Giải đề IELTS Reading Actual Test Vol 6 Test 5: The Pearl

Với bộ sách này, thí sinh có cơ hội được cọ xát với các bài đọc có độ khó câu hỏi tương ứng với bài thi IELTS Reading thực tiễn. Bài viết dưới đây giúp người học xác định từ khóa, vị trí thông tin và giải thích đáp án cho đề IELTS Reading Recent Actual Tests Vol 6, Test 5, Reading Passage 1: The Pearl.
giai de ielts reading actual test vol 6 test 5 the pearl

Đáp án

Question

Đáp án

1

A

2

E

3

G

4

C

5

ancient Rome

6

Persia

7

Mallorca

8

Japan

9

Australia

10

Bahrain

11

TRUE

12

NOT GIVEN

13

TRUE

Đáp án IELTS Recent Actual Tests Vol 6 & giải chi tiết Test 1-6 (Reading & Listening)

Giải thích đáp án đề IELTS Reading Recent Actual Tests Vol 6, Test 5, Reading Passage 1: The Pearl

Questions 1-4

Question 1

Đáp án: A

Vị trí thông tin: The pearl has … through the history.

Giải thích:

Bài đọc The Pearl có đề cập đến thông tin Ngọc trai (The pearl) luôn có chỗ đứng đặc biệt (“a special status through the history” khớp với “ancient stories”) trong giới giàu có và quyền lực (“the rich and powerful” khớp với “customers”) trong suốt lịch sử. Vì vậy, đáp án là A

Question 2

Đáp án: E

Vị trí thông tin:  No matter …, the process usually takes several years Sometimes, the irritant may be rejected. seriously deformed, or the oyster may directly die from such…. Among the pearls that are actually produced in the end, only about 5% of them will be high-quality enough for the jewelry makers.

Giải thích: 

Bài đọc The Pearl có đề cập đến thông tin quá trình lấy ngọc (“process”, “get pearls” khớp với “cultivating process”) thường mất nhiều năm (takes several years), nhiều khi chất kích thích được cấy vào ngọc không đáp ứng (irritant may be rejected), viên ngọc trai có thể biến dạng (seriously deformed), hay con trai có thể bị chết (directly die), đến cuối cùng, chỉ có 5% viên ngọc thành phẩm đạt chất lượng cao để làm đồ trang sức (only about 5% of them will be high-quality enough for the jewelry makers). Vì vậy, đáp án là E

Question 3

Đáp án: G

Vị trí thông tin: Several factors … surface and luster

Giải thích:

Bài đọc The Pearl có đề cập đến thông tin có một số yếu tố (factors) để đánh giá (“decide the value” khớp với “evaluate”) một viên ngọc (“natural pearls” khớp với “a pearl”): kích thước, hình dạng, màu sắc, chất lượng bề mặt và độ bóng. Vì vậy, đáp án là G

Question 4

Đáp án: C

Vị trí thông tin: There is only one … surgical implantation.

Giải thích:

Bài đọc The Pearl có đề cập đến thông tin chỉ có duy nhất một sự khác biệt (“difference” khớp với “distinguishes”) giữa ngọc trai được nuôi cấy (cultured pearls) và ngọc trai tự nhiên (natural ones): trong ngọc trai được nuôi cấy, chất kích thích là xà cừ  (“irritant” - chất kích thích là một phần trong cơ chế tăng trưởng “a growth mechanism”) và chất kích thích được đặt vào con trai thông qua phẫu thuật cấy ghép. Vì vậy, đáp án là C

Questions 5-10

Đáp án: ancient Rome 

Vị trí thông tin: The pearl has always … they were after waking up. 

Giải thích:

  • Từ loại cần điền: danh từ

  • Nội dung: một thời kỳ lịch sử

  • Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung Ngọc trai (The pearl) luôn có chỗ đứng đặc biệt (“great importance” khớp với “a special status”) trong giới giàu có và quyền lực (“the men of wealth and power” khớp với “the rich and powerful”) trong suốt tiến trình lịch sử (“In history” khớp với “through the history”). Ví dụ, phụ nữ La Mã cổ đại (“women from ancient Rome” khớp với “women in ancient Rome”) đeo ngọc trai khi đi ngủ  (“with pearls on them” khớp với “treated as gems“). Vì vậy, đáp án là ancient Rome 

Question 6

Đáp án: Persia

Vị trí thông tin: In the eastern … diseases and epilepsy

Giải thích:

  • Từ loại cần điền: danh từ

  • Nội dung: địa điểm

  • Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung ở các nước phía đông như Ba Tư (In the eastern countries like Persia), bột ngọc trai xay (“pearls” khớp với “pearl powders”) có thể được sử dụng làm thuốc để chữa mọi bệnh (“used as a medicine” khớp với “used as a medicine to cure anything”), kể cả bệnh tim và động kinh. Vì vậy, đáp án là Persia

Question 7

Đáp án: Mallorca

Vị trí thông tin: The Island of … pearl industry.

Giải thích:

  • Từ loại cần điền: danh từ

  • Nội dung: tên riêng của đảo

  • Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung Đảo Mallorca (“The Island of Mallorca” khớp với  “Mallorca Island”) ở Tây Ban Nha nổi tiếng  (“famous for” khớp với “renowned for”) với ngành công nghiệp ngọc trai giả (“imitation pearl industry”). Vì vậy, đáp án là Mallorca

Question 8

Đáp án: Japan

Vị trí thông tin: Japan’s Akoya pearls … cradle to bigger pearls.

Giải thích:

  • Từ loại cần điền: danh từ

  • Nội dung: một quốc gia/ một tổ chức

  • Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung Ngọc trai Akoya của Nhật Bản là một trong những loại ngọc trai sáng bóng nhất hiện nay (“one of the glossiest pearls” khớp với “some of the glitteriest pearls). Vì vậy, đáp án là Japan

Question 9

Đáp án: Australia

Vị trí thông tin: Japan’s Akoya pearls … a cradle to bigger pearls.

Giải thích:

  • Từ loại cần điền: danh từ

  • Nội dung: một quốc gia/ một tổ chức

  • Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung ‘nước biển phía nam’ của Úc là cái nôi (“a cradle” khớp với ý nghĩa từ “produces”) của những viên ngọc trai lớn hơn ( “larger size ones” khớp với “bigger pearls”). Vì vậy, đáp án là Australia

Question 10

Đáp án: Bahrain

Vị trí thông tin: Historically, the pearls … particularly around Bahrain.

Giải thích:

  • Từ loại cần điền: danh từ

  • Nội dung: một quốc gia/ một tổ chức

  • Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung Trong lịch sử (“In the past” khớp với “Historically”), những viên ngọc trai có chất lượng cao nhất trên toàn cầu (“the world’s best pearls” khớp với “the pearls with the highest quality around the globe”) được tìm thấy ở Vịnh Ba Tư (the Persian Gulf ), đặc biệt là xung quanh Bahrain. Vì vậy, đáp án là Bahrain

Tham khảo thêm:

Questions 11-13

Question 11

Đáp án: TRUE

Vị trí thông tin: There is only one difference… those in natural pearls.

Giải thích:

Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung rằng chỉ có duy nhất một sự khác biệt giữa ngọc trai được nuôi cấy và ngọc trai tự nhiên: trong ngọc trai được nuôi cấy, chất kích thích là xà cừ và chất kích thích được đặt vào con trai thông qua phẫu thuật cấy ghép. Điều này dẫn đến lõi (“the center” khớp với “cores”) của ngọc trai nuôi (cultivated pearls) lớn hơn nhiều (“significantly larger” khớp với “much larger”) so với lõi của ngọc trai tự nhiên (natural pearls). Vì vậy, đáp án là TRUE

Question 12

Đáp án: NOT GIVEN

Giải thích:

Bài đọc The Pearl chỉ nhắc đến nội dung cách phân biệt ngọc trai giả và ngọc trai thật (“One way to distinguish the imitation pearls is to have a bite on it” - Cách để phân biệt là cắn vào ngọc trai). Không so sánh giá tiền của hai loại. Vì vậy, đáp án là NOT GIVEN

Question 13

Đáp án: TRUE

Vị trí thông tin: Japan’s Akoya pearls … is a cradle to bigger pearls

Giải thích:

Bài đọc The Pearl thể hiện nội dung rằng Ngọc trai Akoya của Nhật Bản (“Japan’s Akoya pearls” khớp với “the pearls produced in Japan “) là một trong những loại ngọc trai bóng nhất, trong khi nước biển phía nam Australia là nơi sản sinh những viên ngọc trai lớn hơn (bigger pearls). Do vậy, có thể suy luận rằng ngọc trai ở Nhật Bản bé hơn ngọc trai ở Úc. Vì vậy, đáp án là TRUE.

Xem tiếp: Giải đề IELTS Reading Actual Test Vol 6 Test 5, Passage 2: The history of automobile

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp đáp án và giải thích chi tiết đáp án cho đề IELTS Reading Recent Actual Tests Vol 6, Test 5, Reading Passage 1: The Pearl. Hy vọng rằng với phần phân tích trên, người học có thể hiểu rõ hơn về từng đáp án của các câu hỏi trong bài, từ đó xây dựng bộ kỹ năng phân tích và suy luận đáp án một cách logic và chính xác.

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
• Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi • Hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. • Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. • Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833