Cách làm dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test

Trong bài thi Duolingo English Test một số dạng câu hỏi có phần tương đối xa lạ với người học, nhưng cũng có những câu hỏi hết sức quen thuộc. Identify the idea (xác định ý) là một trong những phần đó. Thí sinh cũng cần phải có cái nhìn tổng quan, chú tâm đến một vài lưu ý, và nắm được cách làm dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test, thì mới có thể. Vì vậy, bài viết này sẽ tổng hợp một cách bao quát nhất có thể những thông tin giúp người học đạt được số điểm mong muốn.
cach lam dang bai identify the idea trong duolingo english test

Key takeaways

Tổng quan

 • Thời gian: Không có thời gian riêng, được tính chung với 4 dạng câu hỏi khác. Tối đa 7 hoặc 8 phút.

 • Yêu cầu: chọn ý phù hợp với đoạn văn nhất.

 • Tính chất: đánh giá khả năng đọc hiểu.

 • Tần suất: 1 bài thi có 2 phần Interactive Reading mỗi phần Interactive Reading sẽ có 1 câu thuộc dạng bài này

Lưu ý:

 • Thí sinh được đọc đoạn văn trước đó nên không cần phải hấp tấp

 • Kiểm tra thật kỹ trước khi nộp

 • Các đáp án có vẻ hợp lý nhưng đúng nhất chỉ có 1

Cách làm dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test

Trước khi đọc: Đọc lướt qua trước 4 lựa chọn

Trong khi đọc:

 • Ghi nhớ từ khóa.

 • Lần lượt tìm và đối chiếu từ khóa của từng lựa chọn trong đoạn văn

Sau khi đọc:

 • Đối chiếu từ khóa của đáp án với đoạn văn.

Phương pháp làm bài tốt hơn

 • Luyện đọc báo, đọc blog.

 • Luyện làm các bài mẫu.

 • Học từ vựng.

 • Luyện tập rút ngắn thời gian đọc bài

Tổng quan về dạng bài Identify the Idea trong DET

Thời gian

Dạng bài này sẽ không có thời gian riêng mà nó sẽ được tính thời gian cùng với 4 dạng câu hỏi khác cùng 1 phần thi có tên là Interactive Reading (Đọc tương tác), với tổng thời gian tối đa là 8 phút dành cho 5 dạng bài với 6 câu hỏi.

Yêu cầu của dạng bài

Identify the Idea yêu cầu thí sinh lựa chọn ý đúng nhất để miêu tả đoạn văn vừa đọc.

Tính chất dạng bài

Identify the idea là một dạng bài nhằm đánh giá Literacy (khả năng đọc) và Comprehension (khả năng hiểu) của thí sinh.

Tần suất xuất hiện

Mỗi phần Interactive Reading sẽ có 1 câu thuộc dạng bài Identify the Idea.

Màn hình câu hỏi

dạng bài Identify the Idea(Nguồn ảnh: Duolingo English Test Official Guide 2023)

Khi phần thi này hiện lên ở góc trái trên cùng của màn hình thí sinh sẽ thấy thời gian làm bài còn lại là bao nhiêu. Bên cạnh thời gian còn có một ô ghi “for the next ___ questions” tức là dành cho bao nhiêu câu còn lại (bao gồm luôn câu đang làm)

Bên tay trái màn hình sẽ là đoạn văn, còn bên tay phải sẽ là đề và 4 đáp án. Thí sinh chỉ cần nhấn chuột vào ô tròn là có thể chọn đáp án. Sau khi đã chắc chắn với đáp án của mình, ở góc phải dưới cùng của màn hình có từ “NEXT”, khi nhấn vào thí sinh sẽ qua phần thi mới.

Một số lưu ý về đặc điểm của dạng bài Identify the Idea

 • Khi đã chọn được đáp án ưng ý, thí sinh nhấn chuột vào hình tròn và sẽ thấy nó được tô đầy bằng màu xanh dương.

 • Luôn luôn kiểm tra lại bài trước khi bấm “NEXT”: Thí sinh sẽ không có cơ hội quay lại làm bài nếu như đã bấm vào nút “NEXT” nên hãy kiểm tra thật là kỹ.

Xem thêm:

Cách làm dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test

Trước khi đọc bài

Đọc lướt qua trước 4 lựa chọn

Lý do cần đọc trước 4 lựa chọn là vì đoạn văn thí sinh đã được đọc qua khi điền từ vào ô trống trong phần Complete the sentences, phần lựa chọn câu phù hợp ở Complete the Passage, và phần đánh dấu câu trả lời cho hai câu hỏi ở dạng bài Highlight the Answer. Nên hãy ưu tiên đọc lướt qua trước 4 lựa chọn để nắm ý.

Khi đọc bài

Bước 1: Ghi nhớ từ khóa.

Bài thi chứng chỉ Duolingo English Test có 1 hạn chế đó là người thi không được ghi chú, vì thí sinh cần nhìn vào màn hình suốt phần thi. Nếu ghi chú hoặc dùng giấy bút và phải rời mắt khỏi màn hình điểm thì thí sinh sẽ bị cấm thi.

Vì vậy, thí sinh có thể làm như sau. Sau khi đã đọc lướt qua 4 lựa chọn, thí sinh hãy bắt đầu đọc thật kỹ từng câu và chú ý xem từ nào là từ khóa của câu. Người học có thể tham khảo quan ví dụ của bài thi mẫu dưới đây:

 bài Identify the Idea trong Duolingo English Test

Lựa chọn thứ nhất: John blew a fuse while rewiring one of the outlets in his house. (John làm nổ cầu chì khi đang đi lại một trong những ổ điện trong nhà.)

Từ khóa: blew, a fuse, rewiring, outlets.

Lựa chọn thứ hai: The fax machine started making noise every time John tried to use it. (Máy fax bắt đầu phát ra tiếng ồn mỗi khi John cố gắng sử dụng nó.)

Từ khóa: fax machine, noise.

Lựa chọn thứ ba: John was shocked when his TV turned on without his remote control. (John đã bị sốc khi TV của anh ấy tự bật mà không có điều khiển từ xa.)

Từ khóa: shocked, TV, turned on, without, remote control.

Lựa chọn thứ tư: John had been using extension cords to plug in a couple of home projects. (John đã sử dụng dây nối dài để cắm vào một vài dự án nhà cửa)

Từ khóa: extension cords, plug, home projects.

Bước 2: Đọc hiểu đoạn văn.

Sau khi đọc và ghi nhớ từ khóa của 1 lựa chọn, người thi hãy đọc sang đoạn văn để tìm từ khóa tương ứng. Chú ý đến các từ khóa đã gạch hoặc các dạng paraphrase (viết khác đi nhưng vẫn giữ nguyên nghĩa) của chúng. Có thể áp dụng phương pháp scanning tương đối quen thuộc.

Từ khóa ở lựa chọn thứ nhất: blew, a fuse, rewiring, outlets.

Trong đoạn văn:

One day John was rewiring his house.

He had rewired one outlet when, because of a mistake, he blew a fuse.

Sau khi đối chiếu lựa chọn thứ nhất và đoạn văn, thí sinh có thể thấy đoạn văn và lựa chọn thứ nhất có nhiều từ khóa trùng lặp. Nhưng thí sinh cũng nên đối chiếu với từng lựa chọn khác trước khi chọn đáp án.

Từ khóa ở lựa chọn thứ hai: fax machine, noise.

Trong đoạn văn: Không có

Từ khóa ở lựa chọn thứ ba: shocked, TV, turned on, without, remote control.

Trong đoạn văn: Không có

Từ khóa ở lựa chọn thứ tư: extension cords, plug, home projects.

Trong đoạn văn: Không có

Kết luận: Đáp án đúng là lựa chọn thứ nhất.

Sau khi đọc bài

Sau khi đã tìm được đáp án đúng nhất, người học nên đối chiếu đáp án đó với bài đọc xem từ khóa và nội dung có khớp hay không, tránh trường hợp bị nhầm lẫn vì thí sinh không được note ra giấy để đối chiếu. Nếu đã chắc chắn từ khóa xuất hiện trong lựa chọn trùng khớp với đoạn văn thì có thể bấm “NEXT”.

Cách làm dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test

Ứng dụng

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan cũng như các bước để hoàn thành dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test. Giờ đây, người học có thể thử sức với một bài tập nhỏ dưới đây. Sau khi hoàn thành người học có thể tham khảo đáp án cũng như lời giải chỉ tiết bên dưới.

Ứng dụngNguồn ảnh gốc: Duolingo English Test update: Interactive Reading

Đáp án và giải thích.

Lời giải sẽ được trình bày như trong phần cách làm bài dạng Identify the Idea trong Duolingo English Test

Trước khi đọc: Đọc lướt qua trước 4 lựa chọn

Trong khi đọc

Bước 1: Ghi nhớ từ khóa.

Lựa chọn thứ nhất: John was excited to travel abroad and see the natural beauty of the country. (John hào hứng khi được đi du lịch nước ngoài và ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước đó.)

Từ khóa: excited, travel abroad, natural beauty

Lựa chọn thứ hai: John decided to visit the Grand Canyon because he was looking for a great vacation. (John quyết định tham quan Grand Canyon vì anh ấy đang tìm kiếm một kỳ nghỉ tuyệt vời.)

Từ khóa: Grand Canyon, vacation

Lựa chọn thứ ba: John was very excited about visiting some of the famous castles and landmarks on his trip. (John rất hào hứng với việc tham quan một số lâu đài và địa danh nổi tiếng trong chuyến đi của mình.)

Từ khóa: excited, famous castles, landmarks

Lựa chọn thứ tư: John told his friends what had happened and they shared a laugh and hugged each other. (John kể với bạn bè của mình những gì đã xảy ra và họ cùng cười và ôm chầm lấy nhau.)

Từ khóa: told his friends, happened, shared a laugh, hugged

Bước 2: Đọc hiểu đoạn văn.

Sau khi đọc và ghi nhớ từ khóa của 1 lựa chọn, người thi hãy đọc sang đoạn văn để tìm từ khóa tương ứng. Chú ý đến các từ khóa đã gạch hoặc các paraphrasing của nó.

Từ khóa ở lựa chọn thứ nhất: excited, travel abroad, natural beauty

Trong đoạn văn:

For many months, John had looked forward to his trip abroad. He had heard many amazing things about the country he wanted to visit, but most of all, he was excited to see its natural beauty.

Từ khóa ở lựa chọn thứ hai: Grand Canyon, vacation

Trong đoạn văn: Không có

Từ khóa ở lựa chọn thứ ba: excited, famous castles, landmarks

Trong đoạn văn: He had heard many amazing things about the country he wanted to visit, but most of all, he was excited to see its natural beauty.

Từ khóa ở lựa chọn thứ tư: told his friends, happened, shared a laugh, hugged

Trong đoạn văn: He couldn't wait to return home and tell his friends about his amazing travels.

Kết luận: Đáp án đúng là lựa chọn thứ nhất.

Sau khi đọc

Khác với phần đề ở ví dụ, lựa chọn thứ nhất là rõ rệt nhất, nhưng ở đề dưới này, thí sinh có thể nhận thấy các lựa chọn bắt đầu có những keywords tương ứng trong bài đọc. Vì vậy khi làm bài thi thật thí sinh hãy làm thêm một bước nữa đó là kiểm tra lại thật kỹ trước khi nộp.

Một số cách luyện tập tốt hơn

Identify the Idea là một dạng bài đọc nên tất nhiên thí sinh cần phải cải thiện kỹ năng đọc của bản thân. Sau đây là một số phương giúp thí sinh có thể hoàn thành phần thi Identify the Idea thật tốt:

 • Luyện tập đọc những bài đăng trên blog, hoặc những trang mạng xã hội có đăng những bài viết ngắn. Từ đó người học có thể luyện tập đoạn ý chính của đoạn văn.

 • Đọc những bài báo tiếng Anh và suy luận ý chính của từng đoạn văn trong bài báo đó.

 • Học từ vựng, đặc biệt là từ đồng nghĩa vì đôi khi giữa bài viết và những lựa chọn sẽ không có những từ khớp nhau 100%.

 • Luyện tập tại nhà: Hiện nay trên Youtube có những video về các bài luyện tập Identify the Idea. Thí sinh có thể tìm kiếm những video thích hợp và tự thực hành.

 • Luyện tập rút ngắn thời gian: Trong phần thi Identify the Idea không có thời gian riêng lẻ, vì vậy thí sinh nên cố gắng hoàn thành nhanh nhất có thể để tránh lấy mất thời gian dành cho phần tiếp theo.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin tổng quan, những điểm cần lưu ý và cách làm dạng bài Identify the Idea trong Duolingo English Test. Để có thể chinh phục phần thi này, thí sinh cần luyện tập đọc, học từ vựng, luyện tập tại nhà, và cố gắng rút ngắn thời gian. Quan trọng hơn hết, hãy luôn kiểm tra thật kỹ trước khi bấm nộp bài.


Works Cited

 • Cambridge Dictionary | English Dictionary, Translations & Thesaurus, https://dictionary.cambridge.org/. Accessed 8 August 2023.

 • “Duolingo English Test.” Duolingo English Test, https://englishtest.duolingo.com/prepare/guide. Accessed 9 August 2023.

 • Mittra, Yash. “Duolingo English Test update: Interactive Reading.” YouTube, 29 March 2022, https://youtu.be/0Q1UwoMCIZU. Accessed 9 August 2023.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm