Giải đề Cambridge 19, Test 3, Reading Passage 1: Archaeologists discover evidence of prehistoric island settlers

Bài viết nhằm giúp người học xác định vị trí thông tin, từ loại cần điền và giải đề Cambridge IELTS 19, Test 3, Passage 1 một cách chi tiết.
author
Lê Minh Khôi
21/06/2024
giai de cambridge 19 test 3 reading passage 1 archaeologists discover evidence of prehistoric island settlers

Cambridge IELTS 19 là một trong các cuốn sách luyện thi IELTS do nhà xuất bản Cambridge phát hành. Đây là một tài liệu vô cùng hữu ích đối với người học đang ôn thi IELTS hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giải đề Cambridge IELTS 19, Test 3, Passage 1 về chủ đề Archaeologists discover evidence of prehistoric island settlers.

Xem thêm: Đáp án Cambridge 19 & giải chi tiết từ Test 1 đến Test 4.

Key takeaways

 • Bài đọc Archaeologists discover evidence of prehistoric island settlers nói về việc các nhà khảo cổ học phát hiện bằng chứng về những cư dân trên đảo thời tiền sử.

 • Đề thi bao gồm 7 câu hỏi True/False/Not given và 6 câu hỏi điền từ. 

 • Các câu hỏi được phân tích dựa vào vị trí thông tin, từ loại và cách paraphrase.

Cùng series:

Đáp án

Question

Đáp án

1

False

2

False

3

True

4

Not given

5

True

6

Not given

7

False

8

caves

9

stone

10

bones

11

beads

12

pottery

13

spices

Giải đề Cambridge IELTS 19, Test 3, Passage 1

Question 1-7

Question 1

Đáp án: False.

Vị trí: Đoạn 1, dòng 1-2.

Giải thích đáp án: Bài đọc thể hiện nội dung rằng tiến sĩ Ceri Shipton và các đồng nghiệp từ Đại học Quốc gia Úc (Dr Ceri Shipton and his colleagues from Australian National University) trở thành những nhà khảo cổ đầu tiên khám phá Obi (became the first archaeologists to explore Obi), vì vậy không có ai đã đến nghiên cứu trước nhóm của tiến sĩ, trái ngược với thông tin trong đề cho rằng nghiên cứu khảo cổ đã được thực hiện trên đảo Obi trước khi Ceri Shipton và các đồng nghiệp của ông đến (Archaeological research had taken place on the island of Obi before the arrival of Ceri Shipton and his colleagues). Vì vậy, đáp án là FALSE.

Question 2

Đáp án: False.

Vị trí: Đoạn 3, dòng 5-8.

Giải thích đáp án: Bài đọc thể hiện nội dung rằng những cây rìu đầu tiên tại Kelo được làm từ vỏ sò (“The earliest axes at Kelo were made using clam shells” khớp với “the first clam shell axes” và “At the Kelo sites”), những chiếc rìu làm từ vỏ sò vào khoảng cùng thời gian đó cũng đã được tìm thấy trước đây ở các nơi khác trong khu vực này bao gồm cả trên đảo Gebe gần đó ở phía đông bắc (“had also previously been found elsewhere in this region, including on the nearby island of Gebe to the northeast” trái ngược với “found the first clam shell axes ever to be discovered in the region”). Vì vậy, đáp án là FALSE.

Question 3

Đáp án: True.

Vị trí: Đoạn 4, dòng 2 và dòng 4-6.

Giải thích đáp án: Bài đọc thể hiện nội dung rằng mực nước biển thấp hơn khoảng 120 mét, nghĩa là Obi từng là một hòn đảo lớn hơn nhiều (“Obi was a much larger island” khớp với “The size of Obi today is less than it was” ) cùng với thông tin trong đoạn đề cập đến khoảng thời gian 18,000 năm trước, ghi chép sớm nhất về sự chiếm đóng của con người trên Obi (earliest record for human occupation on Obi, dating back around 18,000 years). Vì vậy, đáp án là True.

Question 4

Đáp án: Not given.

Vị trí: Đoạn 5, dòng 1-2.

Giải thích đáp án: Bài đọc thể hiện nội dung rằng khoảng 11.700 năm trước (around 11,700 years ago) khi khí hậu trở nên ấm áp và ẩm ướt hơn đáng kể (the climate became significantly warmer and wetter), làm cho rừng nhiệt đới của Obi dày đặc hơn. Tuy nhiên, không cung cấp thông tin về việc liệu sự thay đổi khí hậu này có ảnh hưởng lớn hơn (greater impact) đối với Obi so với các đảo lân cận (surrounding islands) hay không. Vì vậy, đáp án là Not given.

Question 5

Đáp án: True.

Vị trí: Đoạn 5, dòng 1-5.

Giải thích đáp án: Bài đọc thể hiện nội dung rằng theo các nhà nghiên cứu (“According to the researchers” khớp với “The researchers believe” trong đề), không phải là ngẫu nhiên (“no coincidence” khớp với “a connection” trong đề) khi vào thời điểm này các rìu đầu tiên (first axes) được chế tạo từ đá thay vì từ vỏ sò (“crafted from stone rather than sea shells” khớp với “a change in the material” trong đề) xuất hiện, có lẽ là do nhu cầu sử dụng chúng (heavy-duty use) để xoá bỏ và điều chỉnh rừng nhiệt đới ngày càng dày đặc (clearing and modification of the increasingly dense rainforest). Chi tiết rừng nhiệt đới này trở nên dày đặc hơn là do khí hậu trở nên ấm hơn và ướt hơn (“climate significantly warmer and wetter” khớp với “warmer, wetter weather” trong đề). Vì vậy, đáp án là True.

Question 6

Đáp án: Not given.

Vị trí: Đoạn 6, dòng 1-2.

Giải thích đáp án: Bài đọc chỉ mô tả các phát hiện của các nhà nghiên cứu (“researchers” khớp với “Shipton’s team” trong đề) về xương (“bones” khớp với “evidence” trong đề) bị đào lên (unearthed) chứng tỏ có các hoạt động săn bắt (“hunted” khớp với “hunting practices” trong đề). Tuy nhiên, bài đọc không đề cập đến việc nhóm của Shipton bất ngờ (surprised) khi tìm thấy bằng chứng về việc săn bắt của người dân đảo Obi. Vì vậy, đáp án là Not given.

Question 7

Đáp án: False.

Vị trí: Đoạn 9, dòng 1-3.

Giải thích đáp án: Bài đọc thể hiện nội dung rằng không có bằng chứng (“no evidence” trái ngược với “It is thought” trong đề) cho thấy những nơi trú ẩn Kelo (Kelo shelters) được sử dụng sau thời điểm này, cho đến khoảng 1,000 năm trước (until about 1,000 years ago), khi chúng bị tái chiếm (re-occupied). Thông tin này trái ngược với nhận định Kelo shelters bị chiếm liên tục cho đến khoảng 1000 năm trước. Vì vậy, đáp án là False.

Đọc thêm: Cách dùng gốc từ để đoán từ vựng trong IELTS Reading.

Question 8-13: Archaeological findings on Obi

Question 8

Đáp án: caves.

Vị trí thông tin: Đoạn 3, dòng 1-2.

Giải thích:

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: một nơi diễn ra việc khai quật các hầm đá.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng ngay bên trong đất liền từ làng Kelo (“the village of Kelo” khớp với “near the village of Kelo”) trên bờ biển phía bắc của đảo Obi, Shipton và đồng nghiệp của ông đã tìm thấy hai hang động chứa những nơi trú ẩn bằng đá tiền sử (prehistoric rock shelters” khớp với “rock shelters”) thích hợp để khai quật (“excavation”). Vì vậy, đáp án là “caves”.

Question 9

Đáp án: stone.

Vị trí thông tin: Đoạn 5, dòng 3-4.

Giải thích:

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: vật liệu làm rìu

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng theo các nhà nghiên cứu, không phải ngẫu nhiên mà vào khoảng thời gian này (“around this time” khớp với “around 11,700 years ago” trong đề vì trong bài đọc “11,700 years ago” được đề cập trước đó), những chiếc rìu (“axes”) đầu tiên được chế tạo từ (“crafted from” khớp với “made out of”) đá thay vì vỏ sò xuất hiện. Vì vậy, đáp án là “stone”.

Question 10

Đáp án: bones.

Vị trí thông tin: Đoạn 6, dòng 1-3.

Giải thích:

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: một thứ vì đó của một con vật

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng dựa vào việc đánh giá các mẫu xương mà các nhà nghiên cứu đã khai quật được trong các hang động ở Kelo, những người sống ở đó (“people living there” khớp với “ancient islanders” ) chủ yếu săn bắt (“hunting” khớp với “ate”) Rothschild's cuscus, một loài vật (“creature” khớp với “animal” trong đề) giống thú có túi vẫn còn sống trên đảo Obi ngày nay. Có thể hiểu những bộ xương (bones) này là của một loại động vật (creature) vì đây là những con vật bị săn bắn, để lại bộ xương sau khi chết. Vì vậy, đáp án là “bones”.

Question 11

Đáp án: beads.

Vị trí thông tin: Đoạn 7, dòng 3-5.

Giải thích:

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: cái gì đó giống với những cái được tìm thấy trên các hòn đảo.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng nó cũng tiết lộ các loại hạt đặc biệt (“particular types of beads”) tương tự (“similar” khớp với “resembled” trong đề) như những loại đã được tìm thấy (“found”) trước đó trên các đảo ở miền nam Wallacea (“islands in southern Wallacea” khớp với “other islands” trong đề). Những phát hiện này một lần nữa chứng tỏ rằng người dân trên đảo Obi thường xuyên di chuyển đến các đảo khác (“travelled to other islands” khớp với “travel between islands” trong đề). Vì vậy, đáp án là “beads”.

Đọc thêm: Từ vựng IELTS Reading chủ đề khảo cổ học (Archeology).

Question 12

Đáp án: pottery.

Vị trí thông tin: Đoạn 9, dòng 2-3.

Giải thích:

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: một thứ gì đó mà người dân trên hòn đảo Obi đã có cùng với các vật liệu làm từ kim loại

 • Bài đọc thể hiện nội dung hòn đảo đã bị tái chiếm bởi những người sở hữu (“owned” khớp với “had” trong đề) đồ gốm cũng như các đồ vật làm bằng vàng và bạc (“items made out of gold and silver” khớp với “items made out of metal”). Vì vậy, đáp án là “pottery”.

Question 13

Đáp án: spices.

Vị trí thông tin: Đoạn 9, dòng 3-6.

Giải thích:

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: một món đồ để bán.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng dựa trên vị trí của đảo Obi (“Obi's location”), dường như có khả năng rằng giai đoạn cuối cùng của sự định cư này cũng chứng kiến các nơi trú ẩn Kelo được sử dụng bởi những người tham gia vào (“took part in” khớp với “involved in” trong đề) buôn bán (“trade” khớp với “sale” trong đề) gia vị giữa quần đảo Maluku và phần còn lại của thế giới. Vì vậy, đáp án là “spices”.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giải thích đáp án chi tiết cho đề Cambridge IELTS 19, Test 3, Passage 1: Archaeologists discover evidence of prehistoric island settlers do đội ngũ chuyên môn tại Anh Ngữ ZIM biên soạn. Người học có thể tham gia diễn đàn ZIM Helper để được hỗ trợ giải đáp kiến thức tiếng Anh, hoặc tham gia chương trình luyện đề IELTS tại Anh Ngữ ZIM để cập nhật xu hướng đề thi mới nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu