The last straw - Ý nghĩa, cách dùng & bài tập vận dụng

Trong việc học Tiếng Anh, để diễn tả “giọt nước tràn ly, sự kiện làm cho tình hình trở nên tệ nhất”, người học thường nói “the last thing I can bear”, “the thing lose my patience”, hoặc “the worst thing in a series”. Tuy nhiên, từ này chưa đầy đủ ý người nói muốn diễn và và cũng chưa đủ xác nghĩa. Vì vậy, trong bài học này, tác giả sẽ giới thiệu thành ngữ (idiom) the last straw để người học có thêm cách diễn đạt.
ZIM Academy
25/02/2023
the last straw y nghia cach dung bai tap van dung

“The last straw” là gì?

/ðə lɑːst strɔː/

Giọt nước tràn ly, sự kiện làm cho tình hình trở nên tệ nhất.

Theo Cambridge Dictionary, “the last straw” được định nghĩa là “the last in a series of unpleasant events that finally makes you feel that you cannot continue to accept a bad situation.”

Phân biệt “the last straw” và “the decisive moment”

  • “The last straw" được sử dụng để miêu tả tình huống mà một sự kiện dường như không quan trọng lại gây ra sự chán nản, tức giận, hoặc đưa ai đó đến điểm giới hạn. Nó cho thấy rằng người đó đã phải đối mặt với một loạt các vấn đề trước đó và sự kiện cuối cùng là vấn đề đẩy họ đến giới hạn. Ví dụ, nếu một người đã phải đối mặt với nhiều áp lực tại nơi làm việc và sếp của họ đưa ra một yêu cầu không hợp lý, đó có thể là "giọt nước tràn ly" khiến họ nghỉ việc.

  • Trong khi đó, "the decisive moment" chỉ ra một thời điểm quan trọng trong một sự kiện nào đó. Nó cho thấy rằng kết quả của tình huống phụ thuộc vào những gì xảy ra trong khoảnh khắc cụ thể đó. Ví dụ, trong một trận đấu thể thao, thời điểm quyết định có thể là những giây cuối cùng khi một đội có cơ hội ghi bàn thắng chiến thắng.

Tóm lại, "the last straw" cho thấy một tình huống trong đó sự kiện cuối cùng và nhỏ bé là nguyên nhân gây ra sự tức giận hoặc giới hạn cho ai đó, trong khi "thời điểm quyết định" chỉ ra một thời điểm quan trọng trong tình huống mà kết quả phụ thuộc vào sự kiện trong khoảnh khắc đó.

Ví dụ phân biệt “the last straw” và “the decisive moment”

The last straw of their relationship was when her boyfriend slapped her face when they were in an argument. She immediately walked out after that. 

Giọt nước tràn ly của mối quan hệ của họ là khi bạn trai cô ấy tát vào mặt cô ấy khi họ đang tranh cãi. Cô ấy ngay lập tức bỏ anh ta sau đó.

Ở tình huống này, mối quan hệ có thể đã căng thẳng từ trước, với nhiều mối hiềm khích tích tụ. Cú tát là yếu tố sau cùng khiến mối quan hệ tan vỡ.

The final game’s decisive moment was when the manager substituted the captain with a young star. This young man later scored the winner.

Khoảnh khắc quyết định của trận chung kết chính là khi huấn luyện viên thay đội trưởng bằng một ngôi sao trẻ. Cầu thủ trẻ này về sau đã ghi bàn thắng quyết định.

Ở tình huống này, việc thay người đã thay đổi kết cục trận đấu; khoảnh khắc thay người đã là khoảnh khắc quan trọng nhất của trận đấu.

“The last straw” trong tình huống cụ thể

Tình huống 1

Amy: I can't take it anymore, John. I'm thinking about quitting my job.

John: What happened? I thought you liked your job.

Amy: I did, but my boss has been piling on more and more work every week. And then yesterday, he criticized me in front of the whole team for something that wasn't even my fault. It was the last straw for me.

John: I understand. It's never easy to deal with a difficult boss. But have you thought about talking to HR or your boss's supervisor before making such a big decision?

Amy: Yeah, I have. But I feel like I've been putting up with this for so long and I need to do what's best for my mental health and well-being.

Amy: Tớ chịu hết nổi rồi John. Tớ sẽ nghỉ việc.

John: Sao vậy? Tớ tưởng cậu thích công việc này chứ.

Amy: Thích thì có thích, nhưng sếp tớ ngày một làm tới. Rồi mới hôm qua thôi, hắn chỉ trích tớ trước mặt cả đội vì một lỗi không phải của tớ. Đó là giọt nước làm tràn ly rồi.

John: Tớ hiểu. Thật không dễ để đương đầu với mấy vị sếp khó khăn mà. Nhưng mà cậu có định nói chuyện với nhân sự hay sếp lớn trước khi quyết định nghỉ không vậy?

Amy: Có chứ. Nhưng tớ thấy tớ đã nhẫn nhịn quá lâu và tớ cần phải ưu tiên sức khỏe và tinh thần của tớ nữa.

Tình huống 2

Samantha: I can't take it anymore, David. I've had enough.

David: What do you mean, Samantha? What's going on?

Samantha: You know exactly what's been going on. Your infidelity, your constant lying, your lack of respect for me and our marriage. It's been a never-ending cycle of pain and disappointment.

David: I'm sorry, Samantha. I know I've made mistakes, but I'm willing to work on our relationship and make things right.

Samantha: It's too late for that, David. The last straw was when I found out about your affair with your colleague. I can't continue to live like this. I want a divorce.

Samantha: Tôi không thể chịu đựng thêm được nữa, David à. Quá đủ rồi.

David: Ý em là sao, Samantha? Chuyện gì vậy?

Samantha: Anh biết chính xác những gì đang xảy ra. Sự không chung thủy của anh, sự dối trá liên tục của anh, sự thiếu tôn trọng của anh dành cho tôi và cuộc hôn nhân này. Một sự đau đớn và thất vọng không hồi kết.

David: Anh xin lỗi, Samantha. Anh biết mình đã phạm sai lầm, nhưng anh sẵn sàng cải thiện mối quan hệ của chúng ta và sửa chữa mọi thứ.

Samantha: Đã quá muộn rồi, David ạ. Giọt nước tràn ly là khi tôi phát hiện anh đi ngoại tình với đồng nghiệp. Tôi không thể tiếp tục sống như thế này nữa. Tôi muốn ly hôn.

Bài tập ứng dụng

Xác định tình huống phù hợp để sử dụng thành ngữ “the last straw” để miêu tả sự việc.

TH 1: Emily has always been cruel to Roman, but insulting Roman’s mom is something that he just cannot accept.

Yes

No

TH 2: Scoop was late for work, which was bad enough to make the manager angry. But then Scoop forgot to bring an important document to the meeting.

Yes

No

TH 3: Instead of going on the same route like every day, today Min went on a new route and luckily avoided a car accident.

Yes

No

TH 4: Henry has always struggled with his finance, but he still stays positive.

Yes

No

TH 5: Phillips had so many bad things today, but the worst thing in this series of events was when his phone stopped working. 

Yes

No

Với mỗi tình huống có thể sử dụng “the last straw”, mở rộng tình huống đó bằng 2-3 câu, trong đó có sử dụng thành ngữ “the last straw”. 

Đáp án gợi ý

TH1: Yes

Emily has been cruel to Roman for a while now, but when she insulted his mom, that was the last straw. Roman had had enough and decided to cut all ties with her. It's important to set boundaries, and Emily crossed a line that was too much for Roman to tolerate.

TH2: Yes

The manager had been patient with Scoop's tardiness, but forgetting the document was the last straw. The manager decided to take disciplinary action against Scoop. Scoop realized that he needed to be more responsible and organized in the future to avoid similar situations.

TH3: No vì đây là sự thay đổi trong quyết định.

TH4: No vì đây chưa phải là giọt nước làm tràn ly.

TH5: Yes

Phillips had already missed his morning alarm, spilled coffee on his shirt, and got stuck in traffic on his way to work. However, when his phone stopped working and he lost all his important contacts and files, it was the last straw for him.

Tổng kết

Qua bài học này, tác giả đã giới thiệu thành ngữ the last straw dùng khi nói hành động nào đó hay sự việc nào đó làm giọt nước tràn ly, sự kiện làm cho tình hình trở nên tệ nhất. Đồng thời bài viết còn đưa ra bài tập giúp người học tăng khả năng vận dụng và ghi nhớ thành ngữ tốt hơn. Hi vọng bài học này giúp người học có thêm cách để diễn đạt câu chính xác hơn.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833