4 phương pháp tự luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra gợi ý về cách luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả với những phương pháp học nhằm hỗ trợ vượt qua kỹ năng này.
Contributor
06/01/2022
4 phuong phap tu luyen ielts speaking tai nha hieu qua

Trong IELTS, Speaking luôn là phần thi khó nhằn đối với mỗi thí sinh, yêu cầu sự tự tin và linh hoạt trong việc sử dụng Tiếng Anh khi giao tiếp. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra gợi ý về cách học IELTS Speaking hiệu quả sau đây với những phương pháp học nhằm hỗ trợ vượt qua kỹ năng này.

Cấu trúc bài thi IELTS SpeakingCấu trúc bài thi IELTS Speaking

Những tiêu chí đánh giá trong bài thi IELTS Speaking

Một trong những điều thí sinh cần làm trước khi bắt tay vào luyện tập đó là: Tìm hiểu về cấu trúc và những yếu tố đánh giá của bài thi. Việc nắm vững những điều này sẽ rút ngắn và tối ưu hóa quá trình ôn thi của thí sinh. Dưới đây là bốn tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking:

Fluency and Coherence (Sự lưu loát và mạch lạc)

Đây là tiêu chí đầu tiên để đánh giá một bài thi IELTS Speaking, yêu cầu thí sinh trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và phát triển các ý trong câu trả lời. Cụ thể:

 • Mở rộng câu trả lời bằng những thông tin liên quan tới chủ đề được hỏi với độ dài tương đối và phù hợp.

 • Khả năng sử dụng các từ nối, liên từ,...để tạo sự liên kết và mạch lạc trong câu nói.

 • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, chặt chẽ và có sự logic.

 • Tốc độ nói ổn định, trôi chảy, hạn chế số lần tự sửa lỗi và ngắt quãng.

Grammatical range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác)

Khía cạnh tiếp theo mà các giám khảo lưu tâm tới chính là đánh giá các cấu trúc câu mà thí sinh dùng khi trả lời câu hỏi. Thí sinh cần:

 • Sử dụng hợp lý và linh hoạt các cấu trúc câu, phối hợp giữa câu đơn cùng các câu phức,..

 • Tránh mắc các lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp cơ bản.

 • Đa dạng hóa các liên từ, từ nối để bài nói mạch lạc và chặt chẽ hơn.

Lexical resource (từ vựng)

Từ vựng đóng một vai trò quan trọng, và cũng là một trong bốn yếu tố quan trọng để đánh giá một bài IELTS Speaking. Thí sinh cần chú trọng tới:

 • Khả năng sử dụng từ vựng linh hoạt, đúng ngữ cảnh và tập trung vào Topic đang nói tới.

 • Kỹ năng paraphrasing để tránh lặp từ, tạo sự đa dạng phong phú.

 • Hiểu rõ và sử dụng các idioms, collocation,... một cách chính xác và phù hợp.

Pronunciation (Phát âm)

Phát âm là yếu tố sẽ ảnh hưởng tới cả phần Fluency trong bài nói của thí sinh, tức 2/4 các yếu tố ghi điểm, vì vậy thí sinh hãy lưu ý những nội dung sau:

 • Phát âm các nguyên âm và phụ âm rõ ràng, chính xác, đặc biệt lưu ý tới âm đuôi (ending sound).

 • ngữ điệu lên xuống, nhấn nhá, đúng trọng âm.

 • Không nói quá nhanh hay chậm, ngắt nghỉ đúng chỗ, rõ ràng và dễ hiểu.

Band Descriptor chi tiết theo từng band điểm

Các cách luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

Cùng với Writing, Speaking là kỹ năng chủ động trong tiếng Anh và được đánh giá là phần thi khó trong IELTS, bởi nó đánh giá sự linh hoạt và tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp. Để tối ưu hóa việc luyện tập, thí sinh cần tìm cho mình một phương pháp học phù hợp. Dưới đây là một vài phương pháp mà người học có thể tham khảo:

Tự luyện nói

Một trong những phương pháp tự học IELTS Speaking hiệu quả chính là tự luyện nói một mình. Đây là cách đơn giản nhất, thí sinh có thể tự thu âm hoặc diễn đạt trước gương hàng ngày. Luyện tập hàng ngày để có thể nghe lại và tự phát hiện ra lỗi sai trong cách dùng từ, ngữ âm hay ngữ pháp của bản thân. Ngoài ra việc này sẽ giúp thí sinh dễ theo dõi việc học của mình đã tiến bộ qua từng ngày hay chưa.

Nếu thấy mình có nhiều lỗi sai trong bài nói, thí sinh cũng đừng quá lo lắng. Hãy giữ tâm trạng thoải mái và cố gắng rèn luyện thêm cách nói rõ ràng, không ngập ngừng, sử dụng đúng những ngữ pháp câu căn bản và thử tập thêm vào dần những cụm từ được đánh giá cao trong bài thi IELTS.

Tìm một partner để luyện nói cùng

Việc tìm một partner để cùng luyện IELTS Speaking cũng là một trong những cách người học có thể áp dụng trong quá trình ôn luyện. Có một người đồng hành để cùng ôn tập sẽ thúc đẩy tinh thần học tập nghiêm túc, ngoài ra sẽ cải thiện được trình độ, cũng như sự tự tin khi giao tiếp.

Tìm partner phù hợp để cùng luyện IELTS SpeakingTìm partner phù hợp để cùng luyện IELTS Speaking

Thí sinh hoàn toàn có thể rủ người thân hoặc bạn bè có cùng mục tiêu để luyện tập hàng ngày. Ngoài ra, thí sinh có thể tham gia các hội nhóm trên các trang mạng xã hội để kiếm cho mình một partner phù hợp.

Luyện tập theo chủ đề

Bài thi IELTS Speaking bao gồm nhiều câu hỏi về một chủ đề ngẫu nhiên. Vì vậy, việc luyện tập trước ở nhà những chủ đề thường ra sẽ giúp thí sinh tập luyện sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh và khiến bài nói tự nhiên hơn.

Khi mới bắt đầu, thí sinh có thể lựa chọn những chủ đề gần gũi với bản thân, chẳng hạn như về gia đình hay sở thích, điều này sẽ mang lại hứng thú để rèn luyện mỗi ngày. Rồi dần dần hãy chuẩn bị những chủ đề khác để tích luỹ vốn từ và những kiến thức cần thiết.

Tham khảo một số chủ đề tại đây: Các nhóm chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking

Luyện kỹ năng IELTS Speaking trên các trang web và ứng dụng online

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang web hỗ trợ người học cải thiện kỹ năng Speaking. Tùy vào mục đích cá nhân mà thí sinh lựa chọn cho mình những ứng dụng phù hợp.

Việc tìm và phát triển ý trong IELTS Speaking là điều mà thí sinh gặp khó khăn. Vì vậy, thí sinh có thể tham khảo chuyên mục IELTS Speaking trên trang web của ZIM Academy. Ở mục này cung cấp đa dạng các phương pháp, bài mẫu,... giúp thí sinh trong quá trình học.

Nếu phát âm chưa tốt và muốn cải thiện, thí sinh có thể tham khảo ứng dụng ELSA Speak hoặc Duolingo. Ngoài ra, nếu cần tìm người nói chuyện trực tiếp với mình để dễ dàng nhận feedback và sửa lỗi, thí sinh có thể tìm đến ứng dụng Cambly. Đây là những công cụ hỗ trợ được đánh giá cao từ các chuyên gia cũng như những người đã sử dụng.

Khi tốc độ nói và phản xạ, phát âm đã tốt lên và muốn rèn luyện thêm ngữ âm một cách tự nhiên như người bản xứ, thí sinh có thể tham khảo video trên Youtube, phim ảnh, bài hát bằng tiếng Anh để cải thiện sự trôi chảy, nhấn nhá khi giao tiếp.

Trung tâm Anh Ngữ ZIM - Luyện thi IELTS và TOEIC cam kết đầu ra

hoc-vien-ielts-tại-anh-ngu-zimHiện trung tâm Anh ngữ ZIM có hơn 10.000 học viên và nhận được nhiều đánh giá cao

Trung tâm Anh ngữ ZIM là trường Anh ngữ phát triển công nghệ cá nhân hóa học tập. Tại ZIM, học viên có thể rút ngắn được 80% thời gian tự học và đạt 100% điểm số mục tiêu. ZIM cam kết chất lượng khóa học theo kết quả bài thi, nếu học viên không đạt điểm thi như trong hợp đồng cam kết, ZIM sẽ tài trợ 100% học phí học lại cấp tốc lại và 100% phí thi lại chính thức của học viên.

Chương trình luyện thi IELTS tại Anh ngữ ZIM

Ngoài ra, ZIM luôn cố gắng tạo cho thí sinh một môi trường học tập tốt và thoải mái, giúp thí sinh có thể phát huy tối đa khả năng. Bên cạnh đó, ZIM còn cung cấp những khóa học online cho những thí sinh muốn tự luyện thi tại nhà và không có thời gian đến lớp và cung cấp những tài liệu học tập được đúc kết từ việc liên tục thi thật và cập nhật xu hướng ra đề thi, giúp thí sinh xác định được phương hướng chính xác trong việc học. Tham khảo các khoá học IELTS tại ZIM.

understanding-vocab-for-ielts-speaking-tai-lieu-luyen-thi-ielts-tai-zimHệ thống tài liệu học tập chất lượng cao của Anh ngữ ZIM

ZIM hi vọng rằng bài viết về 4 phương pháp luyện IELTS Speaking hiệu quả tại nhà đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các thí sinh đang luyện thi IELTS Speaking. Hãy chọn và luyện tập theo một trong những phương pháp trên hằng ngày để nâng cao trình độ bản thân.

Chúc thí sinh luôn học tốt và thi tốt!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm