All the rage - Ý nghĩa & cách dùng trong ngữ cảnh thực tế

Người đọc đều biết cách diễn đạt cơ bản khi muốn nói về một món đồ, một người hoặc một sự việc nổi tiếng, phổ biến, được nhiều người quan tâm thích thú là “very popular”. Vậy thành ngữ nào sẽ được dùng để thay thế cách diễn đạt cơ bản này. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu, cung cấp ví dụ và phân tích cách sử dụng của thành ngữ “all the rage”.
ZIM Academy
13/03/2023
all the rage y nghia cach dung trong ngu canh thuc te

“All the rage” là gì?

/ɔːl ðə reɪdʒ/

Thịnh hành, được ưa chuộng, làm mưa làm gió.

Theo Từ điển Cambridge, “all the rage” được định nghĩa là “to be very popular at a particular time”.

Phân biệt “all the rage” và “popular”

"All the rage" và "popular" có nghĩa tương đồng nhưng "all the rage" ngụ ý đến một xu hướng hoặc trào lưu hiện tại rất phổ biến và thời thượng, trong khi "popular" là một từ mang tính quát hơn, mô tả một thứ gì đó được nhiều người yêu thích hoặc đánh giá cao.

  • Khi một thứ gì đó được miêu tả là "all the rage", điều đó có nghĩa là nó đã trở thành một trào lưu hoặc xu hướng mới nhất mà mọi người đang nói và thích thú với nó. Nó ngụ ý một cảm giác phấn khích hoặc sự nhộn nhịp xung quanh đối tượng hay xu hướng đó. 

  • Trong khi đó, "popular" chỉ đơn giản là một từ mang tính tổng quát để mô tả một thứ gì đó được nhiều người yêu thích hoặc đánh giá cao. Nó có thể mô tả một thứ gì đó được yêu thích từ lâu, hoặc một thứ đang tăng đột biến về sự phổ biến. 

Ví dụ phân biệt “all the rage” và “popular”

TikTok is currently all the rage among teenagers and young adults.

TikTok hiện đang thịnh hành với giới thanh thiếu niên và thanh niên.

Ở tình huống này, TikTok là một trào lưu mới mà vừa phát triển trong thời gian gần đây, và đang được mọi người yêu thích, nên “all the rage” được dùng.

Facebook continues to be popular among people of all ages.

Facebook tiếp tục phổ biến với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ở tình huống này, Facebook đã được nhiều người yêu thích từ lâu, chứ không phải là một trào lưu gần đây, nên từ “popular” được dùng.

“All the rage” trong ngữ cảnh thực tế

Tình huống 1

The Rise of AI.

Artificial Intelligence, or AI, is a field of computer science that is currently all the rage. With the birth of machine learning algorithms and the increasing availability of data, AI is rapidly transforming the world we live in.

The most exciting applications of AI is in the field of natural language processing, where computers are being trained to understand and respond to human language. This has huge implications for areas such as customer service and translation services, as well as for the development of virtual assistants like Siri and Alexa.

Overall, AI has enormous potential to transform the world we live in. As technology continues to advance, it will be fascinating to see what new applications of AI emerge, and how it will continue to change the way we work, play, and live.

Sự trỗi dậy của AI.

Trí tuệ nhân tạo, hay AI, là một lĩnh vực khoa học máy tính hiện đang thịnh hành. Với sự ra đời của các thuật toán học máy và lượng dữ liệu ngày càng tăng, AI đang nhanh chóng biến đổi thế giới chúng ta đang sống.

Các ứng dụng thú vị nhất của AI là trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nơi máy tính đang được đào tạo để hiểu và phản hồi ngôn ngữ của con người. Điều này có ý nghĩa to lớn đối với các lĩnh vực như dịch vụ khách hàng và dịch vụ dịch thuật, cũng như đối với sự phát triển của các trợ lý ảo như Siri và Alexa.

Nhìn chung, AI có tiềm năng to lớn để biến đổi thế giới chúng ta đang sống. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, sẽ rất thú vị để xem những ứng dụng mới nào của AI xuất hiện và nó sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta làm việc, vui chơi và sống như thế nào.

Tình huống 2

Sam: Hey Mark, have you seen the new smartwatch?

Mark: No, what's so special about it?

Sam: It's got all the latest features, like voice commands and a heart rate monitor. It's all the rage right now.

Mark: Hmm, sounds interesting. Do you think it's worth the investment?

Sam: Absolutely! I already ordered one for myself. It's perfect for tracking my workouts and staying connected on the go.

Mark: Okay, you convinced me. I'll check it out too.

Sam: Ê Mark, ông đã thấy cái đồng hồ thông minh mới chưa?

Mark: Chưa, sao nó lại đặc biệt đến thế?

Sam: Nó có tất cả các tính năng mới nhất đấy, như ra lệnh bằng giọng nói và theo dõi nhịp tim ý. Bây giờ nó vô cùng thịnh hành luôn.

Mark: Hmm, thú vị đấy. Ông nghĩ nó có đáng mua không?

Sam: Chắc chắn rồi! Tôi đặt một cái cho mình rồi đấy. Dùng nó để theo dõi quá trình tập luyện của tôi và duy trì kết nối khi đang di chuyển là chuẩn luôn.

Mark: OK, thuyết phục tôi rồi đấy, xem nó ra sao nào.

Bài tập ứng dụng

Xác định tình huống phù hợp để sử dụng thành ngữ “all the rage” để miêu tả đồ vật.

Fidget spinners had a period where it exploded in popularity all of a sudden.

Yes

No

Jean miniskirts is a fashion trend that just came into existence a while ago.

Yes

No

Among Us started out unknown, but then suddenly became one of the most beloved games of all time.

Yes

No

A lot of people still read Harry Potter these days.

Yes

No

Printed books are no longer widely used due to e-books being a thing.

Yes

No

Với mỗi tình huống có thể sử dụng “all the rage”, mở rộng tình huống đó bằng 2-3 câu, trong đó có sử dụng thành ngữ “all the rage”. 

Đáp án gợi ý

TH1: Yes
Because fidget spinners suddenly became a new trend and became widely loved and known, it can be said that fidget spinners are all the rage.

TH2: Yes
Jean miniskirts are all the rage because they’re a fashion trend that’s being used in many places. It’s also new, which means it exploded in popularity one day.

TH3: Yes
Even if Among Us started out unknown, because it suddenly experienced massive growth and popularity, it can be considered all the rage.

TH4: No vì tình huống này chỉ cho thấy sự nổi tiếng, chứ không nhắc đến việc nó trở nên thịnh hành một cách nhanh chóng.

TH5: No vì tình huống này nói về việc sách in đang mất đi sự phổ biến của nó.

Tổng kết

Qua bài viết, tác giả hi vọng người đọc có thể nắm được cấu trúc và sử dụng thành thạo thành ngữ all the rage. Người đọc có thể áp dụng thành ngữ all the rage và ý tưởng từ các ví dụ, bài tập trong bài để hoàn thiện câu trả lời cho các chủ đề về người nổi tiếng, xu hướng, thời trang hoặc các chủ đề khác liên quan.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833