Từ nối trong IELTS Speaking | Tổng hợp từ nối và cách sử dụng

Bài viết tổng hợp các từ nối trong IELTS Speaking thường dùng và hướng dẫn cách sử dụng chúng trong những trường hợp cụ thể.
Nguyễn Lê Như Quỳnh
05/12/2023
tu noi trong ielts speaking tong hop tu noi va cach su dung

Fluency and Coherence là một trong những tiêu chí được đánh giá trong bài thi IELTS Speaking. Tiêu chí này liên quan đến mức độ trôi chảy và mạch lạc trong bài nói của thí sinh. Theo IDP IELTS, kỹ năng sử dụng từ nối tốt là một trong những yếu tố giúp bài nói trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn cũng như giúp thí sinh cải thiện điểm bài thi. Qua bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu những từ nối trong IELTS Speaking thường dùng và một số lưu ý khi sử dụng từ nối.

Key takeaways

 • Linking words (từ nối) hay linking phrases (cụm từ nối) là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để liên kết các bộ phận trong một câu hoặc các câu trong một đoạn với nhau.

 • Việc sử dụng các từ nối một cách hợp lý giúp cho bài nói trở nền liền mạch hơn cũng như thể hiện tư duy logic của thí sinh trong quá trình sắp xếp ý tưởng và khả năng diễn đạt của thí sinh.

 • Thí sinh cần sử dụng từ nối đúng mục đích và áp dụng các khoảng ngắt nghỉ phù hợp.

 • Các nhóm từ nối thường dùng bao gồm: sắp xếp trình tự ý tưởng, bổ sung thông tin, thể hiện nguyên nhân, thể hiện kết quả, nhấn mạnh thông tin, thể hiện sự đối lập, nêu ví dụ, tóm tắt và khái quát hóa.

 • Một số lưu ý khi sử dụng từ nối trong IELTS Speaking: không lạm dụng các từ nối, sử dụng từ nối một cách chính xác, sử dụng đa dạng các từ nối, hạn chế “ahhh” và “ummm” và những khoảng nghỉ quá dài.

Cùng chủ đề: Tổng hợp các từ nối trong IELTS Writing Task 2.

Từ nối (linking words) là gì?

Linking words (từ nối) hay linking phrases (cụm từ nối) là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để liên kết các bộ phận trong một câu hoặc các câu trong một đoạn với nhau. Những từ nối này giúp làm rõ mối quan hệ giữa các ý tưởng, nhờ đó quá trình giao tiếp có thể diễn ra trôi chảy, tự nhiên và logic hơn.

Về chức năng ngữ pháp, từ nối có thể được chia thành nhóm conjunctions và conjunctive adverbs:

 • Conjunctions (liên từ) là những từ nối dùng để liên kết các từ, cụm từ hoặc mệnh đề trong cùng một câu. Liên từ được chia thành ba nhóm nhỏ là coordinating conjunctions (liên từ kết hợp), correlative conjunctions (liên từ tương quan) và subordinating conjunctions (liên từ phụ thuộc).

  • Ví dụ: I wanted to go to the party, but I had to finish my homework first. (Tôi muốn đi dự tiệc nhưng tôi phải làm xong bài tập về nhà trước đã.)

  • Trong câu này, “but” là liên từ kết hợp được dùng để nối hai mệnh đề “I wanted to go to the party” và “I had to finish my homework first” trong cùng một câu.

 • Conjunctive adverbs (trạng từ liên kết) là những từ nối dùng để liên kết các mệnh đề độc lập hoặc các câu riêng biệt.

  • Ví dụ: The team worked hard to meet the deadline. However, unexpected technical issues caused a delay. (Nhóm đã làm việc chăm chỉ để kịp thời hạn. Tuy nhiên, sự cố kỹ thuật không mong muốn gây ra sự chậm trễ.)

  • Trong câu này, “however” là trạng từ liên kết được dùng để nối hai câu “The team worked hard to meet the deadline” và “unexpected technical issues caused a delay”.

Như vậy, linking words có nhiều hình thức và chức năng ngữ pháp khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều đóng vai trò liên kết các ý tưởng và tăng tính mạch lạc cho bài nói.

Xem chi tiết: Linking words là gì? 138 linking words thông dụng.

Linking words

Vai trò của từ nối trong IELTS Speaking

Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí Fluency and Coherence (Trôi chảy và Mạch lạc) bao hàm nhiều yếu tố khác nhau như khả năng phát triển và mở rộng ý tưởng, sự ngắt nghỉ, tốc độ, tính mạch lạc và khả năng sử dụng từ nối. Việc sử dụng các từ nối một cách hợp lý thể hiện tư duy logic của thí sinh trong quá trình sắp xếp ý tưởng cũng như khả năng diễn đạt của thí sinh. Ngoài ra, từ nối còn đóng vai trò như những từ đệm thay thế cho các khoảng ngắt nghỉ giữa các câu giúp cho bài nói trở nền liền mạch hơn.

Theo IDP IELTS, khả năng sử dụng từ nối của các thí sinh thuộc các band 4, 5, 6, 7 có những điểm khác biệt như sau:

 • Band 4: Liên kết các câu cơ bản nhưng sử dụng lặp đi lặp lại các từ nối đơn giản

 • Band 5: Sử dụng quá mức một số từ nối nhất định

 • Điểm 6: Sử dụng đa dạng các từ nối nhưng có thể dùng sai một số từ

 • Điểm 7: Sử dụng đa dạng các từ nối một cách linh hoạt.

Như vậy, từ nối có vai trò quan trọng đối với tiêu chí Fluency and Coherence trong bài thi IELTS Speaking và ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh. Vì vậy, để cải thiện tiêu chí Fluency and Coherence nói riêng và điểm IELTS Speaking nói chung, người học cần luyện tập sử dụng các từ nối một cách thành thạo.

Cách sử dụng từ nối trong IELTS Speaking

Sử dụng từ nối đúng mục đích

Thí sinh có thể sử dụng từ nối trong các trường hợp sau:

 • Sắp xếp trình tự ý tưởng

  Ví dụ: Firstly, I need to finish my work assignment. Secondly, I will focus on preparing for tomorrow's presentation (Đầu tiên, tôi cần phải hoàn thành nhiệm vụ công việc của mình. Thứ hai, tôi sẽ tập trung chuẩn bị cho bài thuyết trình ngày mai.)

 • Bổ sung thông tin

  Ví dụ: I enjoy outdoor activities such as hiking and swimming, as well as indoor activities like reading and playing board games. (Tôi thích các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài và bơi lội cũng như các hoạt động trong nhà như đọc sách và chơi trò chơi board game.)

 • Thể hiện nguyên nhân

  Ví dụ: Since I had to catch the early bus, I set my alarm clock for 5 a.m. (Vì phải bắt chuyến xe buýt sớm nên tôi đặt đồng hồ báo thức lúc 5 giờ sáng.)

 • Thể hiện kết quả

  Ví dụ: I neglected to water the plants regularly. As a result, they withered and died. (Tôi đã quên tưới nước cho cây thường xuyên. Kết quả là chúng bị héo và chết.)

 • Nhấn mạnh thông tin

  Ví dụ: He had trained extensively for the marathon; indeed, he was determined to finish the race no matter what. (Anh ấy đã tập luyện rất nhiều cho cuộc chạy marathon; quả thực, anh ấy đã quyết tâm hoàn thành cuộc đua dù thế nào đi chăng nữa.)

 • So sánh thông tin

  Ví dụ: My sister excelled in mathematics. Similarly, my brother showed a natural talent for numbers. (Chị gái tôi rất xuất sắc trong môn toán. Tương tự như vậy, em trai tôi cũng bộc lộ tài năng bẩm sinh về các con số.)

 • Thể hiện sự đối lập

  Ví dụ: I wanted to go to the party, but I had to finish my work first. (Tôi muốn đi dự tiệc nhưng tôi phải hoàn thành công việc của mình trước đã.)

 • Nêu ví dụ

  Ví dụ: I have a wide range of hobbies, such as painting and playing the guitar. For example, I recently completed a beautiful landscape painting. (Tôi có rất nhiều sở thích, chẳng hạn như vẽ tranh và chơi guitar. Ví dụ, gần đây tôi đã hoàn thành một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.)

 • Tóm tắt, khái quát hóa

  Ví dụ: In short, I am always determined to improve my overall health and well-being. (Tóm lại, tôi luôn quyết tâm cải thiện sức khỏe và tinh thần của mình.)

Trường hợp sử dụng từ nối

Sử dụng các khoảng ngắt nghỉ hợp lý

Trong IELTS Writing, thí sinh thường chú ý đến cách đặt dấu câu khi sử dụng trạng từ liên kết và liên từ. Khi sử dụng từ nối trong IELTS Speaking, cách đặt dấu câu này tương đương với cách ngắt nghỉ giữa các từ và câu. Việc sử dụng các khoảng ngắt nghỉ hiệu quả trong lời nói sẽ giúp làm rõ ý tưởng của thí sinh. Theo bài viết “Pauses Part 1 - How to improve your speaking” của Đại học RMIT, những quy tắc ngắt nghỉ được chia thành ba nhóm: trong một câu, giữa các câu và giữa các đoạn. Thí sinh có thể áp dụng những quy tắc này đối với linking words như sau:

Conjunctions

Các liên từ kết hợp như and, so, but,… thường được đặt sau dấu phẩy. Vì vậy, khi sử dụng trạng từ liên kết, thí sinh có thể dừng trước từ đó khoảng 0,25-0,5 giây. Ví dụ:

 • I felt tired, [dừng 0,25-0,5 giây] so I took a nap before continuing with my work.
  (Tôi cảm thấy mệt nên đã chợp mắt một lát trước khi tiếp tục công việc.)

Tuy nhiên, các liên từ tương quan (both … and, either … or, neither … nor,…) và liên từ phụ thuộc (because, although, if,…) được viết liên tục với các thành phần khác của câu. Vì vậy, thí sinh nên không nên ngắt nghỉ mà thay vào đó duy trì tốc độ nói như bình thường. Ví dụ:

 • The concert was both entertaining and inspiring.
  (Buổi hòa nhạc vừa thú vị vừa đầy cảm hứng.)

 • I couldn't attend the party because I had to study for an important exam.
  (Tôi không thể đến bữa tiệc vì tôi phải học bài cho một kỳ thi quan trọng.)

Conjunctive adverbs

Trạng từ liên kết thường được đặt giữa cặp dấu chấm-phẩy hoặc chấm phẩy-phẩy. Vì vậy, khi sử dụng trạng từ liên kết để nối các câu với nhau, thí sinh có thể dừng khoảng 0,5-1 giây. Ngoài ra, trạng từ liên kết còn được dùng để nối các đoạn. Khi đó, thí sinh có thể sử dụng khoảng ngắt nghỉ dài hơn là 1,5 giây để thể hiện rằng mình đang chuyển hướng sang một ý khác.

Ví dụ:

 • I studied diligently for the exam. [dừng 0,5-1 giây] However, my final result was not what she had expected.
  (Tôi đã học chăm chỉ cho kỳ thi. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của tôi không như cô mong đợi.)

 • One of the key aspects of leading a healthy lifestyle is getting enough sleep […].


  [dừng 1,5 giây] In addition, it's important to maintain a healthy lifestyle with regular exercise and a balanced diet.
  (Một trong những khía cạnh quan trọng của lối sống lành mạnh là ngủ đủ giấc […].

  Ngoài ra, điều quan trọng là phải duy trì lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng.)

Đọc thêm: Conjunctive adverbs và ứng dụng trong IELTS Writing Task 2.

Tổng hợp các từ nối trong IELTS Speaking thường dùng

Sắp xếp trình tự ý tưởng

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

first(ly)

/ˈfɜːst(li)/

thứ nhất

second(ly)

/ˈsekənd(li)/

thứ hai

third(ly)

/ˈθɜːd(li)/

thứ ba

lastly

/ˈlɑːstli/

cuối cùng

finally

/ˈfaɪnəli/

cuối cùng

to begin with

/tə bɪˈɡɪn wɪð/

đầu tiên

the first (+ noun …)

/ðə fɜːst/

điều đầu tiên

next

/nekst/

tiếp theo

then

/ðen/

sau đó

Bổ sung thông tin

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

in addition

/ɪn əˈdɪʃn/

thêm vào đó

additionally

/əˈdɪʃənəli/

thêm vào đó

also

/ˈɔːlsəʊ/

thêm vào đó

moreover

/mɔːrˈəʊvə(r)/

hơn nữa

furthermore

/ˌfɜːðəˈmɔː(r)/

hơn nữa

another (+ noun …)

/əˈnʌðə(r)/

một điều khác

besides

/bɪˈsaɪdz/

bên cạnh đó

and

/ənd/

as well as

/əz wel əz/

cũng như

not only … but also

/nɒt ˈəʊnli … bət ˈɔːlsəʊ/

không chỉ … mà còn

Thể hiện nguyên nhân

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

for

/fə(r)/

bởi vì

since

/sɪns/

bởi vì

because of

/bɪˈkəz/

bởi vì

because

/bɪˈkəz əv/

bởi vì

as

/əz/

bởi vì

now that

/naʊ ðæt/

bởi vì

due to

/djuː tə/

bởi vì

owing to

/ˈəʊɪŋ tə/

bởi vì

thanks to

/θæŋks tə/

nhờ vào

Thể hiện kết quả

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

so

/səʊ/

vì vậy

as a result

/əz ə rɪˈzʌlt/

kết quả là

as a consequence

/əz ə ˈkɒnsɪkwəns/

hậu quả là

therefore

/ˈðeəfɔː(r)/

vì vậy

thus

/ðʌs/

vì vậy

consequently

/ˈkɒnsɪkwəntli/

vì vậy

hence

/hens/

vì vậy

accordingly

/əˈkɔːdɪŋli/

vì vậy

for this reason

/fə(r) ðɪs ˈriːzn/

vì vậy

Nhấn mạnh thông tin

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

undoubtedly

/ʌnˈdaʊtɪdli/

không thể phủ nhận

indeed

/ɪnˈdiːd/

thật vậy

obviously

/ˈɒbviəsli/

hiển nhiên

certainly

/ˈsɜːtnli/

chắc chắn

admittedly

/ədˈmɪtɪdli/

phải thừa nhận rằng

particularly

/pəˈtɪkjələli/

đặc biệt

especially

/ɪˈspeʃəli/

đặc biệt

clearly

/ˈklɪəli/

rõ ràng

in fact

/ɪn fæk/

trên thực tế

So sánh thông tin

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

similarly

/ˈsɪmələli/

tương tự

likewise

/ˈlaɪkwaɪz/

tương tự

similar to

/ˈsɪmələli tə/

tương tự với

in the same way

/ɪn ðə seɪm weɪ/

tương tự

as if

/əz ɪf/

như thể

as though

/əz ðəʊ/

như thể

Thể hiện sự đối lập

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

however

/haʊˈevə(r)/

tuy nhiên

nevertheless

/ˌnevəðəˈles/

mặc dù vậy

nonetheless

/ˌnʌnðəˈles/

mặc dù vậy

although

/ɔːlˈðəʊ/

mặc dù

even though

/ˈiːvn ðəʊ/

mặc dù

though

/ðəʊ/

mặc dù

but

/bət/

nhưng

despite

/dɪˈspaɪt/

bất kể

in spite of

/ɪn spaɪt əv/

bất kể

in contrast

/ɪn ˈkɒntrɑːst/

ngược lại

while

/waɪl/

trong khi đó

whereas

/ˌweərˈæz/

trong khi đó

on the other hand

/ɒn ðə ˈʌðə(r) hænd/

ngược lại

on the contrary

/ɒn ðə ˈkɒntrəri/

ngược lại

Nêu ví dụ

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

for example

/fə(r) ɪɡˈzɑːmpl/

ví dụ

for instance

/fə(r) ˈɪnstəns/

ví dụ

that is

/ðæt ɪz/

đó là

such as

/sʌtʃ əz/

như là

including

/ɪnˈkluːdɪŋ/

bao gồm

namely

/ˈneɪmli/

cụ thể là

like

/laɪk/

như là

to illustrate

/tə ˈɪləstreɪt/

để minh họa

Tóm tắt, khái quát hóa

Từ nối

Phiên âm

Ý nghĩa

in conclusion

/ɪn kənˈkluːʒn/

tóm lại

in short

/ɪn ʃɔːt/

tóm lại

to summarise

/tə ˈsʌməraɪz/

tóm lại

to sum up

/tə sʌm ʌp/

tóm lại

overall

/ˌəʊvərˈɔːl/

nhìn chung

in general

/ɪn ˈdʒenrəl/

nhìn chung

generally

/ˈdʒenrəli/

nhìn chung

all in all

/ɔːl ɪn ɔːl/

nhìn chung

by and large

/baɪ ənd lɑːdʒ/

nhìn chung

all things considered

/ɔːl θɪŋs kənˈsɪdərd/

sau khi cân nhắc mọi thứ

Xem thêm: 5 lỗi sai thường gặp trong việc sử dụng từ nối.

Một số lưu ý khi sử dụng từ nối trong IELTS Speaking

 • Không lạm dụng các từ nối: Mặc dù từ nối có chức năng liên kết các ý tưởng, việc sử dụng liên tục quá nhiều từ nối có thể khiến phần trình bày trở nên cứng nhắc và thiếu tự nhiên. Thay vào đó, thí sinh có thể áp dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau để liên các câu với nhau, ví dụ như mệnh đề quan hệ.

 • Sử dụng từ nối một cách chính xác: Thí sinh cần nắm chắc ý nghĩa và cấu trúc ngữ pháp của mỗi từ nối để tránh nhầm lẫn khi sử dụng chúng. Ví dụ: Sau “as a result” là một mệnh đề chỉ kết quả, trong khi sau “as a result of” là một cụm danh từ chỉ nguyên nhân.

 • Sử dụng đa dạng các từ nối: Thí sinh nên sử dụng đa dạng các từ hoặc cụm từ nối thay vì chỉ sử dụng lặp đi lặp lại một số từ nối quen thuộc. Ví dụ: Trong một câu trả lời, để giới thiệu nhiều thông tin khác nhau, thí sinh có thể lần lượt dùng “in addition”, “furthermore”, “besides” hoặc “however” hay “in contrast” nếu thông tin mới đối lập với thông tin trước đó.

 • Hạn chế “ahhh” và “ummm” và những khoảng nghỉ quá dài: Trong lúc suy nghĩ và sắp xếp ý tưởng, thí sinh thường dùng các từ đệm “ahhh” và “ummm” hay những khoảng nghỉ dài, và điều này có thể khiến thí sinh mất điểm ở tiêu chí Fluency. Để tránh tình trạng này, thí sinh nên thay thế bằng các từ nối để câu trả lời được trôi chảy hơn.

Xem thêm: Làm thế nào để chữa lỗi ấp úng trong bài thi IELTS Speaking?

Lưu ý khi sử dụng từ nối trong IELTS Speaking

Bài tập vận dụng từ nối trong IELTS Speaking

Điền từ nối thích hợp vào chỗ trống cho câu trả lời IELTS Speaking Part 2 sau đây:

Describe a place you would like to visit for a vacation. You should say:

 • Where the place is located

 • What makes it an attractive destination

 • What activities you would like to do there

 • Why you would like to visit this place.

to sum up

in addition to

first and foremost

lastly

furthermore

such as

When it comes to a dream vacation destination, one place that immediately captures my imagination is Paris city in France. (1) __________, Paris is renowned for its rich history and iconic landmarks. The city is home to architectural marvels (2) __________ the Eiffel Tower, Notre Dame Cathedral, and the Louvre Museum. (3) __________ its historical significance, Paris is a hub of art and culture. The city has world-class museums and galleries, including the Louvre, Musée d'Orsay, and Centre Pompidou, where one can admire masterpieces by renowned artists. The vibrant arts scene, with its theatres, music halls, and street performances, adds to the city's dynamic and creative atmosphere. (4) __________, Paris is renowned for its cuisine, from savouring delicate pastries at charming patisseries to indulging in exquisite French cuisine at cosy bistros. The opportunity to savour classic French dishes, such as escargots, coq au vin, and crème brûlée, is truly out of this world. (5) __________, Paris exudes a romantic ambience. The picturesque streets and the romantic Seine River all contribute to the city's allure. Taking a leisurely boat ride along the Seine, enjoying a picnic in one of the city's beautiful parks, or simply sipping coffee at a sidewalk café would be an experience that evokes a sense of romance and enchantment. (6) __________, Paris is a destination that holds immense appeal, and it will always be my dreamland.

Đáp án:

 1. First and foremost: giới thiệu lý do đầu tiên khiến người nói thích Paris là “rich history and iconic landmarks”.

 2. such as: giới thiệu ví dụ về kiến trúc của Paris là “Eiffel Tower, Notre Dame Cathedral, and the Louvre Museum”.

 3. In addition to: giới thiệu lý do thứ hai khiến người nói thích Paris là “art and culture”, do sau “in addition” là cụm danh từ “its historical significance” nên cần thêm giới từ “to”.

 4. Furthermore: giới thiệu lý do thứ ba khiến người nói thích Paris là “cuisine”.

 5. Lastly: giới thiệu lý do cuối cùng khiến người nói thích Paris là “romantic ambience”.

 6. To sum up: kết luận bài nói.

(Dịch nghĩa:

Khi nói đến một điểm đến cho kỳ nghỉ mơ ước, một nơi ngay lập tức thu hút trí tưởng tượng của tôi là thành phố Paris ở Pháp. Đầu tiên, Paris nổi tiếng với lịch sử phong phú và các địa danh mang tính biểu tượng. Thành phố này là nơi có những tuyệt tác kiến trúc chẳng hạn như Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà và Bảo tàng Louvre. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử của nó, Paris là một trung tâm nghệ thuật và văn hóa. Thành phố có các bảo tàng và phòng trưng bày đẳng cấp thế giới, bao gồm Louvre, Musée d'Orsay và Center Pompidou, nơi người ta có thể chiêm ngưỡng những kiệt tác của các nghệ sĩ nổi tiếng. Khung cảnh nghệ thuật sôi động với các nhà hát, hội trường âm nhạc và các buổi biểu diễn đường phố càng làm tăng thêm bầu không khí năng động và sáng tạo của thành phố. Hơn nữa, Paris nổi tiếng về văn hóa ẩm thực, từ việc thưởng thức những chiếc bánh ngọt tinh tế tại những tiệm bánh ngọt quyến rũ cho đến thưởng thức ẩm thực Pháp tinh tế tại những quán rượu ấm cúng. Cơ hội thưởng thức các món ăn cổ điển của Pháp, chẳng hạn như món escargots, coq au vin và crème brûlée, thực sự là điều tuyệt vời. Cuối cùng, Paris toát lên bầu không khí lãng mạn. Những con đường đẹp như tranh vẽ và dòng sông Seine lãng mạn đều góp phần tạo nên sức hấp dẫn của thành phố. Đi thuyền thong thả dọc sông Seine, tận hưởng chuyến dã ngoại tại một trong những công viên xinh đẹp của thành phố hay đơn giản là nhâm nhi cà phê ở quán cà phê vỉa hè sẽ là một trải nghiệm gợi lên cảm giác lãng mạn và mê hoặc. Tóm lại, Paris là một điểm đến có sức hấp dẫn vô cùng lớn và nó sẽ luôn là vùng đất mơ ước của tôi.)

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu về định nghĩa, vai trò và cách sử dụng từ nối trong IELTS Speaking cũng như cung cấp danh sách những từ nối trong IELTS Speaking thường dùng. Người học cần thường xuyên luyện tập để có thể áp dụng các từ nối vào bài thi IELTS Speaking một cách chính xác và linh hoạt. Bên cạnh đó, người học có thể đăng ký các khóa học IELTS tại ZIM để có nhiều cơ hội học hỏi và luyện tập hơn.

Đọc tiếp:


Nguồn tham khảo

“Cohesion (Part 2): Linking Words.” RMIT Training, rmittraining.com/news/blog/cohesion-part-2-linking-words.

“Common Linking Words.” RMIT University Library, emedia.rmit.edu.au/learninglab/content/linking-words-0.

“IELTS Speaking and Writing: The Importance of Linking Words.” IDP IELTS Canada, ielts.idp.com/canada/prepare/article-writing-and-speaking-linking-words

“Pauses Part 1 - How to Improve Your Speaking”. RMIT Training, rmittraining.com/news/blog/pauses-part-1-how-improve-your-speaking.

Người học muốn biết mình đang ở trình độ nào trong thang điểm IELTS. Đăng ký thi thử IELTS tại ZIM với format bài thi chuẩn thi thật biết điểm ngay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu