Luyện IELTS Speaking tại nhà thế nào để đạt hiệu quả?

Bài viết sau sẽ đưa ra một số phương pháp giải quyết các khó khăn thí sinh thường gặp để có thể luyện IELTS Speaking tại nhà một cách có hiệu quả
Published on
luyen-ielts-speaking-tai-nha-the-nao-de-dat-hieu-qua

Hiện nay, nhu cầu sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS của người Việt đang ngày càng trở nên phổ biến, do đó, việc tìm hiểu và ôn luyện các kỹ năng cần thiết như nghe-nói-đọc-viết để sẵn sàng cho kỳ thi là một trong những giai đoạn quan trọng. Bài thi IELTS đòi hỏi sự luyện tập không ngừng nghỉ, vì vậy ngoài việc tham dự các lớp học, dành thời gian luyện tập tại nhà là một điều không thể thiếu. Trong đó, phần lớn người học đang gặp phải khó khăn trong việc luyện tập kỹ năng IELTS Speaking do một số yếu tố khách quan như không có bạn luyện tập hoặc không có người hướng dẫn tại nhà. Vì vậy, bài viết sau sẽ đưa ra một số phương pháp luyện IELTS Speaking tại nhà để giúp người học cải thiện kỹ năng này một cách có hiệu quả.

Key Takeaways

  • Người học IELTS Speaking tại nhà có thể gặp những khó khăn như không có bạn luyện tập, không có giáo viên hướng dẫn, nhận xét hoặc không thể lựa chọn được tài liệu phù hợp.

  • Để khắc phục được những khó khăn nêu trên, bước đầu người học cần xác định được trình độ ngôn ngữ của bản thân, từ đó mới có thể xây dựng lên kế hoạch học tập hợp lý.

  • Quá trình ôn luyện IELTS Speaking là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ, do đó người học cần nỗ lực vượt qua khó khăn nhờ sự hỗ trợ của các tiện ích hoặc thiết bị, bên cạnh đó người học cần hình thành được thói quen suy nghĩ để tăng tính phản xạ cũng như tính tự nhiên trong khi nói.

Giới thiệu chung về nội dung và và yêu cầu của phần thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh thông qua bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết, bao gồm hai hình thức thi là IELTS Academic và General Training. Trong đó, phần thi Speaking cho cả hai hình thức trên đều yêu cầu thí sinh tương tác trực tiếp, trả lời câu hỏi đưa ra từ giám khảo trong khoảng thời gian là 15 phút.

Bài thi Speaking được chấm dựa trên 4 tiêu chí sau:

band-description-speaking

- Fluency and Coherence: (Độ trôi chảy và tính mạch lạc) đánh giá khả năng nói câu dài, không có sự ngập ngừng hoặc tự sửa lỗi, khả năng truyền tải nội dung có thể hiểu được và sử dụng công cụ kết nối trong câu nói.

- Lexical resources: (Từ vựng) đánh giá khả năng sử dụng từ vựng linh hoạt, sử dụng từ kết hợp hoặc các từ vựng ít phổ biến, tránh lỗi sai.

- Grammar Range and Accuracy (Độ chính xác về ngữ pháp) đánh giả khả năng sử dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, sử dụng thì và tránh lỗi sai.

- Pronunciation (Phát âm) đánh giá khả năng truyền tải thông tin có thể hiểu được mà không bị ảnh hưởng bởi cách phát âm hoặc giọng địa phương, có khả năng nhấn âm và phát âm chính xác từ/ âm.

Những khó khăn người học thường gặp phải khi luyện IELTS Speaking tại nhà

Thông qua các tiêu chí chấm điểm đã đề cập ở phần trên có thể thấy IELTS Speaking là kỹ năng đòi hỏi người học cần có sự luyện tập chăm chỉ, và lâu dài để đáp ứng được những tiêu chí đưa ra. Tuy nhiên, việc luyện tập tại nhà dường như lại gây ra nhiều trở ngại đối với người học hiện nay. Một số vấn đề có thể kể tên như sau:

Không biết nên sử dụng tài liệu nào cho phù hợp

Có thể thấy trên thị trường hiện nay có khá nhiều nguồn tài liệu ôn luyện IELTS Speaking miễn phí. Người học có thể dễ dàng tải hoặc truy cập thông qua các trang web của các trung tâm luyện thi hoặc thậm chí trên các trang mạng xã hội như Facebook trong các nhóm luyện thi IELTS.

Điều này có thể xem là điều kiện tạo thuận lợi cho người học tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như chi phí mua tài liệu học tập. Tuy nhiên, do số lượng tài liệu quá nhiều nhưng lại có khá ít thông tin đánh giá hoặc kiểm định chất lượng của tài liệu, gây ra tình trạng hoang mang cho người học, không biết nên sử dụng tài liệu nào phù hợp với trình độ, cũng như nhu cầu của bản thân.

Không có người luyện tập cùng

Khi luyện tập Speaking, môi trường có thể được xem là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hình thành phản xạ cũng như làm tăng tính tự nhiên khi nói. Tuy nhiên, đối với người học là người Việt, một vấn đề có thể dễ dàng nhận thấy khi luyện tập IELTS Speaking tại nhà là không có người để nói chuyện hoặc luyện tập Tiếng Anh cùng. Vấn đề trên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như lịch học và làm việc của các thành viên trong gia đình khác nhau, người thân không có khả năng về ngôn ngữ hoặc người học cảm thấy ngại hoặc xấu hổ khi nói chuyện bằng tiếng Anh với gia đình hoặc bạn bè của mình.

Không có người chỉnh sửa bài nói

Trong quá trình luyện tập Speaking, để khắc phục được lỗi sai hoặc đạt được sự tiến bộ trong khả năng ngôn ngữ, người học cần nắm được lỗi sai hoặc điểm yếu của mình sau đó tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, khi luyện tập tại nhà, phần lớn thí sinh cảm thấy việc luyện tập sẽ trở nên vô nghĩa khi không có giáo viên hoặc người có kinh nghiệm chuyên môn chỉ ra các lỗi sai cho mình, và nếu tiếp tục luyện mà không được hướng dẫn sẽ dẫn đến hiệu quả không cao. Do đó, nếu tình trạng trên kéo dài, nhiều người học rơi vào tình trạng chán nản và không có động lực để ôn luyện.

Sự tổng hợp của các vấn đề nêu trên có thể sẽ gây ra cản trở lớn cho người học khi luyện kỹ năng IELTS Speaking tại nhà. Do đó, ở phần tiếp theo, tác giả sẽ gợi ý một số biện pháp nhằm hỗ trợ người học khắc phục những khó khăn và tìm ra phương pháp luyện tập có hiệu quả.

Các phương pháp giải quyết khó khăn khi luyện IELTS Speaking tại nhà

1. Tham gia các dịch vụ thi thử

Đầu tiên, khi người học lựa chọn phương thức tự học tại nhà, người học cần đảm bảo đã xác định được trình độ ngôn ngữ của bản thân, liệu rằng mình đang ở mức cơ bản, trung cấp hay nâng cao, từ đó mới có thể xây dựng được kế hoạch học tập, lựa chọn tài liệu hoặc phương pháp ôn tập phù hợp. Dịch vụ thi thử IELTS đang dần trở nên phổ biến và được xem là một phương thức đánh giá hiệu quả, chính xác trình độ của các thí sinh đang có nhu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS. Khi tham gia thi thử, người học có thể đánh giá được kỹ năng nói của mình đang ở band điểm nào, từ đó có thể tìm kiếm được tài liệu phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình.

Người học có thể tham khảo dịch vụ thi thử IELTS 4 kỹ năng tại trung tâm Anh ngữ ZIM. Hiện tại Anh ngữ ZIM đang cung cấp hai dịch vụ thi thử là Online và Paper-Based, khi tham gia thi thử, người học có thể được chấm điểm và nhận xét một cách kỹ càng bởi đội ngũ chuyên môn đã được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc đánh giá năng lực thí sinh.

2. Sử dụng nguồn tài liệu uy tín

Sau khi đã xác định được khả năng speaking của bản thân, người học có thể lựa chọn tài liệu ôn luyện phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. Người học nên sử dụng các nguồn tài liệu được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín hoặc các nguồn tài liệu đã qua kiểm định chất lượng, tránh sử dụng các nguồn tài liệu xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và không rõ nguồn gốc. Một số nguồn tài liệu ôn luyện cho kỹ năng Speaking mà người học có thể tham khảo như sau:

  • Sách Collins Speaking for IELTS: được xuất bản bởi Harpercollins UK. Sách phù hợp cho đối tượng người học đang ở band điểm 5-5.5 và đang có mong muốn nâng lên band điểm 6.

collins-for-ielts-speaking

Đọc thêm: Review và hướng dẫn sử dụng sách Collins - Speaking for IELTS

  • Sách Improve your IELTS Listening and Speaking: được xuất bản bởi Macmillan. Sách được chia ra hai cuốn phù hợp với hai trình độ khác nhau, trình độ từ 4.5-6 và trình độ 6-7.5.

improve-your-ielts-listening-speakingimage-alt

  • Sách Understanding Vocab for IELTS Speaking - xuất bản bởi Anh ngữ Zim. Sách phù hợp cho đối tượng người học đang có mong muốn cải thiện vốn từ sử dụng trong kỹ năng Speaking.

understaning-vocabulary-speaking-zim

Đọc thêm: Understanding Vocab for IELTS Speaking - 2nd Edition
3. Sử dụng các tiện ích, ứng dụng luyện tập Speaking

Để khắc phục tránh tình trạng không có động lực do không có bạn luyện tập hoặc không có giáo viên hướng dẫn nhận xét, người học nên kết hợp sử dụng các ứng dụng luyện tập Speaking để tạo sự hứng thú cũng như trải nghiệm niềm vui trong học tập. Một số ứng dụng hiện nay còn cho phép người dùng tương tác trực tuyến với người bản xứ, do đó người học có thể dễ dàng trao đổi và thực hiện trả lời các câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking.

Một số ứng dụng được đánh giá cao hiện nay như:

  • Cambly: Người học khi đăng ký sử dụng Cambly có thể giao tiếp trực tuyến với người bản xứ và thực hành trả lời câu hỏi tương tự như phần thi IELTS Speaking thật. Khi trao đổi với người bản xứ, người học có thể yêu cầu nhận xét dựa trên các tiêu chí của phần thi Speaking. Nếu luyện tập nói chuyện trong một thời gian dài, người học có thể sẽ giảm bớt áp lực khi tham gia thi thật và tăng tính phản xạ tự nhiên khi trả lời câu hỏi.

  • Elsa Speak: Ưu điểm của ứng dụng là sử dụng công nghệ AI chấm điểm. Khi người học đăng ký sử dụng Elsa Speak, người học có thể thực hành luyện tập chủ yếu về phát âm ví dụ trọng âm, âm nối,... Ứng dụng sẽ đưa ra một lộ trình nhất định cho người sử dụng, bên cạnh đó sau mỗi bài học người học sẽ được chấm điểm dựa trên khả năng hoàn thành bài. Dựa vào số điểm được chấm, người học sẽ nhận biết được điểm yếu và dần cải thiện để đạt điểm số cao hơn. Cách chấm điểm này có thể tạo động lực học cho người sử dụng.

4. Sử dụng thiết bị ghi âm

Thiết bị ghi âm được xem là một công cụ hữu ích dành cho đối tượng người học tại nhà. Khi luyện tập Speaking, đầu tiên người học nên chuẩn bị một bộ các câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking, người học có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về câu hỏi thường gặp trên các website của các cơ sở giáo dục hoặc luyện thi IELTS. Sau đó, sử dụng thiết bị ghi âm để ghi lại câu trả lời của mình, người học nên chú ý đến giới hạn thời gian khi trả lời câu hỏi, ví dụ ở part 2, người học cài đặt thời gian tối đa là 2 phút. Sau khi hoàn thành trả lời câu hỏi, người học có thể tự nghe lại phần trả lời của mình, từ đó có thể nhận ra các lỗi sai và chỉnh sửa. Bên cạnh đó, người học có thể đối chiếu câu trả lời của mình và câu trả lời mẫu, sau đó có thể rút ra được bài học về ngữ pháp hoặc từ vựng. Khi đã hoàn thành chỉnh sửa câu trả lời, người học tiếp tục thực hiện ghi âm câu trả lời của mình xem đã hợp lý và chính xác hay chưa.

5. Tự nói chuyện với bản thân

Khi nghe đến phương pháp tự nói chuyện với bản thân, một số người sẽ còn ngần ngại khi sử dụng phương pháp này vì cho rằng sẽ không hiệu quả và cảm thấy ngại khi tự nói chuyện. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho người học Speaking như sau:

  • Thứ nhất, khi người học sẽ xây dựng được tính phản xạ nhanh khi tự nói chuyện với bản thân bằng Tiếng Anh. Không nhất thiết phải có sẵn bộ câu hỏi, người học có thể nói chuyện bất cứ ở đâu và khi nào về những việc xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí là những việc đơn giản nhất, ví dụ: “I need to clean my room. It’s getting dirty” (Mình phải dọn phòng thôi, đầy bụi rồi). Có thể thấy trong phần thi IELTS speaking, các chủ đề đều xoay quanh cuộc sống hằng ngày, do đó khi người học tự nói về các việc đơn giản trong ngày cũng có thể giúp nâng cao vốn từ và ý tưởng về những chủ đề này.

  • Thứ hai, sử dụng phương pháp tự nói có thể giúp người học hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một vấn đề thường gặp của người Việt khi nói tiếng Anh là mất một khoảng thời gian dài để dịch từ nghĩa tiếng Việt sang tiếng Anh sau đó mới đưa ra lời nói, điều này sẽ gây ra nhiều cản trở nếu như người học không tìm ra được từ vựng hoặc ngữ pháp tương ứng để dịch nghĩa. Vì vậy, khi tự nói chuyện với bản thân, người học có thể dần thay đổi cách thức suy nghĩ, suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh và bỏ qua giai đoạn dịch nghĩa. Nếu luyện tập trong thời gian dài, thói quen này sẽ rất hữu dụng khi người học bước vào kỳ thi thật.

Tổng kết

Trong quá trình luyện IELTS Speaking tại nhà, người học có thể sẽ gặp phải những khó khăn do các yếu tố khách quan như không có bạn luyện tập hoặc không có người nhận xét hoặc chỉnh sửa, tuy nhiên những khó khăn này có thể được khắc phục bằng nhiều cách thức khác nhau mà bài viết đã đề cập. Luyện tập IELTS Speaking là một quá trình dài đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì, vì thế người học tại nhà nên cố gắng rèn luyện hết mình, không nên vì các khó khăn trên mà nản lòng. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho người học những phương thức học tập hữu ích và hiệu quả trong quá trình chinh phục bài thi IELTS.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.