 2)

 • Phần 3: Checking and Editing (Kiểm tra và sửa chữa bài viết)

 • Phần 4: Practice Writing Tests; a Key; and an Appendix. (Đề bài luyện tập, Đáp án và Phụ lục)

Sách được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên tiếng Anh kỳ cựu và đảm bảo độ uy tín của nội dung bài học.

Sáng cung cấp hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu về cách viết bài và cách diễn đạt cho các dạng bài thường xuất hiện trong bài thi.

Tổng kết

IELTS Writing Task 1 là bài thi khó nhằn đòi hỏi kỹ năng trong việc chọn lọc, báo cáo, so sánh và mô tả dữ liệu. Để cải thiện kỹ năng viết cho phần thi này, người học cần ôn luyện nhiều với các loại câu hỏi khác nhau đồng thời củng cố từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc phù hợp cho từng dạng bài.

Bài viết này đã đề xuất một số cuốn sách IELTS Writing Task 1 hay và hiệu quả nhất theo từng trình độ. Dù là người mới bắt đầu học hay đã có năng lực tiếng Anh nhất định đều có thể tìm được cuốn sách phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của đối tượng đó.


Trích dẫn nguồn tham khảo

 • McCarter, Sam, and Cynthia White. Get Ready for IELTS Writing. Collins, 2012.

 • Lougheed, Lin. Barron’s Writing for the IELTS. Barron’s Educational Series, 2016.

 • Biggerton, Phil. The Complete Guide to Task 1 - Writing. Self-published, 2013.

 • ZIM Academy. Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1. Self-published, 2019.

 • Williams, Anneli. Writing For IELTS (collins). Collins, 2011.

 • McCarter, Sam, and Norman Whitby. Improve your IELTS Writing Skills. Macmillan Education UK, 2008.

 • Toan, Nguyen Anh. Marvellous Techniques For IELTS Writing. Self-published, 2018.

 • Guilfoyle, Andrew. Practical IELTS Strategies 3 – IELTS Writing Task 1. Self-published, 2015.

 • Brown, Richard, and Lewis Richards. IELTS Advantage: Writing Skills. Delta Publishing Company(IL), 2011.

 • McCarter, Sam. Academic Writing Practice For IELTS. Intelligent Education Group UK Limited, 2003.

Để làm quen với format đề thi IELTS thực tế và rèn luyện kỹ năng làm bài. Hãy tham gia thi thử IELTS online tại ZIM nhận ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu