Kỹ năng nhận diện từ vựng trong IELTS Reading – Phần 1

Giới thiệu về các kỹ năng nhận diện từ vựng trong quá trình học ngôn ngữ nói chung và phát triển kỹ năng đọc đối với bài thi IELTS nói riêng.
ZIM Academy
19/01/2021
ky nang nhan dien tu vung trong ielts reading phan 1

Trong quá trình làm bài IELTS Reading, người đọc gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu rõ nội dung của câu vì không biết chính xác nghĩa của từ. Bài viết sẽ giới thiệu về định nghĩa và ứng dụng của các kỹ năng nhận diện từ vựng (Word recognition skills) trong quá trình học ngôn ngữ nói chung lẫn trong quá trình phát triển kỹ năng đọc đối với bài thi IELTS nói riêng.

Kỹ năng nhận diện từ vựng

Kỹ năng nhận diện từ vựng là gì?

Kỹ năng nhận diện từ vựng (Word recognition) được định nghĩa bởi Wikipedia là: ”khả năng của người đọc để nhận ra các từ được viết một cách chính xác và hầu như không cần nỗ lực”. Nói cách khác, Word recognition – Nhận diện từ đề cập đến khả năng xác định từ, đọc và phân tích nghĩa gắn liền với từ. Đây là kỹ năng nền tảng trong việc đọc, đồng thời là bước đệm cho việc học các kỹ năng nâng cao khác. 

ky-nang-nhan-dien-tu-vung-1

“Efficient word recognition” (nhận diện từ hiệu quả) được (Hoover & Gough, 1990) định nghĩa bằng thuật ngữ “giải mã” (decoding).

Một bài viết của Đại học Northridge thuộc Bang California đã từng định nghĩa như sau: “Reading is making meaning from a visual symbolic code.” (Việc đọc là sự tạo ra ý nghĩa từ một mã biểu tượng trực quan.) Dựa vào định nghĩa trên, “code” (mã) là cách sử dụng có hệ thống các ký hiệu. Trong bối cảnh của việc đọc, các ký hiệu chính là các chữ cái, còn hệ thống được hiểu là chính tả và cú pháp của ngôn ngữ. Do vậy, giải mã là biến các ký hiệu viết (các chữ cái) đang xuất hiện thành ngôn ngữ mà có thể xử lý được bởi bộ não nhằm phục vụ quá trình hiểu một thông tin nào đó đang được trình bày. 

Kahmhi (2007) cũng từng miêu tả rằng Nhận diện từ là nhận diện các chữ cái, âm thanh, từ ngữ, … và giới hạn trong khuôn khổ của từ vựng đơn lẻ.

Từ đây chúng ta có thể suy ra, việc nhận diện từ hiệu quả chính là khả năng người đọc có thể giải mã được phát âm của các từ dựa trên các quy tắc ngữ âm. Bên cạnh đó, việc nhận diện từ hiệu quả còn bao hàm việc có thể đọc nhanh, đọc chính xác chính xác các từ quen thuộc lẫn không quen thuộc trong các văn bản. 

Quá trình nhận diện từ, do đó, bao gồm sự kết hợp của 2 việc: 

  1. Nhận diện các ký hiệu trên giấy bằng một số phương pháp để từ đó có thể được phát âm ra. 

  2. Gắn hoặc liên kết nghĩa với từ sau khi nó đã được phát âm đúng

Ví dụ: Từ “electrocardiogram” (điện tâm đồ) là một thuật ngữ trong ngành y học và có thể gây ra khó khăn với nhiều người trong việc hiểu nghĩa. Tuy vậy, nếu phân tích kỹ thì có thể thấy các thành phần cùa từ trên có sự liên quan mật thiết đến 3 từ đó là “electronic” (thuộc về điện tử) – “cardio” (thuộc về tim mạch) – “diagram” (biểu đồ). Khi phát hiện được sự liên quan này, việc phát âm và hiểu nghĩa của từ “electrocardiogram” sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng của kỹ năng nhận diện từ vựng trong quá trình phát triển kỹ năng đọc đối với bài thi IELTS Reading

Mỗi một người trong quá trình đọc hiểu bất kỳ một văn bản nào đều cố gắng nắm bắt được thông điệp đang được truyền tải. Một người đọc thành thạo sẽ có đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng để không dành quá nhiều sự chú ý vào từng chữ cái, nhóm chữ cái hay thậm thí là từng từ đang xuất hiện, thay vào đó họ có thể lướt qua những yếu tố này để tập trung trí lực cho việc hiểu và phân tích nội dung của văn bản. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có xuất phát điểm là một người đọc thành thạo để có thể hiểu hết được nội dung cũng như xử lý được toàn bộ các từ vựng đang xuất hiện khi đọc một văn bản. Những người kém đọc hiểu thì sẽ kém hơn ở khoản đọc các từ có chính tả bất thường và các từ có tần suất xuất hiện thấp (Kate Nation and Margaret J.Snowing, 1998). 

Do đó khi vấp phải một từ không quen thuộc, người đọc có thể sẽ ngừng đọc nó vì từ đó gây ra sự cản trở việc hiểu thông điệp được truyền tải của đoạn văn. Vì vậy, thành thạo các kỹ năng nhận diện từchính chính là yếu tố cơ bản nhất mà người đọc cần đạt được để tăng khả năng đọc hiểu của bản thân. Đặc biết vối với trẻ em, chúng gặp những khó khăn cụ thể về đọc hiểu vì có kỹ năng nhận diện từ bình thường (Oakhill, 1982, 1984; Stothard & Hulme, 1992, 1995). 

Trong khuôn khổ của bài thi IELTS, phần thi Reading yêu cầu thí sinh phải đọc hiểu và phân tích kỹ một lượng thông tin (từ vựng) lớn nhằm tìm ra đáp án cho nhiều dạng câu hỏi riêng biệt. Do vậy, việc thí sinh gặp phải một lượng từ mới gây cản trở khả năng nắm bắt nội dung tổng quan hay chi tiết là điều chắc chắn sẽ xảy ra. 

ky-nang-nhan-dien-tu-vung

Khả năng đọc hiểu đôi khi không quá phụ thuộc vào kỹ năng giải mã từ vựng tốt nếu khả năng ngôn ngữ tốt. (Linda Farrell, Michael Hunter, Marcia Davidson, Tina Osenga, 2019) Tuy vậy, trên thực thế, không phải bất kỳ người học ngôn ngữ nào hay cụ thể hơn là thí sinh luyện tập phương pháp học IELTS Reading cũng có cơ hội và điều kiện để phát triển khả năng ngôn ngữ. Kỹ năng nhận diện từ vựng, trong hoàn cảnh này, là cần thiết để giúp tiết kiệm thời gian học tập và thúc đẩy sự tiến bộ trong quá trình học ngoại ngữ nói chung và xử lý bài đọc IELTS Reading nói riêng.

Đọc thêm: Giới thiệu phương pháp học từ vựng theo ngữ cảnh và ứng dụng

Tổng kết

Với những thông tin định nghĩa về kỹ năng nhận diện từ vựng và ứng dụng trong làm bài thi IELTS Reading hiệu quả, tác giải mong rằng người đọc sẽ thấy được tầm quan trọng của việc này. Ở phần sau, tác giả sẽ đề cập tới các phương pháp nhận diện từ vựng áp dụng trong bài IELTS Reading. Người đọc có thể tham khảo các khóa luyện thi IELTS tại ZIM để đạt được band điểm mong muốn.

Đọc thêm: Kỹ năng nhận diện từ vựng trong IELTS Reading – Phần 2

Nguyễn Quang Hùng

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833