0

Tổng quan về phần thi TOEIC Reading Part 6 và một số điều cần chú ý

Part 6 gồm 16 câu trắc nghiệm chia thành 4 đoạn văn. Mỗi đoạn văn gồm 4 câu hỏi, trong đó 3 câu hỏi liên quan đến từ vựng và ngữ pháp, 1 câu hỏi điền câu thích hợp.
Published on
ZIM Academy

Tác giả

tong-quan-ve-phan-thi-toeic-reading-part-6-va-mot-so-dieu-can-chu-y

Sau 40 câu trắc nghiệm về từ vựng và ngữ pháp của TOEIC Reading Part 5 là dạng Text Completion hay Part 6 của TOEIC Reading. Đây là phần chiếm số câu hỏi không nhiều nhưng tương đối khó và dễ đánh bẫy thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc biết làm thế nào để xử lý dạng Part 6 nhanh và chính xác.

Tổng quan về phần thi TOEIC Reading Part 6

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading Part 6

Part 6 gồm 16 câu trắc nghiệm chia thành 4 đoạn văn. Mỗi đoạn văn gồm 4 câu hỏi, trong đó 3 câu hỏi liên quan đến từ vựng và ngữ pháp, 1 câu hỏi điền câu thích hợp. Nhiệm vụ của thí sinh chọn đáp án đúng để điền vào ô trống đó và tô màu vào phiếu trả lời 1 trong 4 đáp án (A), (B), (C), (D).

Nhìn chung ngữ pháp và từ vựng trong Part 6 không nhiều so với Part 5. Tuy nhiên, vì là điền từ trong đoạn văn cụ thể nên thí sinh cần phải căn cứ vào nội dung và ngữ cảnh để chọn từ phù hợp.

Các dạng đoạn văn trong Part 6

Thông báo (Notices)

Đây là dạng cung cấp thông tin về sự kiện sắp diễn ra như lễ hội âm nhạc, sự kiện thương mại,… theo một form ngắn.

Ví dụ:

mau-de-doc-thong-bao-trong-part-6

Thư từ (Letters)

Đây là dạng bài phổ biến trong TOEIC Reading Part 6, thường được sử dụng trong giao tiếp công việc giữa đơn vị, bộ phận hoặc giữa bạn bè.

Ví dụ:

mau-ve-mot-la-thu-trong-part-6

Bài báo (Articles)

Các bài báo này thường xoay quanh các chủ đề về tài chính, nghiên cứu, du lịch hoặc lĩnh vực cụ thể nào đó.

Ví dụ:

mau-ve-mot-article-part-6

Quảng cáo (Advertisements)

Nội dung quảng cáo là về một dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó, chủ yếu các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc có thể cung cấp thông tin đặc tính, thương hiệu sản phẩm.

Ví dụ:

dang-quang-cao-trong-toeic-reading

Hướng dẫn (Instructions)

Dạng bài này hướng dẫn người dùng cách sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm như chính sách đổi trả hàng, chính sách đặt phòng…

Ví dụ:

dang-huong-dan

Email

Các đoạn email trích dẫn thường được dùng trong việc trao đổi thông tin giữa nhân viên – nhân viên hoặc đối tác – đối tác ở môi trường công sở.

Ví dụ:

dang-email-trong-toeic-reading 

Các thông báo nội bộ (Memorandum)

Thông báo nội bộ như tên gọi được dùng trong nội bộ công ty, gửi đến nhân viên nhằm cung cấp thông tin về thay đổi chính sách, thông báo quy định mới, thăng chức hoặc tiệc chia tay một thành viên của công ty.

Ví dụ:

thong-tin-noi-bo-trong-toeic-reading-part-6

3 chủ đề ngữ pháp thường gặp trong TOEIC Reading Part 6

Parts of speech (Từ loại)

Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh xác định từ loại còn thiếu trong câu là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ và hoàn thành câu theo đúng ngữ pháp.

Ví dụ:

We will be… your company in our September issue.

 1. profile

 2. profiling

 3. profiles

 4. profiled

(Test 2, ETS 2020)

Trong ví dụ này, vì từ còn thiếu đứng sau “be” và trước tân ngữ “your company” nên từ cần điền ở đây là động từ. Dịch nghĩa: Chúng tôi sẽ… công ty của bạn trong số phát hành tháng 9. Do đó, đáp án câu này là B. profiling – thì tương lai tiếp diễn.

Động từ (Verb-related)

Câu hỏi này liên quan đến chọn thể đúng động từ cần điền vào ô trống. Để làm được bài tập này, thí sinh cần nắm chắc ngữ pháp về cấu trúc câu, thì tiếng Anh,…

Ví dụ:

The successful applicant … work on January 2.

 1. started

 2. will start

 3. has started

 4. was starting

(Test 2, ETS 2020)

Với ví dụ trên, dịch nghĩa: “Ứng viên trúng tuyển… làm việc vào ngày 2/1”. Do đó, động từ được chia trong câu này sẽ là thì tương lai đơn. Đáp án: B. will start

Liên từ và giới từ (Prepositions & Conjunctions)

Giống như Part 5, thí sinh cũng cần nhớ cách dùng và vị trí của các liên từ, giới từ thông dụng trong TOEIC Reading.

Ví dụ:

We would need to receive it … August 5.

 1. by

 2. at

 3. within

 4. among

(Test 2, 2020)

Dịch nghĩa câu trên: “Chúng tôi cần nhận được nó … ngày 5 tháng 8.” Giới từ cần điền ở đây sẽ mang nghĩa “trước”. Trong 4 đáp án trên từ “by” là hợp lý nhất, bởi “by + thời gian” có nghĩa “trước một khoảng thời gian”. Vậy đáp án là A. by

Hướng dẫn ôn luyện TOEIC Reading Part 6

Cách phân bổ thời gian làm bài Part 6

Tương tự như Part 5, mỗi câu trong Part 6 sẽ có 30s tối đa để khoanh chọn đáp án với công thức như sau:

 • 10s đối với các câu siêu dễ, chủ yếu về các câu hỏi có cùng gốc từ loại, dạng từ, thì tiếng Anh.

 • 30s đối với các câu khó, liên quan đến chủ đề ngữ pháp sau:

Kiểm tra từ vựng: Học từ vựng theo chủ đề, tham khảo cuốn “28 topic từ vựng thông dụng trong TOEIC Part 1,3,4

Chọn câu: Thí sinh cần chú ý vào câu trước và câu sau của chỗ trống cần điền, cũng như dịch nhanh 4 đáp án để chọn câu phù hợp ngữ cảnh trong đoạn văn.

Một số tips hay giúp làm bài TOEIC Reading Part 6 tốt hơn

Không cần đọc hết nội dung đoạn văn: Để tránh mất nhiều thời gian vào đọc cả bài, thí sinh chỉ cần xem trước nội dung vế trước và vế sau của chỗ trống cần điền để chọn từ vựng hoặc câu phù hợp với ngữ cảnh.

Chú ý đến câu hỏi từ vựng: Với sự thay đổi trong format TOEIC, dạng câu hỏi từ vựng tăng lên 70 – 80%. Để chuẩn bị cho dạng câu hỏi này, thí sinh cần luyện thi TOEIC giải đề thường xuyên, có phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhằm cải thiện vốn từ bản thân và đạt hiệu quả cao nhất khi xử lý dạng bài thi này.

Ôn luyện các chủ điểm ngữ pháp cơ bản: Trái ngược với câu hỏi từ vựng, tỷ lệ ngữ pháp trong Part 6 chỉ chiếm 20% trên tổng số 16 câu. Đa phần các câu ngữ pháp chủ yếu về động từ. Vì thế, thí sinh cần chuẩn bị kiến thức tập trung về thì tiếng Anh, động từ theo sau động từ khác,… cũng như rèn luyện phương pháp loại suy để tối ưu thời gian làm bài và đạt hiệu quả cao.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan về phần thi TOEIC Reading Part 6 cũng như đưa ra một số gợi ý giúp thí sinh có chiến lược ôn thi hiệu quả, đúng trọng tâm và tiết kiệm thời gian làm bài. Để biết thêm phương pháp làm bài thi TOEIC Reading, luyện đề và chữa bài chi tiết, người học có thể tham khảo khóa luyện thi TOEIC tại ZIM.

0 Bình luận