Cấu trúc Want | Cách dùng và những lưu ý cần biết

Bài viết sau sẽ phân tích nghĩa, giải thích các cách dùng phổ biến nhất đồng thời cung cấp bài tập vận dụng để người học có thể sử dụng một cách chính xác các cấu trúc Want.
cau truc want cach dung va nhung luu y can biet

“Want” là một trong những động từ được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh, kể cả trong các văn bản học thuật hay văn nói giao tiếp hằng ngày thì người học vẫn thường xuyên bắt gặp động từ này.

Thật vậy, Want được từ điển Cambridge phân loại là từ vựng ở cấp độ A1 theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR), tức là một trong những từ vựng cốt lõi, được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh.

Key takeaways

Ba cấu trúc want dùng để diễn đạt sự mong muốn một cái gì đó hay làm một việc gì đó: Want + Object, Want + To-infinitive, Want + Object + To-infinitive.

 • Cấu trúc want dùng để thể hiện sự cần thiết: Want + V-ing.

 • Cấu trúc want dùng để đưa ra lời khuyên, lời cảnh báo: Want + To-infinitive.

 • Cấu trúc want đứng sau “Wh-question” hay “if” không cần thêm tân ngữ hay bổ ngữ phía sau.

 • Khi sử dụng cấu trúc want là trong một số trường hợp ta có thể lược bỏ động từ, thông tin theo sau want để tránh lặp từ. Ngoài ra, động từ “want” không được sử dụng với mệnh đề chứa “that”.

 • Want, Would like, Wish tương đồng với nhau về nghĩa nhưng Want sẽ sử dụng trong những các hội thoại gần gũi, thân mật còn Would like sẽ sử dụng trong các ngữ cảnh trang trọng hơn và Wish thì trang trọng nhất nhưng lại ít sử dụng nhất.

Want là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, want được dùng để biểu đạt sự mong muốn một cái gì đó hay muốn làm một việc cụ thể nào đó. Ta có thể xét hai ví dụ sau để hiểu rõ hơn về hai cách dùng cơ bản nhất của động từ này:

 Ví dụ:

The kid wants a new pair of shoes for Christmast (Dịch: Đứa trẻ muốn một đôi giày mới cho giáng sinh)

—> Biểu đạt sự mong muốn một cái gì đó.

She wants to complete her homework before tonight (Dịch: Cô ấy muốn hoàn thành bài tập về nhà của cô ấy trước tối nay)

—> Biểu đạt sự mong muốn làm một việc cụ thể gì đó.

Các cấu trúc Want và cách dùng

Là một trong những động từ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh, động từ “want” do đó cũng có khá nhiều cách sử dụng khác nhau, bao gồm hai cách sử dụng cơ bản nhất được nhắc đến ở phần trước, cùng với một số lưu ý khi sử dụng mà người học cần cố gắng nắm được để có thể sử dụng một cách thành thục các cấu trúc want.

Các cấu trúc Want và cách dùng
Cấu trúc want để diễn tả mong muốn

Cách sử dụng đầu tiên, cũng là cách sử dụng phổ biến nhất của động từ này chính là dùng để diễn tả ước muốn, mong muốn làm một việc gì đó hay có được một cái gì đó cụ thể. Đối với cách dùng này, động từ “want” luôn được theo sao bởi một tân ngữ (object) hay bổ ngữ (complement). Xét các cấu trúc want và ví dụ dưới đây:

Want + Object

Ví dụ:

 • The man wants a white suit for his wedding. (Dịch: Người đàn ông đó muốn một bộ vest trắng cho đám cưới của anh ấy.)

 • The toy store is selling a barbie doll and my little daughter really wants it (Dịch: Cửa hàng đồ chơi đang bán một búp bê barbie và con gái của tôi rất muốn nó.)

Want + To-infinitive

Ví dụ:

 • I want to speak English fluently. (Dịch: Tôi muốn nói tiếng Anh thành thạo.)

 • Tom and his friends want to cancel their trip to Singapore because they are too busy with their study. (Dịch: Tom và bạn của anh ấy muốn hủy chuyến đi của họ đến Singapore bởi vì họ quá bận với việc học của học.)

Want + Object + To-infinitive

Ví dụ:

 • The father wants his son to eat more healthy food. (Dịch: Người bố muốn con của ông ấy ăn nhiều thức ăn tốt cho sức khỏe hơn.)

 • Kate wants her parents to buy her a brand new phone, although nothing is wrong with her current phone. (Dịch: Kate muốn bố mẹ của cô ấy mua cho cố ấy một chiếc điện thoại mới tinh, mặc dù điện thoại hiện tại của cô ấy không gặp vấn đề gì.)

Tham khảo thêm: Phân biệt cách sử dụng của To Infinitive và Gerund

Dùng để thể hiện sự cần thiết

Trong văn nói hay trong các tình huống trong đời sống hằng ngày, thay vì sử dụng động từ “need” để diễn đạt một việc gì đó cần thiết và cần được làm chúng ta có thể sử dụng cấu trúc Want và theo sau đó bởi động từ thêm –ing (V-ing).

Want + V-ing

Ví dụ:

 • John, your bedroom really wants cleaning up. (Dịch: John, phòng ngủ của con rất cần được dọn dẹp đó.)

 • The grass in front of our house has grown quite long, it wants cutting as soon as possible (Dịch: Bãi cỏ trước nhà mình mọc khá dài rồi, nó cần được cắt càng sớm càng tốt.)

Ngoài ra, trong một số tình huống thường ngày, cấu trúc want + v-ing còn được sử dụng tương tự như cấu trúc have something done, nghĩa là nhờ ai đó làm cho mình việc gì đó.

Ví dụ: My friends are coming over to my house tonight but I still have some rooms that I want cleaning. (Dịch: Bạn của tôi sẽ sang nhà tôi chơi tối nay nhưng tôi vẫn còn một số phòng cần được ai đó dọn dẹp.)

Dùng want để đưa ra lời khuyên, cảnh báo

Cũng trong văn nói hay các tình huống giao tiếp thường ngày, chúng ta còn có thể sử dụng cấu trúc want và theo sau đó là to-infinitive để đưa ra lời khuyên, lời đề nghị hay lời cảnh báo.

 Lưu ý, đối với cấu trúc want này thì người học hầu như chỉ sử dụng ở thì hiện tại đơn, hoặc thỉnh thoảng là thì tương lai đơn chứ không sử dụng các thì khác như hiện tại tiếp diễn hay hiện tại hoàn thành.

Want + To-infinitive

Ví dụ:

 • You really want to be careful when going home alone at night in this part of the city. (Dịch: Em nên thật sự cẩn thận khi về nhà một mình vào buổi tối ở khu vực này của thành phố đó.)

 • You’ll want to listen very carefully when doing the IELTS Listening test because you are only allowed to listen once.  (Dịch: Bạn nên nghe thật cẩn thận khi làm bài kiểm tra nghe của IELTS bởi vì bạn chỉ có thể nghe được một lần duy nhất.)

Dùng want để đưa ra lời khuyên, cảnh báo

Cấu trúc want đứng sau Wh-question

Ngoài các cấu trúc want theo sau bởi tân ngữ (object) hay bổ ngữ (complement), chúng ta còn có thể sử dụng động từ này mà không cần thêm tân ngữ hay bổ ngữ khi nó đứng sau các “Wh-question” (what, when, whatever, whenever,…). Trong cách dùng này, thông thường người bản xứ sẽ không thêm giới từ “to” sau “want”.

S + V + Wh-question + S + Want (to)

Ví dụ:

 • The king can do whatever he wants (Dịch: Vua có thể làm bất cứ thứ gì mà ông ấy muốn.)

 • If I were a billionaire, I would travel to where I always want to  (Dịch: Nếu tôi là tỷ phú, tôi sẽ du lịch đến nơi mà tôi luôn muốn.)

Cấu trúc want đứng sau If

Tương tự như cấu trúc want với “Wh-question”, chúng ta cũng có thể sử dụng động từ này mà không cần thêm tân ngữ hay bổ ngữ khi nó đứng sau “if”. Tuy nhiên, đối với cách dùng này người học cần lưu ý phải thêm giới từ “to” sau “want” khi viết câu phủ định, còn đối với câu khẳng định thì không cần thiết thêm “to” tương tự như với “Wh-question”

S + V + O, If + S + Want (to)

Ví dụ: I can take you to your friend’s place, if you want (Dịch: Anh có thể đưa em đến nhà của bạn em, nếu em muốn.)

S + V + O, If + S don’t/doesn’t + Want to

Ví dụ: You don’t have to go to the party, if you don’t want to. (Dịch: Bạn không cần thiết phải tham dự buổi tiệc, nếu như bạn không muốn.)

Dùng trong hình thức tiếp diễn

Trong các cách dùng nêu trước đó, người học có thể thấy được cấu trúc want thông thường được sử dụng ở thì hiện tại đơn, hay thỉnh thoảng là tương lai đơn.

Ngoài ra, người học còn có thể sử dụng cấu trúc want với các thì tiếp diễn để diễn đạt sự lịch thiệp hay nhấn mạnh một việc gì đó đang diễn ra hay lặp đi lặp lại.

To be wanting + Object/ To-infinitive

Ví dụ:

 • Good morning, I am wanting to buy a new laptop. Could you give me some recommendations, please? (Dịch: Chào buổi sáng, tôi muốn mua một máy laptop mới, anh có thể tư vấn cho tôi được không?.)

 • She has been wanting to study abroad since she was in high school. (Dịch: Cô ấy đã muốn đi du học từ khi cô ấy còn học ở trường cấp ba.)

 • As a princess, she is wanting all the nicest things for her. (Dịch: Là một công chúa, cô ấy muốn mọi thứ tốt đẹp nhất cho mình.)

Ứng dụng các cấu trúc Want vào IELTS Speaking Part 1

Topic: Daily routine

Do you have a study routine?

Yes, I do have one. I am the kind of person who wants his life to be as well-organized as possible. So ever since I realized the importance of having a consistent study routine for my school performance, I have had the same routine and it has worked wonders for my study.

—> Trong câu trả lời trên, người đọc có thể thấy cấu trúc Want + Object + To-infinitive được sử dụng để diễn đạt sự mong muốn cuộc sống của người nói càng nề nếp càng tốt.

What’s your routine like in your everyday studies?

I want to be well-prepared before going to my classes in the morning, so I start my day off by reading the materials for the lecture on that day to have a better idea of what I am going to learn about. After class, I always re-copy and organize my notes for later reviews at the weekend.

—> Trong câu trả lời trên, người đọc có thể thấy cấu trúc Want + To-infinitive được sử dụng để diễn đạt mong muốn chuẩn bị tốt cho buổi học sắp tới của người nói.

Would you like to change your daily routine in the future?

Well, in the near future, I don’t really want a new, different routine as it has been working well for me. However, if my current routine does not suit my future study, and work, I will make adjustments accordingly to ensure everything works fine again.

—> Trong câu trả lời trên, người đọc có thể thấy cấu trúc Want + Object được sử dụng ở dạng phủ định để diễn đạt sự không mong muốn một lịch trình mới của người nói.

Lưu ý khi sử dụng cấu trúc Want

Lưu ý khi sử dụng cấu trúc Want

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng cấu trúc want là trong một số trường hợp, để tránh lặp lại động từ được nói trước đó và để nói ngắn gọn hơn thì chúng ta có thể lược bỏ động từ và thông tin theo sau “want” như các ví dụ dưới đây:

Ví dụ:

 • He wants to go Da Lat this spring but his brother does not want to (go to Da Lat this spring). (Dịch: Anh ấy muốn đi Đà Lạt vào mùa xuân này nhưng anh trai của anh ta lại không muốn.)

 • Luke wants to study art but his parents do not want him to (study art)  (Dịch: Luke muốn học về nghệ thuật nhưng bố mẹ của anh ấy lại không muốn.)

 Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khi người học sử dụng động từ này là không được sử dụng “want” với mệnh đề chứa “that”.

Ví dụ:

 • Cách diễn đạt đúng: His mom wants him to clean his bedroom. (Dịch: Mẹ của anh ấy muốn anh dọn dẹp phòng của mình.)

 • Cách diễn đạt sai:  His mom wants that he cleans his bedroom.

Phân biệt Want, Would like và Wish

Phân biệt Want, Would like và Wish

Một điều người học cần phải lưu ý khi sử dụng cấu trúc want là phải phân biệt được điểm khác nhau và khi nào nên sử dụng Want, Would like và Wish.

Theo từ điển Cambridge, cả ba từ này đều được dùng để thể hiện sự mong muốn một cái gì đó hay làm một việc gì đó.

Ví dụ:

 • My friend does not want to worry her mother so she never comes home late (Dịch: Bạn của tôi không muốn làm mẹ của cô ấy lo lắng nên cô ấy không bao giờ về nhà muộn.)

 • I would like to apologize for my bad attitude in our last meeting. (Dịch: Tôi muốn xin lỗi vì đã có một thái độ không tốt trong lần gặp mặt gần nhất của chúng ta.)

 • The woman wishes to see the manage of the restarant.  (Dịch: Người phụ nữ muốn được gặp quản lý của nhà hàng.)

Mặc dù tương đồng về nghĩa, nhưng ba từ này lại khác nhau về mức độ trang trọng và lịch sự, do đó người học sẽ phải đặc biệt lưu ý ngữ cảnh khi sử dụng ba từ này.

Cụ thể hơn, động từ want thông thường sẽ sử dụng trong các cuộc hội thoại thân mật, không mang tính tranh trọng như để thể hiện mong muốn của một người nào đó trong giao tiếp hằng ngày.

Ví dụ: I want to study at a prestigious university (Dịch: Tôi muốn học ở một trường đại học danh giá.)

Tiếp theo, đối với would like thì người học sẽ sử dụng trong các ngữ cảnh trang trọng và lịch sự hơn như khi muốn đặt bàn gọi món ăn trong nhà hàng hay trong các thư từ, email trong công việc.

Ví dụ:

 • I would like to reserve a table at your restaurant tonight. (Dịch: Tôi muốn đặt một bàn ở nhà hàng của anh vào tối nay.)

 • I would like to express my interest in the position that your company is hiring. (Dịch: Tôi muốn bày tỏ sự quan tâm của mình đối với vị trí mà công ty anh đang tuyển dụng.)

Cuối cùng, động từ wish là từ mang tính trịnh trọng nhất và ít sử dụng nhất trong ba từ này. Thông thường từ này sẽ được sử dụng trong văn chương, thư từ, giấy tờ mang tính trang trọng, chứ rất ít khi sử dụng trong văn nói trừ khi là giữa những quý tộc hay học giả ở các thế hệ trước.

Ví dụ:

 • The king wishes to celebrate the birth of his first child by ordering his men to construct a new palace. (Dịch: Vị vua muốn ăn mừng đứa con đầu lòng của mình chào đời bằng việc ra lệnh cho người xây dựng một cung điện mới.)

 • Should you wish to submit your work to the photography contest, please do so before the end of May. (Dịch: Nếu bạn muốn nộp tác phẩm của mình cho cuộc thi nhiếp ảnh thì hãy nộp trước cuối tháng năm.)

Qua các giải thích và ví dụ minh họa phía trên, người học cần cố gắng nắm được các ngữ cảnh phù hợp để sử dụng Want, Would like hay Wish để tránh sự thiếu tôn trọng trong các trường hợp cần sự trang trọng hoặc tránh sự thiếu tự nhiên khi chỉ giao tiếp đơn thuần.

Tham khảo thêm: Câu điều ước (Wish/ If only) và những điều cần biết khi sử dụng

Bài tập

Bài 1: Viết thành câu hoàn chỉnh dựa vào những từ cho trước

My sister/want/celebrate/her birthday/Chinese restaurant.

=> ……………………………………….. 

My parents/want/me/exercise regularly/stay healthy.

=> ………………………………………..

Andy/want/new bike/his birthday.

=> ………………………………………..

When/I/free/I/want/travel/where/I/want.

=> ………………………………………..

Lyn’s bedroom/want/clean/it/messy

=> ………………………………………..

Bài 2: Điền Want, Would like, Wish vào trong các chỗ trống sau

1. I _____________ to cook because eating out is very expensive.

2. I__________ this kiwi cake, please.

3. My teacher ___________ to apologize for grading our exams incorrectly.

4. If the customer ___________  to terminate the contract, the company must be informed in advance.

5. My aunt _________  to lose weight so that she can be healthier

Đáp án

Bài 1

=> My sister wants to celebrate her birthday at a Chinese restaurant.

=> My parents want me to exercise regularly to stay healthy.

=> Andy wants a new bike for his birthday.

=> When I have enough money, I want to travel to where I always want.

=> Lyn’s bedroom wants cleaning because it is really messy.

Bài 2

1. I want to cook because eating out is very expensive.

2. I would like this kiwi cake, please.

3. My teacher would like to apologize for grading our exams incorrectly.

4. If the customer wishes to terminate the contract, the company must be informed in advance.

5. My aunt wants to lose weight so that she can be healthier

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả mong rằng người đọc có thể nắm được các cấu trúc want mà bài viết bàn về và giải thích để qua đó có thể áp dụng một cách chính xác khi nói hay viết tiếng Anh.

Ngoài ra, bài viết cũng có một số lưu ý cho người học khi sử dụng động từ này, cũng như phân biệt sự giống và khác nhau của ba động từ Want, Would like, Wish để người học có thể tránh được những lỗi sai thường thấy khi sử dụng ba từ này.

References

“Like.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/like.

“Want.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/want.

“Want.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/want.

 “Wish.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/wish.

Tham khảo thêm lớp tiếng anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity