Go with the flow - Ý nghĩa, cách dùng chi tiết & bài tập vận dụng

Trong việc học Tiếng Anh, để diễn tả “cứ thuận theo tự nhiên” hay “theo số đông” là việc khó khăn với người học. Người học cũng khó tìm thấy cụm từ hay tính từ nào giúp diễn tả đầy đủ ý nghĩa. Vì vậy, trong bài học này, tác giả sẽ giới thiệu thành ngữ (idiom) go with the flow để người học có thêm cách diễn đạt.
ZIM Academy
24/03/2023
go with the flow y nghia cach dung chi tiet bai tap van dung

“Go with the flow” là gì?

/ɡəʊ wɪð ðə fləʊ/

Làm theo số đông, đi theo dòng người, thuận theo lẽ tự nhiên.

Theo Cambridge Dictionary, “go with the flow” được định nghĩa là “to do what other people are doing or to agree with other people because it is the easiest thing to do”.

Theo Oxford Dictionary, “go with flow” được định nghĩa là “to be relaxed and not worry about what you should do”.

Phân biệt “go with the flow” and “adapt”

  • "Go with the flow" là một thành ngữ có nghĩa là chấp nhận một tình huống như nó đang diễn ra một cách tự nhiên và không chống lại hoặc cố gắng thay đổi nó. Nó ngụ ý một cách tiếp cận thụ động trong việc thích nghi với một tình huống. Ví dụ, nếu ai đó bị kẹt xe và quyết định "go with the flow", nghĩa là họ chấp nhận tình huống và không tìm cách tìm đường đi khác hoặc thay đổi mô hình giao thông.

  • Trong khi đó, "adapt" có nghĩa là thích nghi với một tình huống hoặc môi trường để thành công hoặc sống sót trong đó. Nó ngụ ý một cách tiếp cận tích cực hơn trong việc thích nghi, và tập trung vào việc thay đổi chủ động về bản thân hoặc hành vi của mình để thành công hoặc sống sót trong một tình huống cụ thể. Ví dụ, nếu ai đó chuyển đến một quốc gia mới và thích nghi với văn hóa và phong tục tại đó, điều đó có nghĩa là họ đã tích cực học hỏi và điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp và thành công trong môi trường đó.

Tóm lại, "go with the flow" ngụ ý một cách tiếp cận thụ động trong việc chấp nhận một tình huống, trong khi "Adapt" ngụ ý một cách tiếp cận tích cực hơn trong việc thích nghi với một tình huống và thực hiện những thay đổi chủ động để thành công hoặc sống sót trong đó.

Ví dụ phân biệt “go with the flow” và “adapt”

I’m sorry to tell you this, Mrs. Shuo, but your child is a bit too passive, he always goes with the flow of the class without giving his own opinions.

Tôi rất tiếc phải nói với bà điều này, thưa bà Shuo, nhưng con của bà hơi thụ động quá, cháu luôn theo số đông của lớp mà không đưa ra ý kiến của riêng mình.

Ở tình huống này, việc con trai bà Shuo theo số đông của lớp bị coi là một tính xấu, vì cháu bé không cho thấy sự khác biệt của bản thân hay tìm hướng đi khác.

I am happy to tell you, Mrs. Ming, that your child is a very active and independent child who successfully adapts to any situation in class.

Tôi rất vui được nói với cô, cô Ming, rằng con cô là một đứa trẻ rất năng động và độc lập, thích nghi thành công với mọi tình huống trong lớp.

Ở tình huống này, việc con trai bà Ming liên tục thích nghi với tình huống trong lớp được coi là một điều đáng khen, vì nó cho thấy sự trưởng thành và tự lập.

“Go with the flow” trong ngữ cảnh thực tế

Tình huống 1

Jack: Hey Finn, I was thinking about planning a road trip this weekend. Do you want to join?

Finn: Sounds fun, Jack! Where are we heading?

Jack: I thought we could go with the flow and see where the road takes us. Maybe explore some nearby towns and enjoy the scenic routes.

Finn: That sounds adventurous! Count me in. I love the idea of not having a fixed plan and just embracing the spontaneity of the trip.

Jack: Exactly! Let's pack our essentials, hop in the car, and go! It'll be a great opportunity to discover new places and create unforgettable memories.

Jack: Này Finn, tôi đang nghĩ về việc lên kế hoạch cho một chuyến đi vào cuối tuần này. Muốn đi không?

Finn: Nghe vui đấy, Jack! Mình đi đâu?

Jack: Tôi nghĩ chúng ta có thể thuận theo lẽ tự nhiên và xem con đường đưa chúng ta đến đâu. Chắc mình có thể khám phá một số thị trấn gần đó và tận hưởng mấy tuyến đường đẹp đẹp ý.

Finn: Nghe như cuộc phưu lưu đấy! Cho tôi tham gia đi. Tôi thích việc không có kế hoạch và chỉ chấp nhận sự tự nhiên của chuyến đi.

Jack: Chuẩn đấy! Đóng gói những thứ cần thiết của chúng ta, xong nhảy lên xe và đi! Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để khám phá những địa điểm mới và tạo ra những kỷ niệm khó quên.

Tình huống 2

Stephen: Hey, George, we’ve just decided on what our class will serve at the school fair. Do you have any ideas?

George: Me? I’ll just go with the flow.

Stephen: That’s not gonna do it, George. All of our class members took part in deciding the items, you at least gotta say something!

George: I really don't know! You guys stole my ideas!

Stephen: Fine, fine. So much for being a good team player.

Stephen: Này, George, mình vừa quyết định xem lớp chúng ta sẽ phục vụ món gì tại hội chợ của trường. Ông có ý tưởng gì không?

George: Tô á? Tôi theo số đông thôi.

Stephen: Còn lâu, George. Tất cả các thành viên trong lớp của mình đã tham gia quyết định các đồ rồi, ít nhất nói gì đó đi!

George: Tôi thực sự không biết! Bọn ông ăn cắp ý tưởng của tôi rồi!

Stephen: Được thôi. Một người hợp tác tốt mà như thế đấy.

Bài tập ứng dụng

Xác định tình huống phù hợp để sử dụng thành ngữ “go with the flow” để miêu tả suy nghĩ.

The child picked the strawberry ice cream because he saw that everyone was picking it.

Yes

No

Adam went against the thoughts of the class.

Yes

No

Garry didn’t take much time to get used to living in Japan.

Yes

No

Menson voted for Don Rump because he was the popular vote.

Yes

No

Sam decided to not make a travel plan and just follow where the road takes him.

Yes

No

Với mỗi tình huống có thể sử dụng “go with the flow”, mở rộng tình huống đó bằng 2-3 câu, trong đó có sử dụng thành ngữ “go with the flow”. 

Đáp án gợi ý

TH1: Yes

The child was going with the flow because his choice to pick the strawberry ice cream was just based on the fact that it was the popular choice instead of anything else.

TH2: No vì Adam đang đi ngược lại theo số đông.

TH3: No vì đây là tình huống nói về sự thích nghi thay vì là sự đi theo số đông.

TH4: Yes.

Menson voted for Don Rump simply because he was the popular vote, instead of being interested in his candidate, so he went with the flow.

TH5: Yes

Sam decided to not plan anything or decide anything on his own for his trip, and just went with the flow to see where his car and the road would take him.

Tổng kết

Qua bài học này, tác giả đã giới thiệu thành ngữ go with the flow dùng khi nói ai đó làm theo số đông, đi theo dòng người, thuận theo lẽ tự nhiên. Đồng thời bài viết còn đưa ra bài tập giúp người học tăng khả năng vận dụng và ghi nhớ thành ngữ tốt hơn. Hi vọng bài học này giúp người học có thêm cách để diễn đạt câu chính xác hơn.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833