Những sách học IELTS cho người mới bắt đầu bạn cần biết

Những sách học IELTS cho người mới bắt đầu bạn cần biết

Giới thiệu sách học IELTS cho người mới bắt đầu được nhiều người học IELTS khuyên dùng cùng nội dung tổng quan và cách sử dụng. Xem ngay!

Table of contents

author

Tác giả

Ngày đăng

Published on
nhung-sach-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-ban-can-biet

Việc học IELTS giống như xây một căn nhà, muốn nhà ngày càng cao thì tầng móng phải thật vững chắc. Tương tự như vậy, muốn học IELTS đạt được band điểm cao, người mất gốc phải xây dựng lại phần móng của mình. Do đó, người học IELTS cần lựa chọn những sách học IELTS cho người mới bắt đầu uy tín, chất lượng để nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. 

Một ví dụ dễ hình dung đó là từ vựng là một mấu chốt quan trọng trong việc phát triển tất cả các kĩ năng, có từ vựng sẽ hiểu được nội dung bài đọc (IELTS Reading) nhiều hơn, vận dụng vào bài viết (IELTS Writing)… ; bên cạnh đó, người đọc cần trau dồi thêm ngữ pháp tiếng Anh để linh hoạt trong việc sử dụng các cấu trúc vào bài thi nói (IELTS Speaking) và bài thi viết (IELTS Writing).

Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ sách học IELTS cho người mới bắt đầu được nhiều người học IELTS khuyên dùng cùng nội dung tổng quan và cách sử dụng.

Người mất gốc luyện thi IELTS như thế nào để đạt hiệu quả

Xác định phần kiến thức bị mất gốc

Người học cần trả lời câu hỏi: kiến thức tiếng Anh cơ bản của bản thân bị mất gốc toàn bộ hay một phần.

Mất gốc một phần là bị yếu về một phần nào đó trong tiếng Anh như vững các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng (vì làm nhiều bài tập) như lỗi phát âm, thiếu âm cuối (ending sound) và không thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản hay học thuộc lòng nhiều từ vựng và ngữ pháp câu nhưng không biết áp dụng như thế nào và không hiểu được nghĩa hoàn chỉnh của câu văn.

Đối với mất gốc toàn bộ, lý do dễ hiểu cho nguyên nhân này là do người học đã yếu tiếng Anh từ lâu, không sử dụng thường xuyên dẫn đến quên tạo ra lỗ hổng lớn.

Bắt đầu học lại với những kiến thức cơ bản

Khi đã tìm ra lỗ hổng cần bù đắp, người học nên bắt đầu lại từ đầu. Những kiến thức đã biết vẫn cần học và ôn luyện lại, tránh có trường hợp nhớ mang máng, nhớ sơ sơ, ví dụ như những thì hiện tại đơn, quá khứ đơn tưởng chừng như rất cơ bản và ‘dễ như ăn kẹo’ vẫn khiến người học gặp nhiều lỗi sai. Với những kiến thức này, không chỉ người mất gốc mà những người đã học tiếng Anh lâu năm cũng sai vì lỗi sơ xuất, không cẩn thận trong quá trình làm bài. Mặc dù đã xác định được phần kiến thức mất gốc, người học vẫn mang tâm lý chủ quan với nhiều kiến thức dễ.

Luyện thi IELTS đi cùng với sự chăm chỉ, kiên nhẫn và quyết tâm

Đối với người mất gốc tiếng Anh, không nên lựa chọn sách luyện thi IELTS tập trung vào giải đề ngay lập tức vì mục tiêu của luyện đề là làm quen với đề và tiến bộ sau những lỗi sai. Tuy nhiên, vì người mất gốc chưa có kiến thức nền tảng nên dẫn tới việc không hiểu nội dung bài thi. Đến giai đoạn sửa bài thi, có quá nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cần phải chú ý sẽ khiến người học không chọn lọc được phần kiến thức phù hợp với bản thân để trau dồi thêm. Kết quả là không đem lại hiệu quả mà còn tốn thời gian làm bài.

Ngoài ra, người mất gốc cần chuẩn bị cho mình một tinh thần và thái độ học tập thật tốt vì con đường đạt tới band điểm IELTS mong muốn xa hay gần phụ thuộc rất nhiều vào thái độ dám vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ để chinh phục được mục tiêu của bản thân.

Những sách học IELTS cho người mới bắt đầu

English Grammar in Use

sach-luyen-thi-ielts-cho-nguoi-mat-goc

Tác giả: Raymond Murphy

Sách có kèm theo Audio

Nội dung cuốn sách bao gồm 140 điểm ngữ pháp tiếng Anh đi từ cơ bản đến nâng cao. Mở đầu là thì hiện tại và thì quá khứ (2 dạng ngữ pháp nền tảng quan trọng), tiếp nối nội dung trong cuốn sách là những cấu trúc thì phức tạp hơn và những cấu trúc phổ biến trong cả văn viết và nói như câu điều ước (wish), các dạng câu điều kiện (if), cụm động từ (phrasal verb),…Bên cạnh nội dung kiến thức là những bài tập thực hành đa dạng có cả bài đọc và bài nghe để người học dần dần nâng cao kiến thức của mình.

Lưu ý khi học cuốn sách này:

 • Đọc kĩ phần hướng dẫn trước khi làm bài
 • Làm bài tập kĩ sau đó mới check đáp án và sửa sai
 • Chú ý và ghi chú những điểm ngữ pháp độc đáo, từ vựng hay

Vocabulary for IELTS

sach-luyen-thi-ielts-cho-nguoi-mat-goc-2

Tác giả: Pauline Cullen

Sách có kèm theo Audio

Cuốn sách bao gồm 25 bài nhỏ, trong đó 20 bài đầu giúp bạn làm quen với từ vựng, bài 21 và 22 là những tip giúp người học phát triển từ vựng hiệu quả, bài 23 đến 25 là những tip làm IELTS Writing dành cho người đọc. Trong mỗi bài luôn có 4 phần Nghe – Đọc – Viết và phát âm

Lưu ý khi học cuốn sách này:

 • Chỉ nghe Audio một lần để làm quen với bài thi IELTS Listening
 • Sử dụng danh sách từ vựng ở cuối sách (word list) để củng cố kho từ vựng của mỗi bài
 • Đừng quên làm phần Luyện tập để mở rộng vốn từ

Get Ready for IELTS

sach-luyen-thi-ielts-cho-nguoi-mat-goc-3

Tác giả: Collins

Bộ sách này bao gồm 4 cuốn sách dành cho 4 kĩ năng khác nhau trong IELTS. Được đánh giá là khá “dễ” đây là một cuốn sách tự luyện thi IELTS phù hợp cho những bạn mất gốc.

Lưu ý khi học cuốn sách: 

 • Nên luyện tập nhiều bài trong cùng một chủ đề để vững kiến thức về chủ đề đó
 • Phân bổ thời gian phù hợp để làm bài tập
 • Sử dụng Note để ghi lại các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hay

Combo Understanding Vocab for IELTS

Tác giả: Trung tâm Anh ngữ ZIM

Cuốn sách bao gồm 18 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS 2 năm gần đây (tính từ năm 2017). Với xu hướng thay đổi đề thi, cuốn sách chỉ ra những điểm ngữ pháp và từ vựng cần thiết dành cho các chủ đề thường gặp trong IELTS Writing và Speaking. Đặc biệt là hướng dẫn học theo phương pháp Context Exploring: học từ và cụm từ trong ngữ cảnh để sử dụng từ ngữ trong đúng hoàn cảnh và ý nghĩa của nó.

Lưu ý cho người đọc khi học cuốn sách:

 • Làm bài xong mới kiểm tra phần key, vì key nằm sau mỗi bài nên người học, người học nên quyết tâm làm xong mới kiểm tra key
 • Bám sát theo sách, không nên bỏ bài nào vì tư tưởng chắc không có trong đề thi. Nội dung trong sách vô cùng tinh giản và sát nhất có thể với đề thi.

Người học có thể mua combo Understanding  Vocab for IELTS tại đây.

Kết luận

Bắt đầu học IELTS cho người mất gốc là một sự lựa chọn vô cùng khó khăn. Bên cạnh việc thực hiện từng bước để có được kiến thức nền tảng, người học nên linh hoạt tìm hiểu sách học IELTS cho người mới bắt đầu và thay đổi lộ trình học IELTS phù hợp với mình để nhanh chóng đạt được band điểm mong muốn. Để nâng cao band điểm IELTS dành cho người mất gốc, người học có thể tham khảo khóa luyện thi IELTS tại ZIM.

Danh mục:

Chia sẻ:

Bình luận

Bạn cần để có thể bình luận.

Bài viết cùng chủ đề